Trong nước

Những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng TP. Hồ Chí Minh

Lễ 30-4 không đi chơi mà ngồi nhà đọc sách vậy ông bạn?

- Ừa, lục trong tủ sách thấy cuốn sách này hay hay nên đọc lại nè. Sách này có 2 tập do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cấp phép in ấn xuất bản, là cuốn “Những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Thành phố Hồ Chí Minh” đó.

- Tôi cũng có cuốn sách này…

- Vậy tôi đố ông, câu nói này của ai: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta…”?

- Của Chủ tịch Hồ Chí Minh chứ của ai, câu này Bác nói tại Lễ kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (19-10-1966). Vì thế mới biết đối với dân tộc ta, Mẹ Việt Nam từ ngàn đời luôn là biểu tượng cao quý của sự dịu dàng, lòng trung hậu, đức bao dung, tính đảm đang.

So-495--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Nhung-Ba-me-Vie-Nam-Anh-hung-TPHCM---Anh-1

- Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là danh hiệu được Nhà nước phong tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Ngày 17-12-1994, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã ký quyết định tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt đầu tiên cho 19.879 bà mẹ trong cả nước, trong đó có các bà mẹ tiêu biểu: Mẹ Nguyễn Thị Rành, ở Phước Hiệp, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh có 8 con là Liệt sĩ, bản thân mẹ là Anh hùng LLVT nhân dân; Mẹ Nguyễn Thị Thứ ở Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam có 9 con, 1 rể, 2 cháu ngoại là Liệt sĩ; Mẹ Phạm Thị Ngư ở Hàm Hiệp, Hàm Thuận, Bình Thuận có 8 con là Liệt sĩ, bản thân mẹ là Anh hùng LLVT nhân dân; Mẹ Trần Thị Mít ở Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị có 9 con là Liệt sĩ; Mẹ Nguyễn Thị Dương ở Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị có 8 con thì 5 con là Liệt sĩ (3 người con khác là: Đại tướng Đoàn Khuê, Trung tướng Đoàn Chương và Đại tá Đoàn Thúy)…

- “Những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Thành phố Hồ Chí Minh” rất hay, là sử liệu cung cấp cho xã hội về các bà mẹ Việt Nam Anh hùng TP. Hồ Chí Minh. Khi đất nước bị xâm lược, ngập chìm trong khói lửa, nước mất nhà tan, rất nhiều người Mẹ đã trở thành chiến sĩ, âm thầm lập nên những chiến công; Mẹ đọ sức với đại bác, lưỡi lê, dùi cui, rào gai, máy chém, xe tăng, mưu ma chước quỷ của kẻ thù. Những Bà Mẹ không ngại gian nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, biết bao chuyến đò đưa chiến sĩ qua sông. Biết bao người Mẹ bị giặc bắt, giam cầm, tra tấn dã man, nhưng vẫn cắn răng chịu đựng, giữ vững khí tiết cách mạng, kiên gan đối mặt với quân thù. Biết bao người Mẹ tiễn chồng, tiễn con ra trận và mòn mỏi đợi chờ, đau khổ đến lặng người và nuốt ngược nước mắt vào lòng khi những người thân yêu nhất, núm ruột của mình mãi mãi ra đi, không trở lại! Không ít những Bà Mẹ bị địch giết hại, những Bà Mẹ hy sinh chưa tìm được hài cốt, những Bà Mẹ – Liệt sĩ hy sinh ở tuổi thanh xuân, con của Mẹ được người thân nuôi dưỡng và trở thành những chiến sĩ kiên cường.

- Tôi thấy việc Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo các gia đình chính sách, các đồng chí thương binh và gia đình có công với Nước là một việc làm rất tốt, một nghĩa cử đẹp . “Uống nước thì phải nhớ nguồn”, nhiều năm qua, cùng với cả nước, TP. Hồ Chí Minh đã luôn tự giác, tích cực “Phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

- Chiến tranh là sự tàn phá, mất mát và đau thương! Mất mát lớn nhất là mất mát về con người; đau thương lớn nhất là nỗi đau của người Mẹ mất con, người vợ mất chồng và những đứa con thơ mất mẹ. Cuộc kháng chiến đã lùi xa, nhưng Mẹ vẫn đau nỗi đau xé lòng, buồn nỗi buồn khôn cạn, sống với kỷ niệm không phai và hình ảnh không mờ của những người thân yêu nhất. Những hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ Liệt sĩ đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta; cuộc đời và sự cống hiến cực kỳ to lớn của các Bà Mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ học tập và noi theo, đáng để in thành sách để mọi người được đọc và được biết.

- Hai cuốn sách mang tên “Những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Thành phố Hồ Chí Minh” do Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh xuất bản chính là lời tri ân của Lãnh đạo và Nhân dân thành phố đến quý Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trong ngày Đại Lễ 30-4 hàng năm của dân tộc Việt.

Năm Chí Trịnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 495

Ý Kiến bạn đọc