Giới thiệu sách

Những cuốn sách viết về tháng 3 lịch sử

 

Tháng 3 có các sự kiện lịch sử, như: Ngày 3-3 là ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam; ngày 19-3 là ngày truyền thống Binh chủng Đặc công; ngày 24-3: Giải phóng tỉnh Quảng Nam; ngày 26-3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; ngày 28-3 là ngày truyền thống Dân quân tự vệ; ngày 29-3: Giải phóng thành phố Đà Nẵng.

Các sự kiện trên đa số đã được viết sách, trong đó có cuốn “Những chiến công huyền thoại của bộ đội đặc công Việt Nam” và “Nhật ký Thanh niên xung phong Trường Sơn (1965 -1069)”.

1- Cuốn sách “Những chiến công huyền thoại của bộ đội đặc công Việt Nam” dày 240 trang, do NXB Văn hóa – Văn nghệ in ấn và phát hành, dẫn người đọc trở về ngày 19-3-1967, lúc đó Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội đến dự Lễ công bố Quyết định thành lập và trình diễn kỹ thuật, chiến thuật của Binh chủng Đặc công. Trong buổi lễ trọng thể đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã huấn thị: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải có cố gắng đặc biệt”. Bằng lối đánh bí mật, bất ngờ, táo bạo, luồn sâu, đánh hiểm, bộ đội Đặc công đã đánh thắng hàng nghìn trận, tiêu diệt các căn cứ, kho tàng, sân bay, bến cảng quan trọng của địch, lập được nhiều chiến công hiển hách.

So-535--Nhung-cuon-sach-viet-ve-thang-3-lich-su---Anh-3
Bìa sách Thanh niên xung phong Trường Sơn.
Bìa sách Những chiến công huyền thoại của Bộ đội Đặc công Việt Nam.

Tuy ngày thành lập chính thức là năm 1967, nhưng từ những năm kháng chiến chống Pháp, cách đánh “công đồn đặc biệt” ở chiến trường Nam bộ, cách đánh và tổ chức đặc công đã phát triển nhanh chóng, hình thành ba loại lực lượng: Đặc công bộ; Đặc công nước; Đặc công biệt động.

Cuốn sách “Những chiến công huyền thoại của bộ đội đặc công Việt Nam” do nhiều tác giả viết, kể về những trận đánh bí mật, bất ngờ, táo bạo, luồn sâu, đánh hiểm của bộ đội đặc công, những chiến công hiển hách, sự hy sinh oanh liệt mà các chiến sĩ bộ đội đặc công đã đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sách chia làm hai phần: Từ lực lượng đặc công đến binh chủng đặc công; Những chiến công huyền thoại.

Đặc biệt trong phần 2 có bài viết “Đặc công Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới 1979” đã giúp cho người chưa hiểu rõ về sự kiện lịch sử đã xảy ra 40 năm, biết thêm nhiều điều bổ ích, nhất là về hoạt động chiến đấu của bộ đội đặc công.

Cuốn sách “Nhật ký Thanh niên xung phong Trường Sơn (1965 -1069)” nhắc nhớ về ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Tiền thân của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.

2- Nhật ký Thanh niên xung phong Trường Sơn (1965 – 1969), do NXB Văn hóa – Văn nghệ xuất bản như những thước phim ghi lại một thời đạn bom khốc liệt, hào hùng. Ở đấy, tuổi đôi mươi hiện lên với khát vọng cháy bỏng: Dấn thân, quên mình vì Tổ quốc. Từ những suy tư về chiến tranh, về sự hy sinh mất mát và trải nghiệm của bản thân… những trang viết của Trần Văn Thùy đã trở thành câu chuyện sinh động về hơi thở cuộc sống trong một thời kỳ “máu lửa”.

Qua từng trang viết chứa đựng suy tư của tác giả Trần Văn Thùy, cuốn nhật ký đã mang đến cho người đọc những hình ảnh chân thực về các chàng trai, cô gái Thanh niên xung phong trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Tất cả họ đều ý thức được con đường duy nhất của mình chính là cống hiến sức lực và tuổi trẻ cho lý tưởng chung. Họ đã chiến đấu quên mình, xả thân làm nên lịch sử, ghi dấu ấn một thế hệ vàng son trong tâm trí người Việt muôn đời.

Nhà văn Lại Nguyên Ân có lời giới thiệu như sau:

- Bạn tôi, Trần Văn Thùy, người ghi nhật ký này chỉ có 4 năm sống và làm việc với tư cách một đội viên Thanh niên xung phong tham gia mở đường và duy trì con đường Trường Sơn – con đường ra trận 1959-1975 mà nay đã thành danh như một con đường huyền thoại. Thế nhưng, trong ký ức và tâm hồn anh, đoạn thời gian này là mãi mãi không thể quên được. Nó gắn với “vào đời” của anh, một sự vào đời với những cái giá phải trả và đã trả một cách sòng phẳng, một cách quả cảm, kiên cường; nhưng còn cao hơn, đáng nói hơn, nó gắn với một “thời ra trận” của cả một thế hệ thanh niên, vượt qua những mặc cảm riêng tư khác nhau, họ đã xả thân mình làm nên lịch sử, ghi dấu thế hệ mình vào lịch sử hiện đại đầy máu lửa của dân tộc.

Thanh Bình Nguyễn – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 535

Ý Kiến bạn đọc