Sáng tác mới

Những nữ pháo thủ miền Nam năm xưa…

Ngày 16-4-2015, TP. Hồ Chí Minh đã chào đón 309 nữ pháo thủ miền Nam thuộc 17 tỉnh thành trong cả nước và 10 nữ chiến sĩ Biệt ộng Sài Gòn về hội ngộ giao lưu nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn Nhiều nữ pháo thủ năm xưa đã bật khóc khi nói lời cám ơn Thành ủy TP.HCM và Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, bởi sau khi ra quân, mỗi người mỗi ngả, cuộc sống kinh tế khó khăn, những người còn sống muốn đi thăm nhau cũng rất khó khăn, đi viếng người chết càng không thể. Hôm nay nhờ có chương trình này nên đã gặp lại đồng đội ngày xưa của mình, cùng nhau thắp một nén nhang chung, để tưởng nhớ những người đã mất.
Đại diện cho những nữ pháo binh kiên cường, những nữ biệt động Sài Gòn để giao lưu với các đại biểu là các chị: Nguyễn Thị Bích Nga – nữ pháo thủ đội 6 Biệt động Sài Gòn; Phạm Thanh Men – Trung đội trưởng Đội nữ pháo binh B11, Bình Phước; Dương Thị Tuyết – Trưởng Ban liên lạc Nữ cựu chiến binh tỉnh Bình Phước; Nguyễn Thu Hồng – nữ pháo binh đội C1 – Tân Uyên nay thuộc tỉnh Bình Dương; Đỗ Thị Thuận – Đội trưởng đội cối Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; Đặng Thị Lệ – Bí thư chi bộ đội nữ pháo binh Long Khánh, Đồng Nai; Nguyễn ThịMý – nữ pháo binh Mỹ Tho; Trương Thị Hồng Quân – Trung đội phó đội nữ pháo binh Long An; Nguyễn Hồng Thanh – Chính trị viên Trung đội nữ pháo binh huyện Châu Thành, tỉnh Cà Mau; Nguyễn Hồng Liên – Tiểu đội trưởng Trung đội nữ pháo binh Cái Nước, tỉnh Cà Mau; Hồ Thị Nhân, cựu nữ pháo binh 167 Tuy Hòa, Phú Yên; Lưu Thị Thành An – Chính trị viên phó Trung đội nữ pháo binh 8 tháng 3 (Lâm Đồng); Nguyễn Thị Mỹ, nữ pháo binh D518 F309 Quân khu 8…

Đội Nữ pháo binh Châu Đức trong tổng tiến công mậu thân, năm 1968

Đội nữ pháo binh Châu Đức trong tổng tiến công Mậu Thân năm 1968

Với tinh thần quyết tử giành độc lập tự do cho nhân dân Tổ quốc, những nữ pháo thủ chân yếu tay mềm ấy đã lập nên những thành tích vang dội, như bắn rơi nhiều máy bay, xe tăng, đầu xe lửa, bắt sống tù binh…; các nữ pháo binh mưu trí, gan dạ đã góp phần làm nên nhiều chiến công xuất sắc bằng các quả pháo trúng mục tiêu, giải phóng quê hương, tìm lại sự thanh bình, no ấm cho đồng bào của mình. Những câu chuyện của các chị kể đã làm cho đại biểu tham dự buốt lòng, như khi cả đội đi qua cánh đồng sắn, đói lả, mà không dám lấy ăn, bởi nhớ lời Bác Hồ dạy: “Không được đụng đến của dân dù một cây kim sợi chỉ”; lại nhớ những ngày bị địch bao vây, đói quá, phải ăn cả củ nần, bị say và ói… Rồi có những trường hợp làm mọi người khó xử, như có người xin đi ra chiến đấu, nhưng chỉ huy không đồng ý vì thấy tuổi còn quá nhỏ, đã “hăm dọa” chỉ huy rằng: “Không cho em ra trận chiến đấu, thì em đi chiêu hồi” Nhiều đồng đội vừa mới cười giỡn với nhau, đọc cho nhau nghe thư của nhà gởi, thư của người yêu…, nhưng tích tắc, sau một loạt bom dội đã tan da nát thịt…; nữ pháo binh còn có đặc điểm là cưng pháo hơn cưng trứng, mùa nước nổi, mỗi lần hành quân qua cánh đồng, để đạn pháo không bị ướt, tất cả phải bưng hàng tạ sắt trong 5, 6 tiếng đồng hồ liền, thà chịu ngập mình trong nước chứ nhất quyết không để ngập đạn pháo. Những bàn tay búp măng kia chỉ được nghỉ ngơi vài phút nếu may mắn gặp được gò đất. Rồi lần khác, một đơn vị nữ cối 60 ly đang tập trận ở Phước Vân, thì bất ngờ máy bay trực thăng Mỹ đổ tới ồ ạt, các nữ pháo thủ vội vàng vác cối, lội thật nhanh qua bên kia sông, vừa lội vừa nâng cối lên đầu, vừa cầm vỏ cây che lên trên vì không ai muốn mất pháo. Năm 1975, đội cối Xuân Lộc chiến đấu 24 trận, diệt hàng chục tên địch, phá hỏng hàng chục xe tăng, 2 pháo 105 ly, tiêu hao 2 đại đội ngụy, đẩy lùi một trung đội…; góp phần giải phóng Xuân Lộc. Để lập nên những chiến công này, rất nhiều nữ pháo binh của đội cối Xuân Lộc đã hy sinh.

Đội nữ pháo binh Long An

Đội nữ pháo binh Long An đang thao tác chiến đấu

Còn các nữ biệt động Sài Gòn đối mặt với quân địch chỉ bằng một khẩu cối 82 ly, nhưng khẩu pháo này chỉ có nòng thôi chứ không có các bộ phận, vì thế chỉ bắn được 3 quả, trong đó 2 quả trúng vào trung tâm của Sở chỉ huy, 1 quả trúng vào một chiếc xe của Mỹ đang chạy ngay giữa Sài Gòn, tiêu diệt 29 tên.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Côn, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh khẳng định: – Sức mạnh chiến đấu pháo binh là tổng thể các nhân tố tinh thần và vật chất quyết định đến trạng thái, khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu (tác chiến) của các đơn vị pháo binh; bộ phận của sức mạnh quân sự, được xác định bởi các yếu tố: chất lượng chính trị, trạng thái tinh thần; trình độ huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của bộ đội pháo binh; số lượng, chất lượng vũ khí, phương tiện kỹ thuật pháo binh và các trang bị khí tài khác; trình độ khoa học kỹ thuật và nghệ thuật quân sự; trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ chỉ huy pháo binh, thể hiện qua các đòn hỏa lực. Pháo binh dùng hỏa lực để sát thương, tiêu diệt sinh lực địch, phá hủy các phương tiện chiến tranh của địch, vừa chi viện cho các lực lượng chiến đấu, vừa trực tiếp chiến đấu. Có thể nói, các chiến dịch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 thể hiện sức mạnh vô song của nhiều thành phần lực lượng, quân, binh chủng tham gia chiến dịch, trong đó có sức mạnh của lực lượng pháo binh Việt Nam. Muốn đạt được sức mạnh đó đòi hỏi phải tập trung được lực lượng trong từng chiến dịch, từng trận đánh cụ thể, đặc biệt là trong các trận then chốt, then chốt quyết định. Đồng thời sử dụng các kiểu bắn, lựa chọn những phương pháp bắn trong từng chiến dịch, trận chiến đấu cụ thể một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tế, từng loại mục tiêu và địa hình nơi diễn ra chiến dịch để phát huy tối đa hỏa lực của pháo binh; vì vậy đã tạo ra hỏa lực áp đảo quân địch trong những trận đánh then chốt, thời điểm quyết định của chiến dịch

Trương Minh Hiếu

Ý Kiến bạn đọc