Trong nước

Những ngày văn học châu Âu lần I tại Tp. Hồ Chí Minh

Lần đầu tiên chương trình “Những ngày văn học châu Âu” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, địa điểm là Đường Sách Thành Phố (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1) từ ngày 8-5-2016 đến 12-5-2016. Lễ Khai mạc diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 8-5-2016 ở khu vực sân khấu chính do Ban Điều hành Đường Sách Thành Phố thực hiện với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan thành phố như: Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh; Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Phái đoàn liên minh châu Âu, Hiệp hội các Viện Văn hóa và Các Đại sứ quán châu Âu…

Toa-dam-Nhung-ngay-van-hoc-Chau-Au
Tọa đàm Những ngày văn học châu Âu

Ông Lê Hoàng, đại diện Ban Điều hành Đường Sách Thành Phố cho biết: – Đây là chương trình mà Hiệp hội các Viện Văn hóa và Các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tổ chức hàng năm tại Hà Nội, chương trình đầu tiên bắt đầu vào năm 2011, tính đến năm 2016 là lần thứ 6. Năm nay, chương trình này được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, theo đánh giá của nhiều người đây là sự kiện văn hóa sống động, đặc sắc với nhiều hoạt động dành cho người yêu sách, như tọa đàm, giới thiệu sách, triển lãm, vẽ tranh… và đặc biệt là những ngày trợ giá sách văn học châu Âu tại Đường Sách Thành Phố. Trong khuôn khổ chương trình, người yêu sách và tham quan cùng tham gia vào những hoạt động cụ thể như: Trưng bày triển lãm sách văn học châu Âu được dịch sang tiếng Việt; Trợ giá từ 20% đến 30% cho tất cả sách bán tại Đường Sách; Buổi gặp gỡ với chủ đề “Văn học châu Âu. Những truyện kể dành cho thiếu nhi” với sự hóa thân vào các nhân vật trong các tác phẩm văn học đến từ Pháp, Bỉ, Anh… của các em đến từ các trường tiểu học và cấp hai; Buổi giới thiệu sách “Con rối tha hương” của Karin Kalisa tại Thư viện Khoa học Tổng hợp; Tọa đàm sách “Không khóc” của Lydie Salvayre giải Goncourt 2014. Quyển sách lấy bối cảnh cuộc nội chiến Tây Ban Nha vào năm 1936, Lydie Salvayre đã khéo đặt cuộc sống và tình yêu của một cô gái trẻ trong lịch sử chung của đất nước Tây Ban Nha để nói về lịch sử đất nước và đồng thời lịch sử của châu Âu và thế giới trong những năm 1930 thông qua một phận người; Giới thiệu sách “Thông thái và số phận” của tác giả Maurice Maeterlinck. “Thông thái và số phận” là một trong những tác phẩm khảo luận triết học nổi tiếng của ông, nhắc nhở chúng ta trở lại những ý nghĩa đích thực. Ở hoạt động này, Ban tổ chức có dành một chương trình bốc thăm may mắn dành cho các độc giả đến tham dự chương trình, đó là những phần sách của những tác giả nổi tiếng trong văn học Pháp; Buổi trò chuyện “Ảnh hưởng đương đại của Shakespeare” với sự có mặt của nhà văn, nghệ sĩ người Anh Ilya. Nhà văn, nghệ sĩ Ilya nói chuyện với độc giả trẻ về những cách tiếp cận tới các tác phẩm của Shakespeare, đặc biệt cho những ai muốn thử bước vào thế giới lôi cuốn và cũng đầy sáng tạo của Shakespeare. Chương trình có sự phối hợp của NXB Kim Đồng nhân dịp ra mắt tuyển tập “Những tác phẩm để đời của Shakespeare” nhân dịp kỷ niệm lần thứ 400 ngày mất của William Shakespeare; Giới thiệu sách “Tre Đông dương, mô tả định danh”, trong đó giới thiệu nhạc cụ làm từ tre (có biểu diễn minh họa); Giới thiệu dụng cụ làm từ tre; Giới thiệu vật liệu làm từ tre, công nghệ mới để bảo vệ môi trường; Buổi tọa đàm sách “Hồi ký chiến tranh” của Charles De Gaulle tại Idecaf.

Ngoài ra, một Xưởng vẽ cũng được tổ chức tại Đường Sách để độc giả yêu thích mỹ thuật hội họa bộc lộ sáng tạo của mình theo tiêu chí của Xưởng vẽ, bằng cách vẽ những nhân vật thiếu nhi nổi tiếng nhất trong văn học Pháp nói riêng và của thế giới nói chung.

Duong-sach-Nguyen-Van-Binh
Đường Sách Thành Phố (đường Nguyễn Văn Bình Q.1)

Những hoạt động biểu diễn và triển lãm sách…

Nhung-ngay-van-hoc-Chau-Au-h1

Nhung-ngay-van-hoc-Chau-Au-h2

Nhung-ngay-van-hoc-Chau-Au-h3

 

Dương Nguyễn – Ảnh: Thu Nguyệt
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 401

Ý Kiến bạn đọc