Thời sự văn nghệ

Những bài hát cách mạng chào mừng ngày thống nhất Đất nước

Vào lúc 20 giờ ngày 22-4-2015 tại Nhà hát Hòa Bình (số 240 đường Ba Tháng Hai, Q.10, TP.HCM), ca sĩ Đức Tuấn tổ chức đêm ca nhạc kỷ niệm 15 năm anh đoạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (2000-2015), chính thức trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Đêm nhạc cũng là một hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015). với mục đích ý nghĩa trên, đêm nhạc mang chủ đề “Bài ca không quên”, giới thiệu những bài hát trong album cùng tên do Đức Tuấn trình bày. Đây cũng là một dự án âm nhạc mà Đức Tuấn đã ấp ủ suốt 15 năm qua. 15 bài hát đã được lựa chọn để đưa vào album đánh dấu 15 năm ca hát của anh chàng sinh viên trường Đại học Ngoại thương năm xưa.

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015- CA SĨ NGỌC MAI

Ca sĩ Ngọc Mai

Ca sĩ Đức Tuấn phát biểu: – Những bài hát nhạc cách mạng thường gắn liền với những sự kiện và giai đoạn lịch sử trọng đại của đất nước ta, 15 bài hát trong album Những bài ca không quên được lựa chọn để đánh dấu những cột mốc không thể quên trong những kháng chiến. Đầu tiên là những bài hát ra đời trong cuộc kháng chiến chống Pháp: Lời người ra đi, Bà mẹ Gio Linh…; qua tới cuộc đấu tranh thống nhất đất nước (Tình ca, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Lá đỏ, Tự nguyện…) và tiếp nối tới ngày hôm nay, khi chúng ta vẫn luôn cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (Bài ca không quên, Nơi đảo xa, Tổ quốc gọi tên mình…). Để thể hiện những bài hát đã được nhiều ca sĩ sử dụng, quá quen thuộc với người nghe, Đức Tuấn đã chọn khai thác chất tình luôn có sẵn trong những bài hát đó, đã hát lại những bài hát trong album này theo một tinh thần rất gần gũi với người nghe của ngày hôm nay. Album Những bài ca không quên với các bản hòa âm của các nhạc sĩ Hoài Sa, Nguyễn Công Phương Nam, Minh Thụy… Có sự tham gia của các nhạc sĩ trẻ quen tên với khán giả ở dòng nhạc trẻ như Nguyễn Hải Phong, Hoàng Rapper và hàng chục diễn viên múa, hợp xướng  Các bài hát cùng cách hát của Đức Tuấn và các ca sĩ khách mời: Hiền Thục, Noo Phước Thịnh, Ngọc Mai, nữ ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh đến từ Hà Nội đã đánh thức những cảm xúc, những rung động bình thường nhất của mỗi người khi cùng nhau nghe lại những giai điệu, lời ca đã trở thành bất hủ.
Đạo diễn Tất My Loan cho biết:
Chương trình mang ý nghĩa quan trọng là Kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước và 30 năm thành lập Nhà hát Hòa Bình. Trong vai trò đạo diễn, tôi cùng với ê-kíp của Trung tâm Văn hóa Hòa Bình tái hiện lại hành trình của cuộc kháng chiến cứu nước, thống nhất đất nước. Các bài hát được sắp xếp để đưa người xem trở về quá khứ của lịch sử, từ khi đất nước bị chia cắt tại vĩ tuyến 17, tiếp đó là cuộc kháng chiến trường kỳ thống nhất đất nước. Cấu trúc của các bài hát dẫn dắt khán giả theo bước những đoàn quân tiến về giải phóng miền Nam. Tham gia cùng Đức Tuấn giao lưu trên sân khấu là một số nghệ sĩ cũng là những nhân chứng lịch sử ..

Từ khi chọn con đường ca hát làm sự nghiệp, ca sĩ Đức Tuấn đã phát hành 14 album (trong đó một album song ca) cùng hai live show cá nhân: Music of the night (2009) và Thiên thai (2011). Đức Tuấn thể hiện tốt nhiều thể loại nhạc, như: nhạc trẻ, nhạc cách mạng, nhạc trữ tình – tiền chiến, bán cổ điển, cổ điển giao thoa, nhạc kịch Broadway…

Trinh Lê – Minh Đức

Ý Kiến bạn đọc