Alls

Nỗi buồn trong suốt

Tản văn Nỗi buồn trong suốt là tác phẩm mới nhất của tác giả Nguyễn Đức Phú Thọ. Có thể nói, Nỗi buồn trong suốt là ghi chép đậm chất thơ, đẹp và buồn về những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời. Đó là khoảnh khắc bình yên ở một góc cà phê Trầm, là nỗi nhớ về người mẹ đột ngột mất với những kỷ niệm khó quên: “Ngày cha mẹ dọn ra ở riêng khốn khó trăm bề. Dẫu cơm chắt gạo chờ vẫn dụm dành những yêu thương vô tận cho lũ con khờ dại. Mơ con vượt khó thành tài. Tôi bỗng thấy nhớ mẹ tôi quá. Nếu ký ức giờ đây là một vệt loang dài mờ mịt thì có lẽ hình ảnh về mẹ sẽ luôn hiện về nguyên vẹn nhất. Đó là con đường duy nhất mà tôi luôn muốn trở về” (tr.9).

Bia-sach-Noi-buon-trong-suot

Tản văn Người bạn nhỏ viết về chú chó tên Bim cũng hết sức tình cảm: từ khi Bim mới được mang về với vẻ mặt lạ lẫm, ngơ ngác cho đến một ngày trở thành người bạn thân thiết và cuối cùng là ân nhân của tác giả. Khi tác giả trượt chân, bị nước cuốn, Bim vì cứu chủ “mà nó bị va quẹt vào mấy cọc gỗ lớn, phải đi khập khiễng suốt mấy tháng ròng” (tr.12). Theo thời gian, Bim trở nên già nua và dần dần đi vào cõi chết trong sự đau đớn vô cùng của tác giả.

Nỗi buồn trong suốt còn gợi cảm giác lãng đãng khi tác giả ngắm khung cảnh buổi tối trong mùi hương hoa quỳnh thoảng nhẹ (Đêm), hay lúc giật mình tỉnh dậy do bị cơn ác mộng đột ngột đánh thức (Sau đêm); khoảnh khắc một mình đắm chìm trong thế giới riêng khi Ngồi trên mái nhà, hay trong Mặt hồ tháng sáu. Những tản văn khác cũng đầy cảm xúc như: Trên ngọn cây gió thổi, Tuổi thanh xuân, Người ngồi nhớ nắng, Câu chuyện cũ, Một đoạn rời, Miền nắng, Quán ven đường…

Cái dịu nhẹ, mênh mông, sâu kín và đôi khi lạc lõng của tuổi trẻ làm nên bức tranh của Nỗi buồn trong suốt.

Đặc biệt trong quyển sách này là 30 bức Thư muộn cũng là 30 tản văn nhỏ viết về cơn mưa, về nỗi nhớ, niềm nuối tiếc, cảm giác mất mát, cô đơn và nhiều loại cảm giác khác nữa mà K. là nhân vật chính. Những trang viết đôi khi lặp lại các cảm xúc quen thuộc, đôi khi vượt quá sự lãng mạn nhưng tình yêu là điều có thực, dẫu u sầu mà không bi lụy.

Tác giả Nguyễn Đức Phú Thọ sinh ngày 9-9-1989, thủ khoa Văn đại học toàn quốc năm 2007, đạt giải thưởng của báo Mực tím, Hoa học trò, Thơ Bút Mới – Tuổi trẻ. Tác phẩm đã in: Nỗi buồn đập cánh (thơ, 2011).

Minh Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 415

Ý Kiến bạn đọc