Trong nước

Những khoảnh khắc Shakespeare tại TP. Hồ Chí Minh

Cuộc thi “Những khoảnh khắc Shakespeare” đã công bố 11 giải thưởng dành cho 11 tác giả tham gia cuộc thi ảnh “Những khoảnh khắc Shakespeare” do báo Thể thao & Văn hóa và nest by AIA kết hợp cùng với Hội đồng Anh thực hiện. Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 200 bài dự thi, các tác giả đã sáng tạo từ những đoạn trích trong những vở kịch của Shakespeare, sự ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực văn học, hay lấy chính bối cảnh nổi tiếng từ các tác phẩm của Shakespeare. 11 tấm ảnh giành giải cao nhất được trưng bày cùng với những bức ảnh nghệ thuật được chụp lại từ những buổi biểu diễn kịch Shakespeare khắp nơi trên thế giới trong đó có vở Richard III, Giấc mộng đêm hè, Hamlet, Romeo và Juliet, Macbeth và một số vở khác. Ví dụ như, một số bức ảnh chụp cảnh biểu diễn kịch Shakespeare tại những Nhà hát Lớn của Anh, với các “diễn viên” nghiệp dư vốn là sinh viên hoặc học sinh trung học. Thậm chí, trong một lễ hội đường phố, kịch Shakespeare được biểu diễn tại một cửa hàng bình thường, giữa sự phấn khích của người xem.

Vo-Giac-mong-dem-he
Vở Giấc mộng đêm hè.

Ở một số bức ảnh khác, các tác giả tự hóa trang cho người mẫu để tạo ra những nhân vật của Shakespeare theo trí tưởng tượng của mình. Đơn giản hơn, có bức ảnh chỉ chụp lại góc tường nhà Juliet (nhân vật trong “Romeo và Juliet”) tại Verona (Italy) – nơi rất nhiều những chiếc khóa tình yêu hoặc những mẩu giấy ghi lại “lời thề nguyện” được các du khách gắn vào. Bên cạnh những tác phẩm trên, một số bức ảnh nghệ thuật sân khấu, chụp cảnh biểu diễn các tác phẩm của Shakespeare tại Anh, Đài Loan (Trung Quốc), Nga… cũng được trưng bày.

Triển lãm cho thấy, những câu chuyện về sự đấu tranh giữa tình yêu và thù hận, giữa sự cao cả và tầm thường, giữa đam mê và phản trắc… của Shakespeare không bao giờ cũ. Đó luôn là những mâu thuẫn tồn tại trong tâm hồn mỗi con người, dù ở thời đại của ông hay thời đại hôm nay. Đồng thời, cuộc thi cũng mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho công chúng về tầm ảnh hưởng của các tác phẩm của Shakespeare, giúp công chúng nhìn nhận lại về Shakepeares, mang đến nguồn cảm hứng mới để công chúng tiếp tục tương tác với những tác phẩm của ông. Nhờ mối liên hệ với những vấn đề xã hội không bao giờ là cũ cùng với những ảnh hưởng của tác phẩm trong ngôn ngữ Anh, các tác phẩm của Shakespeare vẫn đang được tiếp tục yêu thích trên toàn thế giới.

Sau khi Ban tổ chức công bố, các tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 25- 4-2016 tới 25- 5- 2016 tại tầng 2, Trung tâm Thương mại ICON (số 68 – Bitexco Financial Tower, 02 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Triển lãm này nằm trong chương trình “Shakespeare Lives toàn cầu tại Việt Nam”. Shakespeare Lives là chuỗi các sự kiện và hoạt động xuyên suốt năm 2016 tôn vinh các tác phẩm của Shakespeare nhân dịp 400 năm ngày mất của ông. Các hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực như Ngôn ngữ Anh, Giáo dục và Nghệ thuật sẽ khám phá câu chuyện về Thi sĩ vùng Avon và những tác phẩm chưa bao giờ thất bại trong việc truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Trinh Lê – Thu Thuỷ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 399

Ý Kiến bạn đọc