Giới thiệu sách

Những cuốn sách hay về Bác Hồ

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại TP. Hồ Chí Minh (số 72 Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, TP.HCM) tổ chức trưng bày, triển lãm sách và khuyến mãi chiết khấu ưu đãi 20% cho toàn bộ sách tại nhà sách (trừ nhóm giáo trình, tài liệu Ban Tuyên giáo Trung ương), chiết khấu từ 30% – 50% các tựa sách có nội dung về ngày giải phóng miền Nam, các anh hùng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sách có nội dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chi nhánh NXB Chính trị quốc gia Sự thật tại TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu nhiều cuốn sách hay về Bác Hồ, trong đó có cuốn: Học tấm gương làm việc và học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bia-sach-Hoc-tam-guong-lam-viec-va-hoc-tap-suot-doi-cua-Chu-tich-HCM

Cuốn sách được viết dựa trên những bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những mẩu chuyện của những người đã sống, làm việc và được gặp Người hoặc chính những câu chuyện và những việc mà Người đã kể. Cuốn sách đã làm nổi bật những phẩm chất đạo đức, những phương pháp, cách thức làm việc khoa học, tận tụy, hết mình của Người…

Cuốn sách kết cấu gồm 2 phần: Phần thứ nhất: Học tập gương làm việc suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phần thứ hai: Học tấm gương học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung cuốn sách đã góp phần cung cấp thêm những tư liệu, phân tích những chỉ dẫn và những lời căn dặn của Người, góp phần giúp bạn đọc hiểu biết thêm, để từ đó suy ngẫm, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại tướng Hoàng Văn Thái kể rằng, năm 1969, mỗi lần đến làm việc, ông thường thấy trên chiếc bàn con bên giường của Bác để đầy sách báo đang xem. Ông lo lắng đến sức khỏe của Bác, nên đề nghị: “Thưa Bác, Bác mệt, Bác nên đọc ít, để nhiều thời gian nghỉ ngơi thư thả cho lại sức”. Bác trả lời, giọng như tâm sự mà rành rẽ, dứt khoát từng lời: “Chú bảo Bác không đọc sách báo ư? Dù già yếu cũng phải học, phải đọc sách báo nâng cao hiểu biết và nhất là vấn đề nắm vững tình hình chứ!”. Những cuốn sách Người đọc ở thời gian cuối đời là các cuốn: Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông; Vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ; The Truth about VietNam (Sự thật về vấn đề Việt Nam – NXB. Green Leaf Classic, 1966).

Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Bác Hồ phê phán nghiêm khắc tệ giấu dốt, lười biếng học tập, tự cho mình là giỏi nhất thiên hạ. Bác thường nói: Cái gì biết thì nói biết, không biết thì nói không biết. Kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một của học tập. Hiện nay, chủ nghĩa cá nhân đang ám ảnh một số đồng chí. Họ tự cho mình là cái gì cũng giỏi, họ xa rời quần chúng, không muốn học hỏi quần chúng và chỉ muốn làm thầy quần chúng.

Bác học ngoại ngữ, học viết báo, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin, nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, đặc biệt là văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. Người biết và sử dụng thông thạo trên 10 ngoại ngữ nhờ tự học chứ không qua một trường đào tạo chính quy nào. Người học từ thực tiễn sinh động ở các sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân. Người học từ thực tiễn sinh động ở các nước đế quốc, nước thuộc địa, ở phong trào cách mạng trên thế giới.

Phát biểu với sinh viên Trường Đại học Băng Đung trong chuyến thăm Indonesia năm 1959, Bác nói: – Khi còn trẻ, tôi không có dịp đến trường học. Cuộc sống, du lịch và làm việc là trường đại học của tôi. Trường học ấy đã dạy cho tôi khoa học xã hội, khoa học quân sự, lịch sử và chính trị. Nó dạy cho tôi yêu nước, yêu loài người, yêu dân chủ và hòa bình; căm ghét áp bức, ích kỷ…

Tuấn Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 450

Ý Kiến bạn đọc