Alls

Những thiên thần của người gác rừng

Những thiên thần của người gác rừng là cuốn sách viết cho thiếu nhi, một tác phẩm mới của nhà văn Phương Huyền đã được tổ chức ra mắt tại gian hàng của NXB Văn hóa – Văn nghệ trong khuôn khổ Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần 10 – 2018.

Đây cũng là quà tặng của tác giả dành cho sinh nhật lần thứ 9 của con gái.

So-491--Nhung-thien-than-cua-nguoi-gac-rung---Anh-1

“Những thiên thần của người gác rừng” với câu chuyện xoay quanh nhân vật tên Mi và những người bạn nhỏ thuộc dòng họ “thú nhồi bông”, là bạn mèo, bạn hổ, cùng với người gác rừng.

Trong phần giao lưu, một độc giả phát biểu: – Đọc cuốn “Những thiên thần của người gác rừng”, các bậc cha mẹ sẽ thấy được thế giới phong phú của trẻ em, từ đó người lớn – trước hết là bậc làm cha mẹ – có thêm kiến thức, thêm kinh nghiệm để làm bạn cùng con và cùng hướng con đến thế giới bên ngoài xã hội, trong đó có môi trường sống đang cần phải bảo vệ, đến mục đích bảo vệ môi trường. Tác phẩm thiếu nhi này có thể xem như là cẩm nang dành cho các bậc cha mẹ luôn phải bị quay như chong chóng trong cuộc sống mỗi ngày. 

Thông điệp của “Những thiên thần của người gác rừng” thật đơn giản: “Muốn hiểu con phải làm bạn với con và là bạn tốt của con”.

So-491--Nhung-thien-than-cua-nguoi-gac-rung---Anh-3
Nhà văn Phương Huyền và con gái.

Nhiều ý kiến khác trong buổi giao lưu cũng rất hay, như: “Mẹ là người mẹ đoảng, mẹ không nấu ăn ngon, mẹ vụng, nhưng cái mẹ làm được mà người ta ít ai làm nổi đó là làm bạn với con, đắm mình vào thế giới của con, dạy con yêu những trang sách, cho con lẽ sống và tâm hồn cao đẹp!” … Hay “Cuộc sống bộn bề, ắt hẳn người ta đều có lý do để không gần con lắm, nhưng tác giả đã tranh thủ tâm sự với con trong những lúc có thể và có điều kiện nhất, như lúc trên đường đón con học về, hay là phút giây hiếm hoi buổi tối trước khi đi ngủ; mẹ và con tương đồng với nhau như một đội kịch, phân nhiều vai diễn cho nhau mà không cảm thấy bị làm phiền hay bị làm tổn thương nhau…”… Hoặc: “Những thiên thần của người gác rừng” là tập truyện thiếu nhi đặc sắc kể về chuyến trải nghiệm mùa hè kỳ thú nơi miền quê thôn dã của một bé gái cùng những con thú nhồi bông đáng yêu được nhân cách hóa. Bối cảnh câu chuyện diễn ra tại một vùng quê xinh đẹp, trù phú. Cách kể, cách tả về cô bé cực kỳ đáng yêu và nhí nhảnh. Thích lắm…” …

Và cuối cùng là nhận xét về cuốn sách “Những thiên thần của người gác rừng”: – Cuốn sách này đưa người ta trở về với sự trong sáng, ngọt ngào, đáng yêu! Sau khi đọc xong, bỗng nhận ra rằng, sách không chỉ dành cho trẻ em, mà người lớn khi đọc cũng thấy tâm mình nhẹ nhàng, thấy cuộc đời này đầy niềm vui, trong sáng, thanh khiết…

Còn tác giả thì nói như thế này: – Tôi đọc, con sửa; tôi kể, con góp ý; tôi bí, con khơi nguồn… Cuốn sách này được hình thành như thế, bằng tất cả tình yêu tôi dành cho con và cho cả những cô bé, cậu bé đã được sinh ra trên cuộc đời này.

Thanh Bình Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 491

Ý Kiến bạn đọc