Ngoài nước

Những đám cưới kỷ lục thế giới

Đám cưới đắt nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-1a

Thật đáng ngạc nhiên, nhưng không một tay chơi sừng sỏ hiện đại nào vượt được một kỷ lục lập vào năm 1981. Hồi đó, ông hoàng của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở Dubai là Muhamed bin Rashid al Maktum đã làm lễ thành hôn với công chúa Salama. Lễ cưới kéo dài 7 ngày, tiêu tốn gần 100 triệu đô la. Một sân vận động đặc biệt được xây dựng để đón khoảng 2 vạn khách đến dự. Ngoài ra, trước khi hôn lễ được cử hành mấy ngày, mỗi một khách mời nhận được một bưu kiện gồm các món sơn hào hải vị và đồ uống.

Đám cưới đông nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-2a

Lễ cưới tập thể đông nhất được tổ chức vào tháng 7-2007 ở Mexico. Hôm đó, 6 ngàn cặp uyên ương thuộc đủ mọi lứa tuổi khác nhau đã tụ tập tại thành phố Veracus ở miền Đông Nam của nước này. Hôn lễ tập thể này không phải là một hành động tự phát: vào năm đó nhà cầm quyền địa phương đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Luật hôn nhân. Lẽ cố nhiên, ngài Tỉnh trưởng được mời đến để điều hành hôn lễ. Ông đích thân trao 10 giấy chứng chỉ kết hôn và tổ chức cuộc xổ số cho các cặp vợ chồng mới cưới. Có 8 giải thưởng lớn, mỗi giải gồm một căn hộ.

Đám cưới dài nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-3a

Một cặp uyên ương ở Hoa Kỳ là Mark và Denis Daffild Tomas thoạt tiên định làm đám cưới trong vòng 1 ngày. Nhưng, sau khi họ chiến thắng cuộc thi của một công ty chuyên tổ chức các chuyến lữ hành hôn nhân, lễ cưới của họ kéo dài tới nửa năm. Theo điều kiện của công ty, các cặp vợ chồng mới cưới phải đi chu du vòng quanh khắp thế giới và tổ chức hôn lễ tại mỗi nước theo phong tục tập quán dân tộc. Như vậy đôi vợ chồng này đã lần lượt thực hiện 85 lễ cưới khác nhau với điều kiện bắt buộc là cô dâu và chú rể phải thay đổi y phục. Chỉ sau đó họ mới có thể gọi nhau là chồng và vợ.

Đám cưới chờ đợi lâu nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-4a

Lễ đính hôn lâu nhất của cặp vợ chồng Oktavio Huliene và Adriana Martines (Mehico) kéo dài 67 năm. Họ quyết định làm đám cưới vào năm 1902 khi cả cô dâu lẫn chú rể mới 15 tuổi. Song do những hoàn cảnh khác nhau, đám cưới của họ phải trì hoãn hết năm này đến năm khác. Mãi đến năm 1969, khi cả hai đã 82 tuổi, cặp uyên ương này mới đăng ký kết hôn. Các phương tiện thông tin đại chúng khẳng định rằng đây là lần kết hôn đầu tiên của họ.

Đám cưới cao tuổi nhất

Cặp vợ chồng người Pháp – cô dâu Madlene Fransino 94 tuổi và chú rể Francois Fernandes đã làm lễ thành hôn vào năm 2002. Hai người làm quen với nhau tại nhà dưỡng lão ở thành phố Clapier miền Nam nước Pháp, nơi mỗi người từng sống 5 năm. Theo lời giám đốc nhà dưỡng lão, đây là mối tình sét đánh. Madlene nhờ Francois giúp bà ép tỏi, còn Francois thì để đổi lại, đòi hôn bà.

Tất cả 95 người trong nhà dưỡng lão cũng như họ hàng thân thích của cô dâu và chú rể đều có mặt trong lễ cưới này.

Đám cưới có chiếc khăn voan dài nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-5a

Để lễ cưới thu hút được sự chú ý của mọi người, năm 2009 một cô dâu ở Libi đã đặt cho mình một chiếc khăn voan dài nhất. Nặng 150 kg, dài gần 3357m, chiếc khăn voan này đòi hỏi một sự chăm sóc đặc biệt: một phần của chiếc khăn được đặt trên một chiếc xe buýt không mui, còn một phần thì được trải trên mui của đoàn xe hộ tống đôi vợ chồng trẻ. Trong lúc đăng kí kết hôn, chiếc khăn được đỡ không chỉ bởi các nàng phù dâu mà còn bởi toàn bộ khách khứa. Người chứng kiến kỷ lục này là ngài Bộ trưởng Du lịch Libi.

Đám cưới hiếu khách nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-6a

Một kỷ lục tuyệt đối về số lượng khách mời dự tiệc cưới được thiết lập vào năm 1995 tại Ấn Độ. Hồi đó, 150 nghìn người đã đến chúc mừng đôi uyên ương là con trai của chủ nhân một công ty mẹ Sahara ở Ấn Độ là Simanto Roi và người dẫn chương trình truyền hình là cô Chandni. Trong số thực khách có mặt 100 nghệ sĩ nổi tiếng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Chính phủ, và cả Hoa hậu Thế giới năm 1994. Trang trải cho bữa tiệc là Jaiaram Jaialalita mẹ của chú rể. Lễ cưới diễn ra trong một bang nghèo nhất Utar Pradesh, do đó cô dâu và chú rể còn hào phóng chi trả cho lễ thành hôn của 110 đôi khác vốn không có tiền để tổ chức hôn lễ.

Đám cưới được diễn tập nhiều nhất

Vị tất có ai biết đến gia đình Kamimullin ở thành phố Ufa (Liên bang Nga), thế nhưng nhiều người, nhất là phòng đăng ký kết hôn, đều biết một thói quen lý thú của cặp vợ chồng này: thói quen “làm đám cưới”. Trong vòng 20 năm, Galina và Bulat đã kịp 5 lần đăng ký kết hôn. Họ cưới rồi lại ly dị và, theo lời khẳng định của chính họ, họ bao giờ cũng làm y như đây là lần cuối cùng. Để không bị xấu mặt trước bạn bè, họ quyết định tổ chức đám cưới lần thứ 5 trong ngôi nhà mới của mình ở nông thôn, gần thành phố Ufa là nơi họ đang sinh sống và nuôi dạy 3 đứa con.

Đám cưới nhiều ô tô nhất

Đó là đám cưới của chủ nhân một hãng xe hơi nổi tiếng ở Moskva. Đúng ngày 7-7-2007, đoàn xe rước dâu gồm 102 chiếc khởi hành ở Moskva và kéo dài hơn một cây số trên đại lộ Kiev để đến phòng đăng ký kết hôn tại thánh đường Chúa Ba Ngôi.

Đám cưới mang tính chất “hình sự” nhất

Nhung-dam-cuoi-the-ky---Anh-7a

Nhà tù lớn nhất Brazil Carandiru vốn nổi tiếng về vụ bắn hàng loạt phạm nhân vào năm 1992, đã lập một kỷ lục độc đáo về số lượng đám cưới diễn ra cùng một lúc trên lãnh địa nhà tù. Mùa hè năm 2000, 120 cặp vợ chồng trẻ đã tụ tập dưới mái vòm của khối nhà tù số 6 để làm kễ kết hôn do những người tự nguyện từ các nhà thờ địa phương đứng ra tổ chức. Các cô dâu không bị giam giữ trong tù phải đến sớm hơn để những nhân viên bảo vệ nhà tù kiểm tra kỹ lưỡng áo váy, khăn voan, giày dép của các cô gái.

Lê Sơn
(Theo A & F)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 485

Ý Kiến bạn đọc