Ngoài nước

Những vị khách cuối cùng của “người phụ nữ đẹp nhất hành tinh”

Vào dịp kỷ niệm đúng 90 năm ngày sinh của nữ diễn viên điện ảnh huyền thoại Marilyn Monroe (1926-1962), bà Colleen Otash con gái của nhà thám tử Mỹ lừng danh Fred Otash (1922-1992) đã cho công bố kho tư liệu lưu trữ đồ sộ của người cha quá cố. Qua đó cho thấy Tổng thống John F.Kennedy (1917-1963) cùng người em ruột Robert F.Kennedy (1925-1968), đương kim Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ là những vị khách cuối cùng xuất hiện trong nhà M.Monroe, trước khi nữ siêu minh tinh lìa đời.

Marilyn-Monroe

Vốn là nhân viên cảnh sát điều tra kỳ cựu phụ trách một địa bàn rộng lớn bao gồm cả quận Hollywood, nơi tọa lạc “thánh địa” của môn nghệ thuật thứ bảy ở thành phố Los Angeles (tiểu bang California), sau khi nghỉ hưu cựu sĩ quan F.Otash thành lập Công ty thám tử tư Hollywood Research Incorporated; đồng thời ông cũng là một cộng tác viên lâu năm của tạp chí Confidential (Chuyện kín) có trụ sở đặt tại Los Angeles, tuy ra 2 tháng mỗi kỳ nhưng bán rất chạy vì chuyên phơi bày các vụ scandal bí mật của những người nổi tiếng. Chính F.Otash là nguyên mẫu nhân vật thám tử nổi tiếng trong cuốn tiểu thuyết Chinatown (Phố Tàu), được nhà biên kịch kỳ cựu Robert Towne chuyển thể kịch bản qua bộ phim cùng tên của đạo diễn lừng danh Roman Polanski, phát hành trong năm 1974 do diễn viên gạo cội Jack Nicholson thủ vai chính và giành được giải Oscar cho kịch bản xuất sắc nhất.

Trong số tư liệu lưu trữ của cố thám tử F.Otash được công bố 24 năm sau khi ông mất, đáng chú ý nhất là những tài liệu liên quan giữa nữ diễn viên màn bạc M.Monroe, lúc sinh thời từng nổi tiếng qua biệt danh “người phụ nữ đẹp nhất hành tinh” với đương kim Tổng thống thứ 35 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ John F.Kennedy, cũng như với người em trai ông ta là Robert F.Kennedy. Thể theo yêu cầu của nam diễn viên người Mỹ gốc Anh Peter Lawford (1923-1984), cũng là chồng của Patricia Helen Kennedy (1924-2006) em gái ruột của anh em nhà Kennedy, từ đầu mùa hè năm 1962 thám tử F.Otash đã bí mật theo dõi ngôi biệt thự của M.Monroe ở quận Brentwood phía tây Los Angeles, không xa “kinh đô điện ảnh” Hollywood mấy. Mục đích mà vợ chồng người em rể Kennedy thuê thám tử F.Otash nhằm điều tra xem, rằng phải chăng cả Tổng thống lẫn Bộ trưởng đương chức đều đang có mối quan hệ mờ ám với người phụ nữ xinh đẹp kia.

TT
TT. J.F.Kennedy trong một lần tới thăm tại nhà riêng Marilyn (ảnh tư liệu của F.Otash).

Những bằng chứng do nhà thám tử từng trải cung cấp đã chứng minh chuyện đó hoàn toàn có thật. Đặc biệt là tư liệu về buổi gặp gỡ cuối cùng của hai vị chính khách nổi tiếng ở tư gia của người đẹp. Theo sổ tay ghi chép của F.Otash thì vào tầm xế chiều 4-8-1962, khi đang ẩn mình quanh ngôi nhà mục tiêu chợt nghe tiếng động cơ trực thăng lướt qua đầu rồi đáp xuống bãi cỏ cạnh bể bơi trong khu biệt thự. Do đã bí mật cài các thiết bị ghi âm khắp nhà M.Monroe, nên thám tử F.Otash dễ dàng nghe thấy mọi động tĩnh bên trong. “Thoạt tiên là tiếng chào hỏi, vẫn giọng những vị khách cố hữu là hai anh em John Kennedy và Bobby Kennedy”, như nguyên văn trong cuốn sổ tay được thám tử viết dựa theo băng ghi âm nghe lại sau này. Kế đến chừng vài phút sau là tiếng của Marilyn, cô nói đại ý muốn chấm dứt những cuộc tình vụng trộm vì đã quá căng thẳng mệt mỏi… “Các người đối với tôi chẳng khác gì một miếng thịt tươi sống không hơn không kém”, M.Monroe chợt gào lên trong khi cửa sổ phòng ngủ vẫn mở toang… Rồi Bobby cố sức lấy vật gì đó, có thể là chiếc gối ôm chặn họng Marilyn lại để hàng xóm khỏi nghe thấy. Sau nữa là tiếng đồ vật va loảng xoảng xen lẫn những tiếng đàn ông gằn giọng, chắc anh em nhà Kennedy cáu tiết vì “người đàn bà đẹp nhất hành tinh” muốn bỏ họ, nên đã “đá thúng đụng nia” cho hả dạ… “Cuối cùng mọi sự trở lại yên lặng trước khi cỗ trực thăng sơn phù hiệu của Nhà Trắng lặng lẽ rời đi”, phần cuối trong cuốn sổ tay về việc theo dõi M.Monroe cho biết. Ngay sáng hôm sau người quản gia của nữ siêu minh tinh phát hiện ra M.Monroe đã chết, trên tay vẫn cầm ống nghe điện thoại hẳn định gọi cầu cứu ai đó… Kết quả điều tra chính thức khẳng định nguyên nhân cái chết của “người phụ nữ đẹp nhất hành tinh” là tự vẫn, vì đã uống một lượng thuốc an thần quá liều.

Danh-thiep-hanh-nghe-cua-sieu-tham-tu-F
Danh thiếp hành nghề của siêu thám tử F.Otash.

Điều đáng tiếc là do thời gian lưu giữ quá lâu, trong khi các dải băng ghi âm không được bảo quản tốt nên không thể phục hồi nguyên trạng khiến âm thanh rất rè, chủ yếu chỉ nghe được những tiếng “rọt rẹt” liên hồi và vô nghĩa. Nhưng may nhờ tính cẩn thận đậm chất nghiệp vụ của thám tử F.Otash, nội dung các đoạn băng đã được ông thuật lại đầy đủ trên giấy trắng mực đen.

Việc anh em nhà Kennedy đột nhiên xuất hiện tại tư gia của M.Monroe, rồi cãi vã kịch liệt với người tình vô hình chung đã tạo ra sức ép tâm lý nặng nề, buộc nữ siêu minh tinh tìm đến sự quyên sinh để giải thoát khỏi những bế tắc đường cùng. Dù muốn hay không, hai vị khách cuối cùng cũng là cặp chính trị gia Mỹ nổi tiếng đã gián tiếp gây ra cái chết của cô đào điện ảnh lừng lẫy một thời, người vào năm 2009 đã được Đài Truyền hình nổi tiếng TV Guide Network (TVGN) có trụ sở tại Hollywood bình chọn danh hiệu “Nữ diễn viên điện ảnh quyến rũ nhất mọi thời đại”.

Ngự Bình
(Theo báo Nga Tuyệt mật)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 407

Ý Kiến bạn đọc