Trong nước

Những ngày Văn hóa TP. Cao Lãnh – TP. Hội An

 

Những ngày Văn hóa Thành phố Cao Lãnh – Thành phố Hội An là một sự kiện giao lưu văn hóa giữa TP. Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp và TP. Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam nhân Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường lần thứ 200 – năm 2020.

Thời gian tổ chức sự kiện dự kiến từ ngày 27-7-2020 đến 2-8-2020 (nhằm mùng 7 đến 13-6 năm Canh Tý).

Địa điểm tổ chức các chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong Khu di tích Quốc gia Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường; Công viên Hai Bà Trưng.

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích mang nhiều giá trị vật chất lẫn tinh thần đối với người dân Cao Lãnh nói riêng, Đồng Tháp nói chung. Ngày 8-7-2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Theo sử sách ghi lại, ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh cùng vợ đến lập nghiệp tại thôn Mỹ Trà, khai khẩn đất hoang, trồng cây, không bao lâu khá lên nhờ nguồn thu từ vườn quýt. Vườn quýt của ông bà rộng rãi, mát mẻ, thuận tiện cả đường sông lẫn đường bộ nên người dân trong thôn thường họp ở đây để mua bán, lâu dần thành chợ, hiện đây là chợ thành phố Cao Lãnh.

Dân chúng quanh vùng ai cũng mến mộ ông bà. Thấy ông có tính cương trực, lại thông thuộc kinh sách nên người dân cử ông giữ chức Câu Đương, trông coi việc phân xử những vụ tranh tụng nhỏ trong thôn. Từ đó, mọi người quen gọi chức vụ và tên tục của ông là Câu Lãnh. Còn khu chợ Vườn Quýt cũng được người dân gọi tên là chợ Ông Câu hay chợ Câu Lãnh.

Công lao thành lập chợ của ông bà cũng được triều đình phong kiến nhà Nguyễn ghi nhận thông qua bản sắc phong của vua Tự Đức năm 1935: “Sắc cho xã Mỹ Trà, tỉnh Sa Đéc, thờ phụng vị thần có công khai lập chợ Câu Lãnh là Đỗ Công Tường”.

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử văn hóa, thể hiện tín ngưỡng của nhân dân đối với vị tiền bối đã có công khai phá, tạo dựng làng mạc và hình thành nên địa danh Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp ngày nay. Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường là dịp để thể hiện lòng thành kính của người dân TP. Cao Lãnh đối với bậc tiền nhân đã có công xây dựng vùng đất Cao Lãnh. Đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, du lịch tỉnh Đồng Tháp nói chung và TP. Cao Lãnh nói riêng.

Thu Trang – Sơn Ca
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 598

Ý Kiến bạn đọc