Thầy thuốc Văn nghệ

Nuôi con bằng sữa mẹ

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế thế giới, không có nước nào trên thế giới thỏa mãn tiêu chuẩn nuôi con bằng sữa mẹ. Bảng đánh giá nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu đã kiểm tra gần 200 quốc gia và cho thấy chỉ 40% trẻ em dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng nuôi con bằng sữa mẹ có lợi ích về nhận thức và sức khỏe cho trẻ sơ sinh và bà mẹ. Điều này đặc biệt quan trọng trong 6 tháng đầu đời vì giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và viêm phổi, đây vốn là hai nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các bà mẹ cho con bú sữa mẹ không có nguy cơ bị ung thư buồng trứng và ung thư vú, đây là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Nuoi-con-bang-sua-me

Nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh là khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời. Sữa mẹ hoạt động như một loại thuốc tiêm chủng đầu tiên cho trẻ sơ sinh, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi mắc các căn bệnh nguy hiểm và cung cấp cho trẻ sơ sinh tất cả các dưỡng chất cần thiết để sống còn và lớn lên.

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ báo cáo rằng một khoản đầu tư hàng năm chỉ có gần 5 đô la Mỹ cho mỗi trẻ sơ sinh làm tăng tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi lên 50% vào năm 2025. Đầu tư cho nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống hơn 500 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi và tiết kiệm 300 tỷ đô la trong 10 năm qua.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những đầu tư có hiệu quả nhất cho sức khỏe trẻ em và tương lai của nền kinh tế xã hội. Bằng cách không đầu tư cho việc cho con bú, chúng ta thất bại với các bà mẹ và con cái và phải trả giá gấp đôi. Trong 5 nền kinh tế mới nổi nhất của thế giới Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria, thiếu đầu tư cho nuôi con bằng sữa mẹ gây ra hơn 200 ngàn trẻ em chết mỗi năm và thiệt hại hơn trăm tỷ đô la. Trên toàn cầu, đầu tư cho việc nuôi con bằng sữa mẹ rất thấp. Hàng năm, các chính phủ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chỉ chi khoảng hơn 200 triệu đô la Mỹ cho việc quảng bá nuôi con bằng sữa mẹ.

Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi các quốc gia tăng kinh phí để nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ từ khi sinh ra cho đến 2 năm, đồng thời khuyến cáo cho các bà mẹ được hưởng chế độ nghỉ phép và các chính sách cho con bú ở nơi làm việc dựa trên hướng dẫn bảo vệ thai sản. Tổ chức này cũng đề nghị thực hiện 10 bước cho con bú sữa mẹ thành công ở các cơ sở chăm sóc thai sản bao gồm cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh bị bệnh. Đồng thời cũng cần tăng cường liên kết giữa các cơ sở y tế và cộng đồng, khuyến khích các mạng lưới cộng đồng bảo vệ, quảng bá và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Mặt khác, cần tăng cường hệ thống giám sát để đạt được các mục tiêu quốc gia và toàn cầu về nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất cần thiết để đạt được nhiều mục tiêu phát triển bền vững. Nó cải thiện dinh dưỡng cho trẻ, ngăn ngừa tử vong ở trẻ em và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, hỗ trợ phát triển nhận thức và giáo dục. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một điều kiện để chấm dứt tình trạng đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm sự bất bình đẳng.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 472

Ý Kiến bạn đọc