Ngoài nước

Những người hâm mộ Hitler đã trở lại – mới đây ở Praha

Đó Là Tên Bài Báo “Die Hitler-Verehrer Sind Zurück – Erneut Auch In Prag” Đăng Trên Trang Mạng Nachdenkseiten, Ngày 2-6-2020.

 

Lời dẫn: Phát xít mới ở Ukraina và ngày càng có nhiều phát xít mới ở Cộng hòa Séc. Chương mới nhất trong một câu chuyện buồn.

Ông ta là một trong những tên tội phạm chiến tranh tồi tệ nhất của Đức Quốc xã: Reinhard Heydrich, người bạn tâm giao của Hitler chịu trách nhiệm cho “giải pháp cuối cùng cho câu hỏi về người Do Thái”. Vào mùa thu năm 1941, ông được Hitler gửi đến Praha với tư cách là Người bảo hộ vương quốc, chịu trách nhiệm cho cái gọi là “Séc còn sót lại” của Bohemia và Moravia. Chương trình theo tuyên bố của Heydrich, mặc dù có một chút không khớp với dự kiến: “Đức hóa” một phần người Séc, xua đuổi một phần, giết một phần. Bài phát biểu nhậm chức của Heydrich vào ngày 2-10-1941 cho thấy chi tiết những gì mà các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã dự định ở Đông Âu. Heydrich, ví dụ, cho biết trong bài phát biểu này rằng các công nhân nhà máy trong ngành công nghiệp vũ khí của Séc phải “cho ăn như thú vật” để đảm bảo sản xuất công nghiệp có lợi cho vương quốc Đức.

Bây giờ, 79 năm sau, một xưởng in ở Praha với cái tên đặc biệt Naše vojsko – “Quân đội của chúng ta” đã sản xuất một cuốn lịch treo tường khổ lớn “Các nhân vật của Đệ tam Quốc xã” với 12 bức chân dung của những tên tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã tồi tệ nhất, bao gồm chính Hitler, Heydrich, Goering, Goebbels, Eichmann hoặc Mengele.

Cách đây hai năm, xưởng in voja Naše vojsko đã cho ra lò áo phông với hình chân dung của Hitler mà không có nhiều phản ứng của công chúng. Ấn phẩm ô nhục mới này, lịch treo tường khổ lớn, đã được trưng bày mà không thể không có lời chỉ trích. Theo Radio Praha International (tiếng Đức) đưa tin, các đại sứ của Israel và Đức đã can thiệp. Chủ tịch của Quỹ Nạn nhân Holocaust, Michal Klima, đã đệ đơn khiếu nại hình sự. Liên đoàn Cộng đồng Do Thái tại Cộng hòa Séc cũng tuyên bố sẽ nộp đơn khiếu nại hình sự.

Về phần mình, xưởng in tự bảo vệ mình với lập luận rằng đây không phải là tuyên truyền, mà đơn giản là kinh doanh, bởi vì họ đòi hỏi tiền cho tấm lịch. Thực tế đáng buồn đằng sau lý lẽ này: Rõ ràng những chiếc áo phông có chân dung Hitler có thể bán được khá nhiều, nếu không, các nhà quản lý tiếp thị tại xưởng in sẽ không nghĩ đến việc xuất bản lịch treo tường của Đức Quốc xã bây giờ.

Trò chơi internet mới với chủ đề Đức Quốc xã từ Uukraina

Những kẻ phát xít mới cũng đang hoạt động ở Ukraina. Infosperber đã đưa tin chi tiết về vấn đề này. Công ty trò chơi internet Starni Games của Ukraina vừa phát hành một trò chơi mới, trong đó người chơi là một chỉ huy Đức Quốc xã của Quân đội Đức và 20 trận chiến chống Pháp, chống người Anh và Nga phải giành chiến thắng. Trong khi trong các trò chơi chiến tranh “bình thường”, người chơi có thể chọn bên nào của cuộc chiến mà họ muốn tham gia. Với trò chơi “Strategic Mind: Blitzkrieg” (Chiến lược Mind: Cuộc chiến chớp nhoáng), đó là tên của trò chơi mới, người chơi không có lựa chọn nào khác. Người chơi phải là Hitler!

Có phải sự tàn bạo của Đức Quốc xã chỉ đơn giản là bị lãng quên?

Điều đáng suy nghĩ là ngày càng có nhiều kỷ vật của Đức Quốc xã xuất hiện ở châu Âu, đặc biệt là ở Đông Âu, trên áo phông, làm quà lưu niệm hoặc thậm chí trong khu vực giải trí. Những người trẻ tuổi ngày nay có còn nhận thức được những gì Đức Quốc xã muốn và những phương pháp mà chúng đã sử dụng để đạt được mục tiêu của mình?

Để tưởng nhớ: Ngày 29-9-1938, Vương quốc Anh, Pháp và Ý cho phép Hitler sáp nhập cái gọi là Sudetenland (Sudetenland là tên tiếng Đức để gọi chung một số vùng đất ở miền Bắc, Tây Nam và Tây của Tiệp Khắc nơi có đa số người Đức sinh sống – HNT) ở Tiệp Khắc, mặc dù như vậy là vi phạm một liên minh quân sự với chính Tiệp Khắc. Một Hiệp ước tương ứng đã đi vào lịch sử với tên gọi “Thỏa thuận Munich”. Quân đội Đức đã tiến quân vào ngày 1-10. Nhiều sĩ quan cao cấp và binh sĩ, nhưng cũng có nhiều thường dân, đã sẵn sàng bảo vệ đất nước. Tổng thống Edvard Beneš, bị sốc trước sự phản bội của các đồng minh ở phương Tây và không có hy vọng giúp đỡ từ Nga vì Ba Lan từ chối cho phép quân đội Nga hành quân qua, đã quyết định đầu hàng. Hitler, tuy nhiên, không hài lòng chỉ với Sudetenland nên đã chiếm giữ cái gọi là “Tiệp Khắc của phần còn lại” vào giữa tháng 3-1939, như vậy vi phạm Thỏa thuận Munich. Bởi vì sự đầu hàng ngay lập tức của Beneš không dẫn đến các hành động chiến tranh trong thời điểm hiện tại, quá trình này không được tính vào Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đức hóa, xua đuổi hoặc đưa ra trường bắn

Để kiểm soát cư dân của vùng Bohemia và Moravia, Hitler đã gửi một người được gọi là Người bảo hộ của vương quốc đến Praha, người mà trong mắt hắn ta không đủ cứng rắn. Do đó, vào mùa thu năm 1941, Hitler đã gửi Reinhard Heydrich, cảnh sát trưởng an ninh của mình. Như đã đề cập ở trên, Reinhard Heydrich đã có một bài phát biểu nhậm chức tại Lâu đài Praha. Đây một đoạn trích ngắn:

“Có những người sau đây:

1. Một số người trong số họ tốt về chủng tộc và tốt về khuynh hướng, điều đó thật đơn giản, chúng ta có thể Đức hóa họ.

2. Sau đó, chúng ta có những người khác, họ là hai cực đối nghịch: chủng tộc xấu và đầu óc tồi tệ. Tôi phải đưa những người này ra ngoài. Còn rất nhiều không gian ở phía Đông.

3. Sau đó, có một tầng lớp trung lưu ở giữa mà tôi phải kiểm tra cẩn thận. Trong tầng lớp này có những người xấu về chủng tộc nhưng tốt về khuynh hướng và có những người tốt về chủng tộc lại xấu về khuynh hướng. Với những người xấu về chủng tộc nhưng tốt về khuynh hướng, người ta có lẽ phải làm như thế để đưa họ đến một chỗ nào đó trong vương quốc hoặc làm bằng cách nào đó để bây giờ đảm bảo rằng họ không còn có con vì người ta không muốn phát triển họ hơn nữa trong không gian này. (…) Cuối cùng còn lại những người tốt về chủng tộc lại xấu về khuynh hướng. Đây là những người nguy hiểm nhất, bởi vì đây là tầng lớp dẫn đầu tốt về chủng tộc. Chúng ta phải xem xét, chúng ta sẽ làm gì với họ. Đối với một phần những người tốt về chủng tộc lại xấu về khuynh hướng chỉ còn cách, cố gắng để cho họ cư trú trong một môi trường hoàn toàn Đức của vương quốc, cho Đức hóa, cho giáo dục về khuynh hướng, nếu không thể làm được điều này thì chỉ còn cách làm vĩnh viễn là đưa họ ra trường bắn; bởi vì tôi không thể di chuyển họ ra ngoài vì họ sẽ tạo thành một tầng lớp lãnh đạo ở phía Đông rồi họ sẽ chống lại chúng ta.

Đây là những ý tưởng cơ bản rất rõ ràng mà chúng ta phải lấy làm kim chỉ nam”.

(Việc đánh số 1 – 3 được đặt bởi Ban biên tập)

Vào ngày 27-5-1942, các chiến binh kháng chiến người Séc đã nhảy dù từ các máy bay của Anh xuống vùng Bohemia và làm cho Heydrich bị thương trong một cuộc ám sát, cuối cùng ông ta đã chết vào ngày 4-6-1942. Sau đó, lực lượng SS bắn chết tất cả đàn ông và hầu hết phụ nữ và trẻ em ở hai làng Lidice và Ležáky, bởi vì người ta nghi ngờ rằng họ đã giúp che giấu hai chiến binh kháng chiến. Bản thân hai du kích đã bị phản bội và phát hiện trong Nhà thờ Chính thống giáo Cyrill và Method ở Praha. Để tránh bị bắt, họ đã tự sát.

Chắc chắn là đáng đọc toàn bộ bài phát biểu nhậm chức của Reinhard Heydrich. Bất cứ ai đã đọc và tiếp thu điều này đều biết, chúng ta biết ơn những người lính đã chiến đấu và cuối cùng đã đánh bại Quân đội Đức ở phương Đông và phương Tây và cuối cùng đã cứu chúng ta khỏi một châu Âu do Đức Quốc xã thống trị.

Và hôm nay?

Hôm nay lại có – thật khủng khiếp phải nói rằng – những người sản xuất lịch treo tường, vào tháng 1 và tháng 12 với một bức ảnh chân dung của Adolf Hitler, vào tháng 2 với một bức ảnh chân dung của Reinhard Heydrich và những tháng khác với chín bức ảnh khác của Tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã. Và rõ ràng có khá nhiều người mua lịch treo tường này và sau đó có thể treo nó lên.

Hồ Ngọc Thắng
(Từ Infosperber – tờ báo internet của Thụy Sĩ)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

—————–
Nguồn tin và ảnh:
https://www.nachdenkseiten.de/?p=61526&fbclid=IwAR3X2-k4IMyxYAxFvVA5UhZorTIZI4e7Q8vKPombTZoPGnXHiaJG4PyFY9kw

Ý Kiến bạn đọc