Ngoài nước

Những chế tài chống lại Syria – Washington tăng cường chiến tranh kinh tế

Đó Là Tên Bài Báo “Sanktionen Gegen Syrien – Washington Verschärft Wirtschaftskrieg” Của Nữ Nhà Báo Đức Karin Leukefeld, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 6-6-2020.

 

Lời dẫn: Chính phủ Mỹ có kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Syria. Cảnh báo cho các đối tác của Damascus.

Các lệnh trừng phạt tài chính mới của Mỹ đối với Syria dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6. Một ngày chính xác vẫn chưa được biết. Đạo luật Caesar nhằm bảo vệ dân sự Syria (Caesar Syria Civilian Protection Act) là một phần của “Đạo luật cấp phép quốc phòng” hiện hành (National Defense Authorization Act, NDAA), với nó vào cuối năm 2019, ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỷ đô la cho năm tài chính này đã được phê duyệt. Ngoài các lệnh về ngân sách và vũ khí quân sự, Luật NDAA bao gồm một loạt các luật trừng phạt chủ yếu nhắm vào Nga và các đồng minh ở Syria, nhưng cũng chống lại châu Âu. Các công ty châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt châu Âu – Nga “Nord Stream 2” (Dòng chảy phương Bắc 2) đang bị đe dọa với các biện pháp trừng phạt.

So-600--Anh-minh-hoa---Nhung-che-tai-chong-lai-Syria-Washington-tang-cuong-chien-tranh-kinh-te---Anh-1
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo trong thời gian lưu trú tại Baghdad, Iraq, ngày 9-1-2019.

Đạo Luật Caesar Caesar đang thắt chặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế tài chính hiện có đối với chính phủ Syria và ngân hàng trung ương. Luật này cũng đe dọa rõ ràng các quốc gia, ngân hàng, công ty và cá nhân trên toàn thế giới làm việc tại hoặc với Syria. Mục đích là các công ty quốc tế tham gia vào việc tái thiết nhà ở, cung cấp điện, trường học và bệnh viện, trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dầu khí. Nó đặc biệt nhắm vào Nga, Ấn Độ, Iran và Trung Quốc, và gửi cảnh báo tới các quốc gia vùng Vịnh muốn bình thường hóa quan hệ với Damascus. Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đặc biệt cảnh báo các nước láng giềng Iraq, Jordan và Lebanon phải tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Syria. Đạo Luật là một “tín hiệu rõ ràng cho các tác nhân bên ngoài không được kinh doanh với chế độ hoặc để giúp củng cố nó”.

Cùng với các biện pháp cưỡng chế kinh tế đơn phương được Hội đồng EU gia hạn vài ngày trước cho một năm nữa, Hoa Kỳ muốn sử dụng các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn tái thiết kinh tế, xã hội, y tế và chính trị của Syria. Luật này được đặt theo tên của cựu nhiếp ảnh gia quân sự người Syria “Caesar” và được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân và tổ chức cam kết “buộc chế độ Assad và quân đội phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến chống lại nhân dân Syria”.

Bộ Ngoại giao Damascus đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ và gọi đây là “khủng bố kinh tế”. Mục đích của các biện pháp này là kéo dài cuộc chiến chống Syria, một nguồn tin giấu tên từ Bộ này nói với hãng thông tấn Syria SANA hôm thứ tư. Luật này dựa trên “sự dối trá và các cấu trúc được dựng lên bởi các hành động viên thù địch với người Syria”, nguồn tin cho biết. Những người này đã sử dụng những “vũ khí bẩn nhất”, bao gồm “khủng bố, phong tỏa kinh tế, áp lực chính trị và truyền thông gây hiểu lầm”. Các lệnh trừng phạt vi phạm nhân quyền đơn giản nhất và luật nhân đạo quốc tế. Người Syria bị ngăn chặn trong việc xây dựng lại đất nước của họ, Chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho sự đau khổ của dân chúng.

Các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến ở Idlib và trong khu vực xung quanh Aleppo không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đơn phương của Hội đồng EU và “Luật Caesar” của Hoa Kỳ. Điều tương tự cũng áp dụng cho các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của “liên minh chống IS” do Mỹ đứng đầu ở phía đông bắc Syria và các mỏ dầu khí Syria bị quân đội Mỹ chiếm đóng. Từ quan điểm của “Liên minh chống IS”, các khu vực này được giải phóng khỏi cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Liên bang Đức về sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas trong cuộc họp thông qua cầu truyền hình của các Bộ trưởng Ngoại giao của “Nhóm nhỏ của Liên minh chống IS” tại The Hague hôm thứ năm, họ nói: “Đức hỗ trợ người dân Syria ở các khu vực được giải phóng khỏi IS bằng các biện pháp dân sự và nhân đạo để ngăn chặn những kẻ khủng bố hồi sinh”.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 600

——————
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/…/379686.sanktionen-gegen-syrien-w…

Ý Kiến bạn đọc