Giới thiệu sách

Những kết quả đầu tiên trong Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng

 

Sáng thứ năm, ngày 20-6-2019 vào lúc 9 giờ tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) đã diễn ra buổi báo cáo những kết quả đầu tiên trong công trình biên soạn “Tổng tập văn học dân gian Nam bộ”. Đây là một công trình lớn và đòi hỏi khá nhiều công sức trong quá trình thực hiện, là bộ sưu tập nhằm cung cấp tư liệu cho việc nghiên cứu, tìm hiểu, góp phần làm phong phú kho tàng văn học dân gian của dân tộc và hiểu thêm về các khía cạnh lịch sử, văn hóa, xã hội của vùng đất Nam bộ.

Dự án “Tổng tập văn học dân gian Nam bộ” của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng là một trong những công trình nghiên cứu đầu tiên được đề xuất để Quỹ Hoa Sen tài trợ, thuộc chương trình “Tìm về nét Việt” (đây là chương trình cấp tài chính cho các hoạt động bảo tồn di sản văn hóa). Qua 3 năm thực hiện (2017-2019) với tổng kinh phí tài trợ là 420 triệu.

Công trình biên soạn “Tổng tập văn học Nam bộ” gồm 6 tập, mỗi tập là một tiểu luận giới thiệu khái quát về từng thể loại trực thuộc và là một bộ sưu tập các văn bản tác phẩm, bao gồm: Truyện kể dân gian Nam bộ (tập 1); Ca dao Nam bộ (tập 2); Vè và thơ vè lịch sử xã hội Lục tỉnh Nam kỳ (tập 3); Truyện thơ (tập 4); Tuồng và thơ tuồng dân gian Nam bộ (tập 5); Tục ngữ và câu đố (tập 6).

Công trình chính là tập hợp những nguồn tài liệu tích cóp trong quá trình nghiên cứu văn hóa của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng, được sưu tầm qua những chuyến đi đến những thôn, xã, thuộc nhiều tỉnh thành Nam bộ, tuyển chọn thêm từ nguồn ấn phẩm đã xuất bản từ năm 2018 về trước. Trong đó, có cả những tác phẩm do ông sưu tầm lần đầu tiên được công bố rộng rãi.

So-552--Nhung-ket-qua-dau-tien-trong-Tong-tap-Van-hoc-Dan-gian-Nam-bo-cua-nha-nghuen-cuu-Huynh-Ngoc-Thang---Anh-1

Phần cuối của Tổng tập là các bảng tra cứu với tiêu đề: Bảng tra cứu từ địa phương; Bảng tra cứu địa danh, nhân danh; Bảng tra cứu điển tích. Cuối cùng là Thư mục sách, tài liệu sưu tầm và nghiên cứu văn học dân gian Nam bộ.

Ở phần giao lưu, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng cho biết:

- Việc sưu tập được tiến hành bằng cách chọn lọc, tuyển chọn, để phân loại theo tập phù hợp, công việc này khá mất nhiều thời gian bởi tri thức là vô hạn nên việc chọn lọc, sửa chữa cần sự tập trung và tham khảo nhiều nguồn tư liệu tin cậy. Còn việc biên soạn có 8 công đoạn, bên cạnh công đoạn xử lý tư liệu (công đoạn 7) thì công đoạn hoàn thiện (công đoạn thứ 8) là công đoạn quan trọng nhất, bởi đây là công đoạn lý giải và sắp xếp nhất quán các thể loại, lý giải được lịch sử, nguồn gốc và nội dung. Một công trình biên soạn thành công là công trình thực hiện được ba điều sau: Bổ sung cái thiếu; Điều chỉnh cái sai; Phát hiện ra cái mới.

Quỹ Hoa Sen thành lập vào ngày 28-12-2016, theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, mục đích của quỹ là góp phần thúc đẩy giáo-dục khai-phóng, giáo-dục không-vì-lợi-nhuận và bảo-tồn văn-hóa, được vận hành dựa trên tính minh bạch, công bằng, chuyên nghiệp.

Hoạt động chính của Quỹ bao gồm nhiều khoản, như: Tìm kiếm những chương trình và dự án cần tài trợ và phù hợp với sứ mệnh và giá trị của Quỹ; và giúp kết nối với các nguồn hiến tặng tương xứng, giúp tiếp cận các nguồn lực cộng đồng (crowd-sourcing). Tìm kiếm cá nhân và tổ chức có thiện ý hiến tặng phù hợp với sứ mệnh của Quỹ; và giúp điều phối nguồn hiến tặng cho các chương trình và dự án phù hợp. Tổ chức và thực hiện các chương trình chuyên đề, tạo khung tương tác và phối hợp cho các bên liên quan. Kết nối với mạng lưới các cá nhân và tổ chức thiện nguyện để tăng cường chuyên môn hóa trong vận hành.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Quỹ Hoa Sen triển khai 5 chương trình sau: “Ươm mầm khai sáng”: tài trợ các hoạt động mở rộng nhận thức về giáo dục khai phóng, hoạt động quảng bá tri thức nhân loại (bao gồm hoạt động khuyến đọc, khuyến học, dịch thuật và giới thiệu các tác phẩm có giá trị tư tưởng văn hóa nền tảng và thực chứng của nhân loại). “Tìm về nét Việt”: tài trợ các dự án, chương trình, công trình liên quan tới bảo tồn văn hóa lịch sử kiến trúc địa phương. “San sẻ yêu thương”: tài trợ các hoạt động thiện nguyện hiệu quả của những nhóm, tổ chức xã hội thiện nguyện ở địa phương, tài trợ các hoạt động ủng hộ và thực thi giáo dục không-vì-lợi-nhuận. “Vươn tới chân trời”: tài trợ các hoạt động ứng dụng các phương thức mới trong dạy và học, nghiên cứu khoa học của thầy cô giáo các cấp và sinh viên đại học. “Chắp cánh ước mơ”: tài trợ việc tham gia các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn của thầy cô giáo các cấp và sinh viên đại học.

Nguyễn Dương – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 552

Ý Kiến bạn đọc