Giới thiệu sách

Những bông hoa tháng hai

 

Những bông hoa tháng Hai (NXB Văn hóa – Văn nghệ – 2019) là tập sách thuộc thể loại Lịch sử – Truyền thống – Chính trị, do 4 tác giả thực hiện, đó là: Tô Phương – Hà Đình Cẩn – Hoàng Huân – Trần Nam Tiến. Sách dày 256 trang, khổ 14×20 cm, phát hành tháng 2-2019 gồm có 3 phần: Ở mặt trận Cao Bằng; Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc tháng 2 năm 1979 và Những bông hoa tháng Hai.

Tập sách nhắc cho người Việt Nam nhớ có một tháng 2 năm 1979, nhà cầm quyền Trung Quốc đưa nửa triệu quân tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Làng bản đêm qua còn êm ấm bàn chuyện làm ăn. Bãi chợ đêm qua còn vừa hát vừa uống rượu kết bạn. Bỗng nhiên biến thành bình địa trước vũ khí hiện đại, đủ loại xe tăng, pháo binh, từ âm mưu thâm độc và tham vọng của kẻ thích bành trướng.

Chiến sĩ công an trẻ Đặng Văn Khoan công tác tại Công an Hoàng Liên Sơn được nhắc đến trong tập sách “Những bông hoa tháng Hai” như một lời tri ân. Anh được giao phụ trách xã Bản Qua, huyện Bát Xát. Ngày 17/2/1979, nhà cầm quyền Trung Quốc đã cho quân đánh chiếm xã Bản Qua. Đặng Văn Khoan cùng đồng đội đã bình tĩnh bám bản, bám dân, giúp đỡ nhân dân đi sơ tán đến nơi an toàn. Trong lúc đưa những người dân thôn Đông Phón, xã Bản Qua đi sơ tán về phía sau, khi đến thôn Bản Lợi (xã Quang Kim), địch đuổi theo quá sát, anh đã dừng lại chặn đánh địch để bảo vệ nhân dân rút lui an toàn. Anh đã hy sinh anh dũng để bảo vệ đồng bào và chiến sĩ Việt Nam. Và anh đã được nhạc sĩ Ngọc Quang lấy làm nhân vật chính để ca tụng trong ca khúc “Từ bản nhỏ hát về anh”.

So-534--Nhung-bong-hoa-thang-hai---Anh-1

Chiến sĩ thứ hai được nhắc đến là Đỗ Chu Bỉ công tác ở đại đội 6, Công an nhân dân vũ trang tỉnh Quảng Ninh. Ngày 1/3/1979, Đỗ Chu Bỉ trực tiếp chỉ huy giữ chốt A1, vị trí án ngữ tuyến đầu, cách biên giới Việt – Trung 300m, cách Đồn biên phòng Hoành Mô 400m. Để chiếm vị trí quan trọng chốt A1, quân Trung Quốc đã tập trung pháo binh các loại, bắn liên tiếp suốt 1 tiếng đồng hồ. Pháo vừa dứt, 4 tiểu đoàn địch ào ạt xông lên, Đỗ Chu Bỉ vẫn bình tĩnh chờ cho địch đến gần rồi mới hạ lệnh cho đơn vị đồng loạt nổ súng, bắn thẳng vào đội hình của chúng, tiêu diệt nhiều tên địch. Sau đó, anh còn tiếp tục chỉ huy đơn vị đánh lui hàng chục lần tiến công của địch. Anh bị thương vào tay, vào sườn, vẫn không rời trận địa. Cuộc chiến đấu kéo dài, ngày càng ác liệt, trời lại mưa, chiến hào lầy lội, anh tổ chức đưa thương binh sang chốt A2, tiếp tục bảo vệ chốt A1. Khi đồng đội tìm đến chi viện, anh đã hy sinh. Trên người anh là 19 vết dao và vết đạn bắn. Trong túi áo ngực đẫm máu là bức thư anh viết dở cho mẹ.

Chiến sĩ thứ ba là Nguyễn Bá Lại – Trưởng phòng Kỹ thuật, trung đội trưởng tự vệ Đoàn Địa chất 305, Liên đoàn Địa chất 3, Tổng cục Mỏ – Địa chất. Sáng ngày 17/2/1979, Trung Quốc cho pháo bắn dồn dập và dùng lực lượng lớn vượt hai cầu phao bắc qua sông Hồng, chiếm các điểm cao và bao vây khu vực đoàn bộ Đoàn địa chất 305. Trung đội của Nguyễn Bá Lại tổ chức chiến đấu ở hướng chính diện, ngăn địch tấn công từ mỏ Sin Quyền. Trung đội của anh đã đánh lui 7 đợt tiến công của địch. Địch dùng cối bắn cấp tập rồi ồ ạt xông lên điểm chốt của quân Việt Nam. Nguyễn Bá Lại nhảy lên khỏi hầm dùng AK bắn vào đội hình địch. Bất ngờ một tên địch vào cách hầm 2m, trên tay cầm quả lựu đạn đang xì khói. Nguyễn Bá Lại nổ súng bắn tên địch ngã gục, quả lựu đạn văng vào trong hầm. Anh lập tức nằm đè lên quả lựu đạn, nhận sự hy sinh về mình để cứu sống 6 đồng đội trong hầm.

Tập sách “Những bông hoa tháng Hai” còn nhắc đến trung đội tự vệ 26 người, khu phố Tân An, thị xã Cao Bằng. Họ vốn là những người dân phố bình thường, khi giặc đến vội thu xếp việc nhà, cho người già và trẻ nhỏ sơ tán về phía sau, rồi tập hợp lên cao, điểm ngay phía sau khu phố, nêu cao khẩu hiệu “Một tấc không đi, một ly không rời”, phối hợp với bộ đội đánh lui nhiều đợt tấn công của quân xâm lược.

Cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc đã lùi xa 40 năm. Đất nước đã có nhiều thay đổi. Nhưng trong đời sống có những giá trị bất biến, không sự thay đổi nào làm phai lạt, luôn tồn tại đồng hành với đời sống đương đại, ấy là hình ảnh những người con ưu tú từng quên mình vì sự trường tồn của đất nước, của dân tộc. Trong tập sách này là một phần những câu chuyện, những tấm gương tiêu biểu trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc 40 năm về trước. Là cơ hội cho những ai chưa biết thật sự về cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc trước đây.

Cao Nguyễn – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 534

Ý Kiến bạn đọc