Kính văn nghệ

Nói chuyện tích cực

Trưa nóng nực quá không ở nhà cho mát, đi đâu qua đây vậy chị Năm?
Ờ, thì nóng nực quá, tui đi lòng vòng trong xóm, qua nhà vợ thằng Đậu, ở nhà nói, nó đưa ba chồng lên thành phố đi dự họp mặt cựu chiến binh rồi, sẵn đường tui ghé anh nói tào lao chơi một chút…
Ối trời, nói đàng hoàng không nói, đi nói tào lao, mất uy tín với tụi nhỏ đó chị Năm à.
Thôi nhe ông Cả, sắp tới ngày vui của đất nước rồi, hôm nay nói chuyện tích cực đi, không có châm chích nữa. Nhân cái chuyện vợ thằng Đậu đưa ba chồng đi dự họp mặt cựu chiến binh trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại Hội trường Thành phố, do Thành ủy tổ chức, tui ngẫm nghĩ, mới đó cái vèo mà đã 40 năm, nhớ hồi nào tui với anh còn lấy lá cây cắm đầy quần áo dẫn đường khi bộ đội về làng, trên trời trăng lắt lẻo, trước sau lặng trang, tui không hiểu sao lúc đó đi qua cái nghĩa địa to đùng của ấp mình mà tui không sợ ma chút nào. Thì tại lúc đó chị tập trung vào công tác, sợ lộ, chết hết, nên còn tâm trí đâu mà nghĩ đến ma với cỏ. Chiến tranh chấm dứt, kẻ còn, người mất, nghĩ cũng ngậm ngùi. Nhưng tui cũng bái phục mấy ông cựu chiến binh của mình, hồi đạn bom nổ ầm ầm, tuổi còn trẻ, sung sức là điều tất yếu, khỏi phải nói, còn bây giờ, ai cũng già ngắt rồi, vậy mà chưa chịu ở nhà ẵm cháu, vẫn còn sung như ngày trai tơ. Lớp thì xung phong vào tổ dân phòng, bảo vệ an ninh cho khu ấp, làng phố, lớp thì tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, rồi còn chủ động, tích cực, nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng…
- Đó là bản chất của người lính Cụ Hồ mà chị Năm, hồi xưa chiến đấu chỉ với mục đích duy nhất là giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, bây giờ hòa bình rồi, nhưng tàn dư của một cuộc chiến khốc liệt vẫn chưa chấm dứt, vì vậy các người lính năm xưa vẫn kiên định mục tiêu, lý tưởng, kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, âm mưu, hành động “diễn biến hòa bình”của các thế lực thù địch; rồi còn phải tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bởi vì “trâm người mười ý” bàn tay mình còn có ngón dài ngón ngắn, thì xã hội làm sao hoàn toàn có người tốt hết được.
- Tui thấy báo đưa tin, các cựu chiến binh còn hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đóng góp hàng ngàn mét vuông đất mở đường nông thôn, xây dựng trường học…; nghĩa cử này cần được vinh danh đó ông Cả.
- Người lính nói ít, làm nhiều mà chị Năm. Đóng góp cách nào, kiểu nào cũng là để xây dựng đất nước nói chung, chỗ mình đang sống nói riêng. Cái xã tôi với chị đang sống cũng là phần đất của TP Hồ Chí Minh, nên những đóng góp về trí tuệ hay công sức đều là để xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố.
- À, sẵn anh nói đến chuyện xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố, tôi hỏi anh, anh có thấy nhà văn hóa của xã mình không? Được xây khang trang, rộng
rãi, có sách báo cho người dân đọc, có phòng ốc cho mấy ông cựu chiến binh của ông Cả tụ lại đọc thơ cuối tháng, vậy có phải là chuyện tích cực không? Hôm qua, trong bản tin thời sự, tui thấy đưa tin như vầy nè: Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có trên 80 Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa, Bảo tàng; có trên 100 cơ sở đăng ký và sản xuất phát hành phim với khoảng 30 cơ sở hoạt động thường xuyên; 14 rạp chiếu bóng liên doanh; 8 sân khấu kịch tư nhân; 40 nhóm hài; 30 nhóm nhạc và nhóm múa; gần 700 doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật với khoảng 50 đơn vị hoạt động thường xuyên; 45 trung tâm băng đĩa nhạc; gần 300 doanh nghiệp có chức năng phát hành sách.
- Ối trời, sao chị thuộc vanh vách mấy con số rất cụ thể vậy?
- Tui nói vậy để ông Cả nhớ, chúng ta luôn phải bình tĩnh, đen trắng phải rõ ràng, cái nào sai thì mình phê bình để cái cấp làm sai họ sửa, cái nào họ làm đúng thì mình phải khen, đừng có quơ đũa cả nắm, kiểu như: “cái chế độ này…”, thế này, thế khác, nghe không vô. Thử nhìn xem, mấy cái khu nhà ổ chuột, lụp xụp, ao tù, kênh rạch hôi thúi của 40 năm trước, giờ biến thành những khu chung cư sạch sẽ, đại lộ thênh thang, cây xanh bóng mát, vậy là tiêu cực hay tích cực?
Ờ, thì đúng là tích cực. Nhưng sao hôm nay chị Năm tích cực nói chuyện vậy?

Cả Cự

Ý Kiến bạn đọc