Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Những kẻ chọc gậy vào bánh xe phát triển

Kỳ 1: Họ có thực tâm vì đất nước?

 

Đất Nước Đang Đẩy Mạnh Sự Nghiệp Công Nghiệp Hóa, Hiện Đại Hóa, Nhiều Dự Án Làm Thay Da Đổi Thịt Các Vùng Miền Của Đất Nước. Song Với Âm Mưu Thủ Đoạn Chống Phá Nham Hiểm, Các Thế Lực Thù Địch Và Phản Động Luôn Tìm Cách Lợi Dụng Các Vấn Đề Như Bảo Vệ Môi Trường, Xử Lý Quy Hoạch Để Bóp Méo, Kích Động Người Dân, Chọc Gậy, Ném Đá Vào Bánh Xe Phát Triển. Lĩnh Vực Kinh Tế Du Lịch, Tăng Trưởng Xanh Thời Gian Qua Là Một Trong Những Chiêu Bài Được Chúng Áp Dụng Chống Phá…

 

Khi những “dàn đồng ca” phản biện xuất hiện

Chuyến thăm, làm việc tại Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, trong đó có việc hợp tác kinh tế. Trong bối cảnh giá điện đang làm đau đầu bao gia đình thì thông tin sắp tới đây Tập đoàn Scatec Solar của Na Uy sẽ đầu tư 500 triệu USD vào điện mặt trời tại Việt Nam và sẽ xây dựng phòng thí nghiệm giúp Việt Nam nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực được dư luận rất hoan nghênh.

Vậy mà trên nhiều trang mạng vẫn xuất hiện một số ý kiến thiển cận, thiếu thiện chí khi bóp méo rằng các dự án điện mặt trời sẽ tàn phá cảnh quan, môi trường ven biển. Họ tiếp tục viện dẫn câu chuyện ở Bình Định, một dự án điện mặt trời lớn đã phải hủy bỏ vì lý do gây ô nhiễm môi trường. Song theo các chuyên gia, điện mặt trời hoàn toàn không gây ô nhiễm đến mức như các ý kiến kích động người dân.

Tương tự câu chuyện điện mặt trời, vài năm gần đây, trên không gian mạng liên tục xuất hiện nhiều trang web, trang mạng xã hội với danh nghĩa bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, vì hệ sinh thái và sự phát triển bền vững. Cứ ở đâu có các dự án du lịch, du lịch sinh thái gắn với các danh lam thắng cảnh thì ở đó lại xuất hiện một số trang mạng “chuyên đề” phản đối. Từ chuyện làm cáp treo ở chùa Hương, ở Phanxipang đến chuyện bảo vệ Sơn Trà, Tam Đảo hay hang Sơn Đòng… Những trang mạng này được xây dựng rất công phu, như những tờ báo điện tử chuyên nghiệp. Tham gia viết bài có cả những cây bút chuyên nghiệp, những hot facebooker nhưng nhiều hơn cả vẫn là những “nhà dân chủ”, những người tự xưng là nhân sĩ, trí thức có tiếng nói đối lập với chính quyền.

So-549--Nhung-ke-choc-gay-vao-banh-xe-phat-trien---Anh-4
Bộ ba Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang, Trịnh Hữu Long trên báo chí hải ngoại.

Cá biệt, có một số người từng là nhà báo thì nay không làm cho cơ quan báo chí nào chỉ chuyên đi thu lượm thông tin viết những bài viết như vậy. Trên không gian mạng, còn xuất hiện cả những bộ phim tài liệu, những phóng sự dài kỳ, những clip làm công phu để phản đối các dự án kinh tế – xã hội dưới tiếng nói phản biện nhưng lại lồng vào những thông điệp chính trị như “đất nước này của ai”, “cảnh báo nguy cơ tư bản thân hữu”, “đừng nên ăn cả vào tương lai”…

Vậy họ có thực tâm vì môi trường, vì sự phát triển bền vững của đất nước như những tuyên bố của họ?

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra phân tích bước đầu từ một vài hiện tượng, hi vọng phần nào có câu trả lời cho hiện tượng đó.

Tác giả của những trang mạng, những bài viết vì môi trường là ai?

Một người dân bình thường, nhất là những bạn trẻ đang ở độ tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết, khát khao cống hiến, khát khao với cái mới sẽ rất dễ bị cuốn hút bởi những lời kêu gọi có cánh vì môi trường, vì dân sinh, vì văn minh, dân chủ. Với những người dân ở một số địa phương từng có nhiều bức xúc bởi vấn nạn môi trường, sự xuất hiện những trang mạng đó như đánh trúng vào “chỗ ngứa”, vào sự quan tâm của họ, thậm chí còn trở thành nơi “xả bức xúc” bởi sự không hạn chế của môi trường internet.
Nhưng hẳn những người dân đang đọc các trang phản biện các dự án ở Vĩnh Phúc, Quảng Bình hay Đà Nẵng sẽ không khỏi giật mình nếu biết tác giả của những bài viết, những trang mạng ấy là ai?

Người ta hẳn sẽ bất ngờ khi nhiều trang mạng, trang facebook đều có chỉ dẫn đến với trang của cái gọi là Greentrees, họ xưng là một tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, phi lợi nhuận và độc lập với nhà nước, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhưng thực chất từ năm 2015 đến nay đã trở thành một tổ chức chuyên kích động biểu tình, chống phá Đảng, Nhà nước. Một số tổ chức phản động khác như Việt Tân, các nhóm phản động trong nước như Con đường Việt Nam, Hội anh em dân chủ, Dòng chúa cứu thế, Voice… cũng thường xuyên chia sẻ, đăng tải những bài viết ấy.

So-549--Nhung-ke-choc-gay-vao-banh-xe-phat-trien---Anh-5
Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn được tham gia cuộc tọa đàm và được báo chí đăng tải phát biểu.

Còn những cây viết “đinh”họ là ai?

Vài năm gần đây, trên một số trang mạng xuất hiện nhiều bài viết từ các tác giả Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang, Trịnh Hữu Long… Tuy nhiên, đây là những đối tượng đã có lý lịch chống phá Đảng, Nhà nước nên đã xuất hiện thêm nhiều tiếng nói mới mẻ hơn, trung lập hơn. Có thể kể đến một số bài viết từ các kiến trúc sư, luật sư, các cây bút đã và đang làm cho một số tờ báo trung ương và địa phương… Trong đó, có trường hợp hai cha con một vị lãnh đạo một tờ báo trung ương sau khi bị kỷ luật thu hồi thẻ nhà báo vì viết bài có nội dung nhạy cảm, không theo đúng chỉ đạo thì sau đó đã “phản tỉnh”. Cả hai người hiện nay đều biến trang mạng xã hội cá nhân của mình thành nơi phát tán các bài viết với nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, tuyên truyền thông tin của các tổ chức và cá nhân phản động.

Những bài viết ấy cũng không phải ngẫu nhiên lại thường xuyên được một số đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước như Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn, Trịnh Hữu Long, Lê Dũng vova, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Chí Dũng… thường xuyên chia sẻ, bình luận.

Nguyên nhân khiến thông tin từ những đối tượng có lý lịch chống phá vẫn phát tán có một phần do lỗi quản lý. Chuyện về Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng đại diện cái gọi VOICE VIỆT NAM – một tổ chức chuyên chống phá Đảng, Nhà nước hàng chục năm qua là một ví dụ. Ít ai có thể tin được rằng với một lý lịch có bề dày lịch sử chống phá Đảng, Nhà nước mà khi về hoạt động tại Đà Nẵng, Tuấn lại được đường hoàng tham gia một cuộc tọa đàm phát biểu sánh vai cùng các quan chức và được báo chí đăng lời phát biểu của y. Có cả tạp chí điện tử, trang tin điện tử cũng đăng tải thông tin phát biểu của Tuấn núp dưới cái mũ “người dân Sơn Trà”.

Cụ thể, vào ngày 1/12/2018, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh (GreenViet) phối hợp với Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bảo tồn và phát triển bền vững vùng biển ven bờ phía Đông Nam bán đảo Sơn Trà”. Tại cuộc tọa đàm này, không hiểu chương trình nội dung tọa đàm có báo cáo cơ quan chức năng không nhưng đã để lọt lưới đối tượng phản động Nguyễn Anh Tuấn đến phát biểu trong vai trò một người dân Sơn Trà. Được lên phát biểu, Tuấn sau đó đã cho người quay lại clip phát biểu và đăng trên trang cá nhân với nội dung bóp méo mình là “Dân oan Sơn Trà” để làm mồi cho các đối tượng khác vào chửi bới, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước.

So-549--Nhung-ke-choc-gay-vao-banh-xe-phat-trien---Anh-6
Một trang mạng phản đối các dự án du lịch.

Đáng tiếc hơn, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh (GreenViet) sau đó cũng đăng tải trên trang facebook của Trung tâm hình ảnh và trích dẫn ý kiến phát biểu của tên phản động Nguyễn Anh Tuấn. Hoành tráng hơn nữa phải kể đến tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường – cơ quan của Trung ương Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam đã đăng tải một bài báo với tiêu đề “Công viên đại dương Sơn Trà đặt nhầm chỗ” trong đó có trích dẫn ý kiến của Nguyễn Anh Tuấn với nội dung “anh Nguyễn Anh Tuấn, cư dân ở Sơn Trà cũng bày tỏ quan ngại”, ngay sau 3 ý kiến trang trọng của ông Hồ Duy Diệm, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam khai mạc tọa đàm và ông Trần Hữu Vỹ – Giám đốc GreenViet, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. https://baovemoitruong.org.vn/cong-vien-dai-duong-son-tra-…/

Tát nước theo mưa theo Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, Trang thông tin trực tuyến “Con người và Thiên nhiên” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên xuất bản, Chịu trách nhiệm xuất bản là ông Trịnh Lê Nguyên – Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên cũng đã dẫn lại bài báo trên ngay trong ngày. https://www.thiennhien.net/…/cong-vien-dai-duong-son-tra-d…/

Long trọng không kém là Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường cũng có bài điểm tin, giới thiệu bài báo trên của tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục http://vea.gov.vn/…/%C4%90i%E1%BB%83m-tin-m%C3%B4i-tr%C6%B0…

Việc phát tán thông tin phát biểu của một đối tượng phản động thường xuyên công khai viết bài chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc, bôi nhọ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và những hoạt động chống phá không xa lạ gì với chính quyền TP. Đà Nẵng vậy mà các tạp chí, trang tin, trung tâm kia lại vờ như không biết để mời dự tọa đàm, phát biểu rồi đăng báo thì quả là một điều không thể chấp nhận, tiếp tay cho các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước.

Danh ngôn có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”. Lại cũng có câu “Y phục xứng kỳ đức”. Với những trang mạng trên, khi họ khoác trên mình chiếc áo màu xanh vì phát triển nhưng “chất liệu” dệt nên nó lại là những con người như vậy thì chúng ta đủ thấy cái tâm và cái tầm họ đến đâu. Những cái tên ấy có thật sự thực tâm vì sự phát triển của đất nước và những thông tin họ phát tán có đủ độ tin cậy thì chỉ riêng con đường họ đi, bạn bè đồng hành của họ, những tổ chức họ phụng sự đã phần nào nói lên tất cả. Bạn đọc sẽ có dịp hiểu rõ thêm điều đó trong những bài phân tích của chúng tôi ở phần sau…

(Còn nữa)

Hoàng Minh Giang
(Phan Đình Phùng – Hà Nội)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc