Trong nước

Nước mắt dành cho người mẹ câm

Phim ngắn có tên gọi là “Mẹ” không có thoại, không lời bài hát, mà tất cả được thể hiện bằng hình ảnh trên nền nhạc của bài “Nhật ký của mẹ” (sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với phần hòa âm của ca – nhạc sĩ Hoài Phương và phần thể hiện các nhạc cụ saxophone, đàn bầu, sáo trúc, đàn nhị, thập lục của ca – nhạc sĩ Hoài Phương, Quang Hưng, Khánh Tường, Đức Sâm và Lê Mai).

Nuoc-mat-danh-cho-nguoi-me-cam---Anh-1
Việt Hương vai người mẹ câm…

13 phút của phim có thể xem là nhật ký cuộc đời của một người mẹ câm (Việt Hương), tất cả đều gắn với người con trai từ lúc còn bé đến khi trưởng thành. Hình ảnh người mẹ câm với nụ cười hạnh phúc khi sau một ngày ngược xuôi bán ve chai đã mua được cho cậu con trai bé nhỏ một ổ bánh mì không có thịt khiến những người suy nghĩ. Cậu bé ăn ngon lành còn người mẹ thì bị xỉu vì đói.

Cảnh này đã làm trái tim nhiều người quặn đau.

Rồi đứa con theo thời gian lớn lên, theo thời gian trưởng thành, cũng là lúc sức khỏe người mẹ kiệt quệ. Nhưng mặc cho già yếu, bệnh tật bám víu, người mẹ chưa phút giây nào ngừng dõi theo từng bước chân của con mình, chưa từng một lần không đau lòng với nỗi buồn hay vui chung với niềm hạnh phúc của con. Đó là điều làm khán giả chạnh lòng liên tưởng đến người mẹ của mình…

Ở đâu đó có vài giọt nước mắt rơi…

Nước mắt khán giả rơi vì cám cảnh cái nghèo, cái đói, cứ đeo bám lấy người đàn bà khi sinh ra đời đã nhận lấy một số phận bi đát, nhưng lúc nào trên môi cũng có nụ cười tươi rói, một nụ cười đầy hạnh phúc khi nhìn con ăn, con no, con ngủ và con lớn dần lên. Nụ cười thỏa mãn khi giúp được con trai tìm hạnh phúc, khi thấy con có được một tình yêu đầu đời.

Bằng diễn xuất tập trung vào đôi mắt và những động tác hình thể chậm rãi, nghệ sĩ Việt Hương nhập vào những cảm xúc dù không có thoại. Từ việc mang đôi dép sờn cũ mốc thít rong ruổi khắp nơi cùng chiếc xe ve chai và đứa con nhỏ, đến việc dùng giấy báo gói quà cho con tặng bạn gái. Mà quà chỉ là… bịch chè. Hay tỉ mỉ cắt miếng trứng chiên thành hình trái tim để nói hộ tình cảm của con trai với cô gái hàng xóm. Hay thổi bóng bay, lượm hoa dại bó lại để con làm quà cầu hôn.

Nuoc-mat-danh-cho-nguoi-me-cam---Anh-2
… nhường cho con ăn

Phim ngắn khép lại với hình ảnh xúc động khi người mẹ câm đã già, vẫn lụm cụm chắt chiu, nhịn ăn, nhịn mặc, dành dụm tiền mua cho cháu nội trai đôi dép mới; rồi mua cả cho vợ chồng con trai, trong khi bản thân mình vẫn đi đôi dép sờn cũ đã chật từ bao năm qua.

Với câu hỏi: – Chị làm phim ngắn “Mẹ” với mục đích gì?

Nghệ sĩ Việt Hương bộc bạch: – Tôi ấp ủ ý tưởng về phim này trong gần nửa năm với mong muốn có một sản phẩm ý nghĩa, mang mục đích hướng thiện. Tôi cám ơn nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã cho Việt Hương cảm hứng thực hiện bộ phim này từ ca khúc “Nhật ký của mẹ”. Tôi cùng êkíp của mình đã làm việc rất nhiều, từ những ngày đầu tiên lên ý tưởng kịch bản, phải chỉnh sửa nhiều lần mới hoàn chỉnh. Ngày quay hình, cả đoàn phim thức đúng 24 tiếng không nghỉ ngơi để hoàn thành các cảnh quay. Phim ngắn “Mẹ” là tâm huyết của gần 50 người mong muốn mang lại cho người xem những thước phim cảm động về mẹ. Phim “Mẹ” không chỉ dành riêng cho ngày lễ Vu Lan trong năm mà là cả một chuỗi dài của đời người. Chúng tôi muốn hướng đến một hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Doanh thu của phim ngắn này dành thực hiện các chuyến đi từ thiện trên khắp đất nước, không nhiều, chỉ tặng cho các em những đôi dép, áo ấm hay ổ bánh mì. Mong sau này lớn lên bươn chải trên đường đời, mỗi khi nhìn xuống bàn chân không bị chai sạn của mình, các bé sẽ nhớ lại đôi dép ngày ấu thơ để rồi sẽ tiếp tục đồng hành cùng xã hội giúp đỡ những mảnh đời không may mắn như mình. Tôi có một ước ao là “trong tương lai Việt Hương sẽ mở một quỹ từ thiện để có thể thực hiện nhiều hơn các công tác thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước”.

Tham gia cùng Việt Hương trong phim ngắn này còn có diễn viên Hữu Tín – trưởng nhóm kịch Xpro, diễn viên trẻ Hoàng Vân Anh.

Ngọc Chi – Lâm Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 423

Ý Kiến bạn đọc