Ngoài nước

Nữ diễn viên màn bạc nổi tiếng “dính” bẫy hôn thú giả?

Tòa phúc thẩm thủ đô Rome ở Ý vừa ra phán quyết, chuẩn y bản án sơ thẩm gần 2 năm trước bác đơn kiện từ nguyên đơn Gina Lollobrigida (91 tuổi), đồng thời tuyên bố bị đơn Javier Rigau (57 tuổi) không phạm tội giả mạo giấy tờ, khi tiến hành làm thủ tục kết hôn với G. Lollobrigida.

Phán quyết mới khiến những người chứng kiến phiên tòa hết sức ngỡ ngàng, bởi đây là vụ án nổi cộm liên quan đến việc lừa đảo nữ siêu sao màn bạc G. Lollobrigida danh tiếng, từng được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu đại diện cho nền điện ảnh Âu lục, cũng như là “biểu tượng sắc đẹp” của kinh đô điện ảnh Hollywood trong các thập niên 1950 và 1960 thế kỷ trước, nên được công luận Ý nói riêng và châu Âu nói chung đặc biệt lưu tâm theo dõi.

So-523--Sieu-minh-tinh-G-Lollobrigida-tung-la-bieu-tuong-sac-dep-cua-kinh-do-dien-anh-Hollywood---Anh-1
Siêu minh tinh G. Lollobrigida từng là biểu tượng sắc đẹp của kinh đô điện ảnh Hollywood.

Theo hồ sơ vụ án, trong năm 2012, nguyên đơn G. Lollobrigida tình cờ đọc được một bản tin dạng “giật gân” trên mạng Internet, cho biết “máy bay bà già” G. Lollobrigida đã thành hôn với viên “phi công trẻ” Javier Rigau người Tây Ban Nha, kém mình tới 34 tuổi. Sự việc động trời chưa từng xảy ra với người trong cuộc, cũng là nguyên nhân thúc giục bà Gina đệ đơn ra tòa, chính thức khởi kiện người bạn trai lâu năm Javier về tội làm giả giấy tờ hòng trục lợi. Theo tường trình từ nguyên đơn xâu chuỗi các sự việc liên quan, bà Gina đã nhớ ra dạo năm 2010 trong một lần đến Rome, Javier đã trưng ra một tờ giấy in sẵn bằng tiếng Tây Ban Nha bảo ký vào, nếu không muốn công chúng dị nghị gièm pha về mối quan hệ “tréo ngoe” giữa họ. “Trong cơn say chếnh choáng tôi đã vô tình cầm bút “ký đại”, dù không hiểu nội dung tiếng Tây Ban Nha trong đó chứa đựng điều gì… Sau đó có thể Javier đã thuê một phụ nữ trạc tuổi tôi để làm giấy giá thú ở Barcelona, nơi ông ta cư ngụ bất chấp việc tôi chưa bao giờ có ý định kết hôn với ông ấy”, nguyên đơn Gina giãi bày.

Về phần mình, trong buổi điều trần trước phiên xử bị đơn Javier giải thích rằng, người thực sự có mặt tại phòng đăng ký kết hôn vào giữa tháng 11-2010 là một bà bạn 72 tuổi nay đã mất, từng chấp nhận “đóng thế” theo yêu cầu từ cá nhân Gina, bởi bà ấy không muốn hiện diện công khai ở chốn tương tự khi đã ở độ tuổi 83. “Tôi rất buồn và đau khổ vô cùng, khi thấy Gina tỏ thái độ cương quyết chống lại cuộc hôn nhân đã được pháp luật công nhận. Chúng tôi thân thiết với nhau suốt hơn 3 thập niên nay kể từ năm 1984, lúc ấy tôi mới 23 tuổi còn Gina đã 57 tuổi và hầu như không còn đóng phim nữa – bị đơn Javier thổ lộ – Chắc Gina muốn “lãng quên” cuộc hôn nhân này do áp lực của người quản lý mới, chính là anh chàng điển trai Andrea Piazzolla khiến họ luôn… quấn quýt bên nhau”.

Thay mặt thân chủ Gina, luật sư Fabrizio Siddha đã nêu lập luận logic khó phủ nhận là Javier cố tình tạo dựng ra tờ đơn đăng ký kết hôn mang tính giả mạo để lừa nạn nhân ký vào, cốt đạt mục đích thành hôn với một người luống tuổi, hòng hưởng quyền thừa kế khi “phu nhân” qua đời trong tương lai cận kề.

Tuy nhiên, nữ công tố viên cao cấp Claudia Terrasini, đại diện Viện công tố Rome giữ quyền công tố trước tòa, vẫn khẳng định chắc chắn một điều làm căn cứ cấu thành phán quyết, rằng giấy đăng ký kết hôn bằng tiếng Tây Ban Nha có đầy đủ chữ ký hợp pháp của cả nguyên đơn lẫn bị đơn, là bằng chứng pháp lý có hiệu lực theo luật định trên toàn bộ lãnh thổ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU); cho dù cách thức thiết lập hồ sơ trước đó để tiến tới hôn nhân, chiếu theo quan điểm đánh giá của một bên có thể là không chính đáng…

Sau khi nghe phán quyết luật sư F. Siddha biện hộ cho nguyên đơn đã khẳng định, rằng thân chủ của mình sẽ kháng cáo lên cấp xét xử cao hơn là Tòa án tối cao Ý. Nếu không thay đổi sẽ tiếp tục kháng nghị đến Tòa án công lý châu Âu (ECJ), là Cơ quan tư pháp cao nhất ở EU với trụ sở đặt tại Luxembourg.

Đây không phải là lần đầu tiên doanh nhân Javier lâm vào các vụ kiện tụng, liên quan đến những phụ nữ lớn tuổi hơn mình. Trong năm 2008, Javier đã đâm đơn khởi kiện Đài Truyền hình Quốc gia Tây Ban Nha (TVE) về tội xúc phạm danh dự, gây tổn hại đến uy tín cá nhân. Nguyên do đài này từng đăng một đoạn video dạng phóng sự, cho thấy dã tâm của Javier khi luôn cặp kè với cánh phụ nữ lớn tuổi vì mục đích tài chính, chẳng khác gì một trai bao chuyên “đào mỏ”. Rốt cục, Tòa án Madrid đã tuyên Javier thắng kiện, buộc Hãng TVE phải bồi thường cho nguyên đơn số tiền là 20 ngàn euro.

Được biết, trong hai thập niên 1950 và 1960 của thế kỷ trước, tương ứng với độ từ 25-35 tuổi, nữ diễn viên huyền thoại Gina đã xuất hiện trong hơn 100 bộ phim cả ở điện ảnh lẫn truyền hình, trở thành gương mặt quen thuộc với công chúng đam mê bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Còn theo công bố mới nhất của tạp chí Mỹ Forbes, nữ diễn viên Gina có tổng tài sản ước tính vào khoảng 40 triệu USD, lọt vào danh sách các nhà hoạt động nghệ thuật giàu nhất nước Ý. Hơn 5 năm trước, vào giữa năm 2013, bà Gina đã quyết định bán bộ sưu tập đồ trang sức nổi tiếng của mình, rồi trích ra gần 5 triệu USD hiến tặng Quỹ nghiên cứu liệu pháp tế bào gốc chữa trị các căn bệnh nan y.

T.Q. Long
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 523

Ý Kiến bạn đọc