Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Những cái chợ một năm chỉ họp một phiên vào dịp Tết

Chợ Viềng: Thuộc xã Kim Thái (Vụ Bản, Nam Định). Chợ họp phiên duy nhất vào mồng 8 tháng Giêng hàng năm. Chợ đông vui sầm uất với nhiều mặt hàng nhưng có những món người ta đem ra bày cho vui chứ không bán, như: lọ độc bình, bát đĩa cổ… Ở đây, ngoài trao đổi, mua bán thông thường, chợ còn có các thứ hàng đã mua may bán rủi. Bởi thế, ai đi chợ Viềng cũng phải cố mua hoặc bán cho bằng được vài thứ gì để lấy “hên”.

Chợ Bến: Thuộc địa phận thị xã Đồng Hới (Quảng Bình). Chợ không cố định một điểm mà nhóm họp ven sông Nhật Lệ. Chợ mở một phiên trong 3 ngày đầu năm âm lịch, bày bán đủ các mặt hàng trên rừng, dưới biển. Điều độc đáo là mọi người gặp nhau trong chợ đều chào hỏi rất niềm nở dù không quen biết và khi mua bán không cần phải nói thách hay cò kè mặc cả.

Chợ Bích La: Thuộc địa phận làng Bích La (cách thành cổ Quảng Trị 4km). Chợ họp phiên duy nhất vào mồng 3 Tết với nhiều thứ hàng hóa sản vật. Theo truyền thuyết nơi đây, xưa có một con Rùa vàng chỉ xuất hiện vào mồng 3 Tết, sau đó Rùa đột nhiên hóa đá. Dân làng lập đình thờ và tổ chức họp phiên chợ vào mồng 3 Tết hằng năm với hy vọng sự huyên náo sẽ làm Rùa tỉnh giấc mà đem điều tốt lành đến cho mọi người.

Chợ Yên Đổ: Thuộc địa phận làng Yên Đổ (Bình Lục, Hà Nam). Chợ họp một phiên duy nhất vào ngày 25 tháng Chạp hàng năm. Đặc biệt buổi sáng còn có cuộc thi thơ do các cụ phụ lão trong làng tổ chức tại ngôi đình làng cạnh chợ. Người đạt giải cao nhất sẽ được mời cùng các phụ lão nếm rượu để chọn ra thứ rượu ngon nhất dùng trong lễ tế tự đầu năm.

Chợ Ó: Thuộc địa phận huyện Tiên Sơn (Bắc Ninh). Chợ họp một phiên duy nhất vào tối mồng 4 Tết. Chợ bán một loại hàng đặc biệt là gà đen (còn gọi là gà quạ hay ó đen) với giá rẻ vì mọi người tin rằng bán được gà đen đầu năm sẽ mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn. Ngoài gà đen, người ta còn đem những đồ vật cũ kỹ ra bán để nhằm mục đích mua may bán rủi.

Chợ Gia Lạc: Cũng thuộc địa phận xã Hà Tiến (Hà Trung, Thanh Hóa). Chợ họp một phiên duy nhất vào sáng mồng 1 Tết. Chợ bán la liệt đồ chơi trẻ em, các món ăn và đặc sản xứ Huế như: Chuối ngự Nam Giao, nem cua An Cựu, quýt Hương Cần…

Chợ Tam Bảo: Thuộc địa phận xã Hà Tiến (Hà Trung, Thanh Hóa). Chợ họp một phiên duy nhất vào sáng mồng 1 Tết hàng năm. Các loại hàng hóa trong chợ chủ yếu là: chè, bánh kẹo, thuốc lá, hoa quả… Điều đặc biệt là khi bán hàng nếu món hàng chỉ đáng giá 500 đồng thì người bán phải nói thách gấp 100 lần, tức là nói 50.000 đồng. Tuy nhiên, nếu người mua ưng giá thì khi nhận hàng chỉ trả đúng giá thực tế là 500 đồng mà thôi. Cách quy ước ấy đã tạo nên tâm lý cho người bán và người mua được hưởng may mắn là đã bán được hàng giá cao và đã mua được hàng giá rẻ. Như vậy, ai cũng được may mắn và sự may mắn ấy sẽ kéo dài sang cả năm.

Lê Hồng Bảo Uyên (st)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2017

Ý Kiến bạn đọc