Alls

NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh tái bản bộ sách của nhà báo – nhà văn Bùi Nguyễn Trường Kiên

Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh vừa tái bản bộ sách gồm hai cuốn truyện dài “Mưa ngâu tháng 7” và “Cơn giông chiều mùa Hạ” của nhà báo – nhà văn Bùi Nguyễn Trường Kiên. Bộ sách được giới thiệu tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) vào ngày 15-7-2018 vừa qua.

Đại diện Nxb. Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Hai cuốn sách này đã được in từ năm 1991 với giấy phép của Nxb. Trẻ. Năm 2018, Nxb. Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cấp phép tái bản. Mục đích của việc tái bản hai truyện dài này là mong muốn làm dày thêm tủ sách dành cho lứa tuổi học sinh cấp THPT và sinh viên đại học.

Nhà báo – nhà văn Bùi Nguyễn Trường Kiên chia sẻ:

- Làm gì mà chỉ có những con người tốt-hoàn-toàn sống với nhau trên cõi đời này. Cái xấu, cái ác luôn hiện diện khắp nơi, thậm chí là chiếm lĩnh cả về “lượng” lẫn “chất” ở chỗ này chỗ khác. Là nhà văn, tôi biết điều đó. Song nhà văn không có nghĩa là “chụp hình” lại cuộc sống và đưa đến cho bạn đọc của mình những “tấm ảnh bằng chữ trần trụi đáng sợ” về cuộc sống, về con người với mặt trái đen tối của nó.

So-508--NXB-Tong-hop-TPHCM-tai-ban-bo-sach-cua-nha-bao-nha-van-Bui-Nguyen-Truong-Kien---Anh-3

Nội dung của cuốn sách “Mưa ngâu tháng 7” kể về câu chuyện tình yêu thời sinh viên của các nhân vật Thuần, Lữ, Nhật Hà, Anh Thư, Thủy Tiên, Tâm với những trắc trở, những nghi ngờ và cả những bối rối khi không biết làm sao ngỏ lời yêu. Ngoài tình yêu đôi lứa còn có cả tình yêu cuộc sống, tình yêu con người với thông điệp cuộc đời thật đáng quý và đáng sống. Ba của nhân vật Tâm có một số phận thật éo le khi từ nhỏ ông đã bị thất lạc gia đình trong một tai nạn lật thuyền trên sông, ngỡ như gia đình đã không còn ai sống sót. Từ đó ông sống bơ vơ giữa đời rồi cũng lớn lên, thành vợ thành chồng với một người phụ nữ rồi sống một cuộc đời nghèo khổ, đau ốm triền miên. May còn có hai người con là Thủy Tiên và Tâm. Thuần, Lữ, Nhật Hà, Anh Thư là sinh viên năm thứ năm của Trường Đại học Y khoa. Nhóm bạn cũng có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người một tính nhưng họ rất chăm học, chăm làm và sống có trách nhiệm, có lòng nhân hậu. Khi Lữ ốm nằm viện vào ngay những ngày Tết, Thuần là người lo lắng cho Lữ, lo luôn cho cha con của Tâm và tình cờ lại tìm được người em thất lạc của ba Tâm, giúp gia đình họ đoàn tụ.

Còn truyện dài “Cơn giông chiều mùa Hạ” kể về câu chuyện của các học sinh lớp 11 do cô Hoàng làm chủ nhiệm trong thời điểm chuẩn bị kết thúc năm học để bước vào năm cuối cấp 3. Mỗi em có một hoàn cảnh và tính cách khác nhau, Quê thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, ở với bà ngoại đã già; Lan Hương, Quỳnh Vy là hai cô gái chăm ngoan học giỏi; Lưu có một gia đình khá giả và thích quậy phá; Bình, Thăng, Hậu… là những nhân vật luôn có những lời thoại dí dỏm, thông minh. Nhân vật Quê được khắc họa với những tính cách chịu thương chịu khó, tự lập, nhân hậu, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè. Chính những điều đó đã cảm hóa được bạn và thay đổi cách nhìn người của bạn khi người bạn ấy xa quê hương, nghĩ về bản thân và bạn bè.

Nhà báo – nhà văn Bùi Nguyên Trường Kiên thuộc về thế hệ Thanh niên xung phong đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh sau khi đất nước thống nhất (1975). Anh từng làm phóng viên ở Báo Tuổi Trẻ; Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh với những bài viết chống tham nhũng lừng lẫy nổi tiếng trong thập niên 90. Sau hai vị này anh còn làm việc ở báo Thế Hệ Trẻ, VietNamNet; anh là hội viên của: Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn TP.HCM, Hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam. Đoạt 4 giải thưởng văn học (truyện ngắn) và 11 giải thưởng báo chí. Các tác phẩm đã xuất bản: Cơn giông chiều mùa Hạ (1991 – NXB Trẻ, truyện dài); Mưa ngâu tháng Bảy (1991 – NXB Trẻ, truyện dài); Cuộc gặp gỡ lúc 0 giờ (1998 – NXB Trẻ, tập truyện ngắn); Sau lưng ảo ảnh (1995 – NXB Trẻ, thơ); Gửi lời cho gió mang đi (1997 – NXB Trẻ, thơ); 1.001 tình huống (2 tập – NXB TP.HCM); Tư vấn tâm lý; Quê nhà nỗi nhớ (2003 – NXB Trẻ, thơ); Phù sa tháng Ba (2011 – NXB Văn hóa – Văn nghệ, trường ca); Ru cho một thuở (NXB Văn hóa – Văn nghệ, thơ – 2015); Cỏ ơi (Thơ, NXB Tổng hợp TP.HCM – 2017).

Lê Văn – Đinh Thụy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 508

Ý Kiến bạn đọc