Trong nước

Những dòng kênh đáng yêu của thành phố Hồ Chí Minh qua ống kính Nguyễn Lương Hiệu

Giữa tháng cuối cùng của năm 2016, nhà thơ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu (hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật với tên gọi “Sống động những dòng kênh” và giới thiệu tập thơ “Lặng” vừa mới xuất bản tại Đường Sách Thành phố (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM).

“Sống động những dòng kênh” gồm 34 tác phẩm ảnh nghệ thuật báo chí phản ánh sự thay đổi của các dòng kênh trong TP. Hồ Chí Minh như: Kênh Tẻ, kênh Đôi, kênh Tàu Hủ, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè…

Tac-gia-anh-Nguyen-Luong-Hieu
Tác giả ảnh Nguyễn Lương Hiệu

Nhà thơ, nghệ sĩ Nguyễn Lương Hiệu bày tỏ:

- Khi rời xa Quảng Nam vào năm 1992 và chọn Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh làm quê hương thứ hai của mình, tôi đã được mảnh đất này ban cho rất nhiều “ân sủng” ở nhiều phương diện. Sài Gòn nắng và bụi, Sài Gòn hối hả mà thân thiện, Sài Gòn phóng khoáng và năng động đã tiếp nhận và xem tôi như một người con của thành phố… Sài Gòn, nơi tôi không sinh ra, nhưng Sài Gòn nuôi tôi khôn lớn, vì thế tôi tự biết mình đã mang nợ với vùng đất này, mà đã nợ thì phải trả, và những bức ảnh tôi triển lãm hôm nay nói về sự thay đổi của những dòng kênh trong thành phố này, cũng là cách tôi trả nợ – mặc dù không có ai đòi nợ – tri ân thành phố đã cưu mang, ươm mầm cho tôi có được những mảng phù sa trù phú. Và, hôm nay, không riêng gì tôi, mọi công dân TP. Hồ Chí Minh rất tự hào khi đi trên đường Hoàng Sa – Trường Sa sáng chiều uốn lượn vòng theo dòng kênh Nhiêu Lộc. Một dòng kênh đã hồi sinh mang theo nhiều mầm sống cho người và cho đời. Cũng từ sự hồi sinh đó khiến tôi nảy ý tưởng chụp một cách hệ thống kênh Nhiêu Lộc dài 7,8km uốn lượn chảy qua 5 quận Tân Bình, quận 3, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh và quận 1, cũng như những dòng kênh khác đang có mặt trong thành phố.

Kenh-Nhieu-Loc---Anh-1

Kenh-Nhieu-Loc---Anh-2
Kênh Nhiêu Lộc 

Đông Lan – Ảnh: Nguyễn Lương Hiệu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2017

Ý Kiến bạn đọc