Trong nước

NSND – Đạo diễn Trần Ngọc Giàu tiếp tục làm Chủ tịch Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh

 

NSND – Đạo diễn được hội viên tín nhiệm bỏ phiếu bầu chọn vào Ban Chấp hành gồm 11 người và đắc cử tiếp ở vị trí Chủ tịch Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025. Hai Phó Chủ tịch là đạo diễn Tôn Thất Cần và NSƯT Trịnh Kim Chi. Các Ủy viên gồm có: NSƯT Võ Trọng Nam, đạo diễn Lê Mỹ Phượng, đạo diễn – nhà báo Thanh Hiệp, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Lê Nguyên Đạt, đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, ông Nguyễn Anh Kiệt (Giám đốc Nhà hát Kịch TP. Hồ Chí Minh), ông Phan Quốc Kiệt (Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang).

Trong Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 đọc tại Đại hội đã nêu lên những khó khăn mà ngành sân khấu phải gánh chịu trong suốt nhiệm kỳ 5 năm qua. Từ thực trạng xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến các hoạt động chung của ngành, trong đó phải kể đến việc khán giả trẻ không thích loại hình này, nghệ sĩ không có sân khấu để diễn, có sân khấu thì quá ít khán giả, chưa kể ngành sân khấu còn phải lao đao bởi các phương tiện giải trí công nghệ cao, trong các lý do đó không thể phủ nhận lý do thiếu kinh nghiệm quản lý, định hướng của phần đông người làm sân khấu.

So-606--NSND-Dao-dien-Tran-Ngoc-Giau-tiep-tuc-lam-Chu-tich-Hoi-san-khau-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-1
Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025 – thời dịch Covid-19.

Để tồn tại, Hội đã ra sức xây dựng một nền sân khấu trên phương châm “Hiện thực – Sáng tạo – Nhân văn – Trung thực”. Thể hiện qua việc hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học – nghệ thuật theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đã có những tác phẩm được trao giải thưởng của TP. Hồ Chí Minh và của Trung ương.

Đại diện cho Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Đề nghị Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, nhưng cũng là cơ quan lãnh đạo, định hướng hoạt động các hội văn học – nghệ thuật nghiên cứu, đề xuất Lãnh đạo Thành phố tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh có bước phát triển mới trong nhiệm kỳ 2020-2025. Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh sẽ đồng hành cùng Sở trong công tác tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Thành phố xem xét, giải quyết các kiến nghị của Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh. Những nỗ lực của Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh đều được nhìn thấy và ghi nhận trong việc chèo chống ứng phó ở giai đoạn rất khó khăn khi sân khấu đang có những biểu hiện mất dần sức thu hút đối với công chúng. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, ngoài những nguyên nhân khách quan còn có những nguyên nhân chủ quan cần được làm rõ hơn, đó là chúng ta đang bằng mọi giá chiều lòng sở thích của một bộ phận công chúng “phổ thông” mà đánh mất đi những giá trị đích thực của nghệ thuật sân khấu, còn ít những vở diễn có giá trị cao về tư tưởng – nghệ thuật, bám sát hơi thở cuộc sống, thể hiện được sức sống mạnh mẽ của Thành phố…

Trương Minh Hiếu – Phượng Mỹ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 606

Ý Kiến bạn đọc