Giới thiệu sách

NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh – Giới thiệu sách mới

 

Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi giao lưu với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vào lúc 9 giờ ngày 20-9-2020 tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) nhân dịp phát hành bộ tiểu thuyết lịch sử mang tên “Loạn 12 sứ quân”.

“Loạn 12 sứ quân” là tiểu thuyết lịch sử duy nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, ông đam mê với sử Việt bởi một lý do: “Đất nước Việt là một dân tộc tuy nhỏ, ít người, đất hẹp nhưng ý chí quật cường có thể xem là số một”.

So-613--NXB-VH-VN-TPHCM-Gioi-thieu-sach-moi---Anh-1

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sinh năm 1922 tại xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ông từng là cộng tác viên của Báo Độc Lập. Từng làm việc tại Ty Điền địa ở Phú Yên, tham gia viết bài về Phú Yên cho các tạp chí Bách Khoa, Phổ Thông. Năm 1969, làm việc tại Nha Điền địa (Bộ Canh nông) đến ngày miền Nam được giải phóng. Năm 1996, là Ủy viên thường trực Hội đồng đặt và đổi tên đường Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia biên soạn nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, từ điển địa danh và địa chí các tỉnh.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chia sẻ:

- “Loạn 12 sứ quân” là một giai đoạn lịch sử xảy ra cách nay trên một nghìn năm, lại vào thời gian khuyết sử, cho nên khi viết, tôi đã phải cố gắng hết sức để lựa chọn những từ, những chữ thật mộc mạc cho hợp với ngôn ngữ đương thời. Ngoài tính chất lịch sử thì những yếu tố văn hóa, hội hè, phong tục của các địa phương nơi 12 sứ quân cát cứ cũng được lồng ghép vào tác phẩm sinh động và hấp dẫn hơn. Đây là bộ tiểu thuyết dã sử dựa trên một số sự kiện lịch sử đầu thế kỷ X, khi Ngô Quyền xưng vương, lập nền tự chủ đầu tiên cho nước nhà. Loạn 12 sứ quân bắt đầu xảy ra khi Ngô Quyền băng hà (năm 944), Dương Tam Kha cướp ngôi vua của cháu gọi bằng cậu ruột là Ngô Xương Ngập, triều đình nội loạn, các thế lực khắp nơi nổi dậy cát cứ. Trong triều xảy ra nhiều biến loạn, xung đột, tranh chấp làm cho chính quyền Trung ương suy yếu. Sau Ngô Xương Văn con thứ Ngô Quyền lật đổ Dương Tam Kha, đón anh ruột về cùng trị quốc, anh mất, ông ở ngôi đến năm 965 thì mất, triều đình đại loạn, nhà Ngô suy yếu, con là Xương Xí tự thấy không thể đứng đầu một nước, nên lui về Bình Kiều tự lập làm một sứ quân. Sứ quân Trần Lãm nhận động trưởng Đinh Bộ Lĩnh làm con nuôi. Đinh Bộ Lĩnh nối nghiệp nghĩa phụ, hợp lực cả hai nơi trở thành một sứ quân hùng mạnh nhất. Trần Lãm chết, ông trở thành người cầm đầu một lực lượng vũ trang hùng mạnh, lần lượt đánh bại các sứ quân khác. Khi nhà Ngô suy yếu, ông bắt đầu đánh dẹp các sứ quân còn lại thống nhất nước nhà, lập nên nhà Đinh. Loạn 12 sứ quân được dập tắt, đất nước được thống nhất. Đây là thắng lợi của xu hướng thống nhất quốc gia, thắng lợi của tinh thần dân tộc và ý chí độc lập mạnh mẽ của nhân dân. Lãnh địa của mỗi sứ quân bằng khoảng một vài huyện ngày nay, các sứ quân xây thành đắp lũy thôn tính lẫn nhau gây ra biết bao đau khổ cho nhân dân, đi ngược lại nguyện vọng hòa bình thống nhất của dân tộc, nền độc lập vừa mới giành được đứng trước nguy cơ hiểm nghèo. Do đó, yêu cầu sống còn của cả dân tộc là phải giữ vững khối đoàn kết toàn dân, đòi hỏi phải chấm dứt cuộc nổi loạn của 12 sứ quân, khôi phục quốc gia thống nhất. Người anh hùng dân tộc giương cao ngọn cờ thống nhất quốc gia và hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng trước lịch sử là Đinh Bộ Lĩnh, một hiền tài thông minh cương nghị có chí lớn.

Đại diện NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- “Loạn 12 sứ quân” được xuất bản lần đầu vào năm 1990 do NXB Đồng Nai thực hiện với 6 tập riêng lẻ. Sau 30 năm, tác giả Nguyễn Đình Tư bước vào tuổi 99, NXB Văn hóa

- Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tiến hành thực hiện tái bản lại bộ sách này sau nhiều năm và tổ chức biên soạn, hiệu đính chỉnh sửa hoàn thiện lại với định dạng 6 tập gom lại trong 3 quyển gồm Tập 1 và 2: Mộng bá tranh hùng – Vọng nguyệt đài; Tập 3 và 4: Hoa Lư anh hùng tụ nghĩa – Khói lửa kinh kỳ; Tập 5 và 6: Mưu chước thiền sư – Vạn Thắng Vương.

Tại buổi giao lưu, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chia sẻ bí quyết tự học cùng sách, tình yêu sử Việt cùng các độc giả trẻ tuổi ngày nay. Ông nói:

- Chúng ta luôn tự hào vì lịch sử nước Việt vô cùng hào hùng – vẻ vang dù phải trải qua bao nhiêu thời gian thăng trầm.

Đỗ Bảo – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 613

Ý Kiến bạn đọc