Sáng tác mới

Nhơn Đức hòa nhịp phát triển cùng thành phố

Ông xe ôm đang chở tôi đi trên những cung đường thoáng đãng, xanh thắm của một góc thành phố, ông chốc chốc lại xuýt xoa: “Đường sá bây giờ ngon lành quá, cây xanh, đời sống người dân khấm khá hẳn lên. Đây là mảnh đất chết trong bom đạn hơn 40 năm trước đó chú em”. Tôi miên man theo câu nói của ông. Anh Mai Tấn Đạt, Thường trực Khối vận, cán bộ Tuyên giáo xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho tôi cái hẹn hôm nay gặp các vị cựu chiến binh kể chuyện những ngày gian khó, tôi sợ trễ, sợ không kịp thì câu chuyện sẽ lỡ, sẽ theo thời gian lấp nhòa đâu đó…

“Đến đây xứ sở lạ lùng / Con chim kêu phải sợ, con cá vùng phải kinh”. Câu ca dao ngày nào cho thấy Nhơn Đức không phải là vùng đất hứa. Chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên, người dân Nhơn Đức từ bao đời nay đã biết đoàn kết, nương tựa vào nhau để sinh tồn và khai phá vùng đất mới. Không chỉ thiên nhiên làm khó người dân mà chiến tranh còn để lại nơi đây sự hoang tàn điêu đứng.

chợ Nhơn Đức

Chợ Nhơn Đức

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975), nhiều diện tích đất canh tác bị bỏ hoang do bom đạn Mỹ cày xới. Chất độc hóa học, chất khai hoang cùng những cuộc hành quân càn quét của địch đã khiến vườn tược, ruộng đồng bị xơ xác, xóm làng trở nên tiêu điều, nhiều tệ nạn, nghèo đói diễn ra Xã Nhơn Đức là một địa bàn chiến lược có vị trí hết sức quan trọng trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, nơi đã trở thành địa bàn tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch. Nhiều đồng bào, đồng chí đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc thuộc nhiều thế hệ và lứa tuổi khác nhau đã anh dũng ngã xuống trên mảnh đất giàu tình nghĩa này, chính họ đã tô hồng thêm trang sử đấu tranh cách mạng quật cường của địa phương.

Nhiều người dân cho biết nơi đây xưa kia nước mặn lắm, khó ăn khó nuốt. Bởi Nhơn Đức vốn là một vùng đất sình lầy ngập nước lại nằm ở hạ lưu sông Phước Kiển, sông Mương Chuối, sông Rạch Dơi, kênh rạch

chằng chịt làm cho lưu thông xuồng ghe dễ dàng. Tuy vậy, Nhơn Đức lại nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều 6 tháng nước mặn, 6 tháng nước ngọt. Mùa khô khi mặt nước sông xuống thấp, hiện tượng nước mặn từ biển xâm nhập sâu vào đất liền theo các kênh rạch thường xuyên diễn ra, tạo nên tình trạng đất nhiễm mặn và khan hiếm nước ngọt cho toàn xã.

Ông Nguyễn Văn Thượng (1937), hiện đang sống ở ấp 3, là hội viên Cựu chiến binh xã Nhơn Đức bồi hồi kể: “Năm 1960 tôi tham gia cách mạng, rồi đến năm 1963 thì thoát li gia đình. Lúc bấy giờ bom M79 nổ chết người vô số. Năm 1967, tôi được phân công làm Đội trưởng Công an vũ trang chuẩn bị cho cuộc Tổng tấn công Mậu Thân (1968), chủ yếu tuyến hoạt động là Nhà Bè – Gia Định. Trách nhiệm của chúng tôi lúc đó là phải diệt ác phá kềm. Năm 1969, tôi bị lọt vô vòng vây của địch khi đang làm nhiệm vụ, cũng may là không mang theo bất cứ hồ sơ gì. Chúng tra tấn dã man, tôi tuyệt nhiên không khai báo. Sau, bị quy tội là “phá rối trật tự trị an”, chúng đưa lên khám Chí Hòa nhốt 2 năm, đến năm 1972 thì trả tự do. Tôi trở về đơn vị tiếp tục hoạt động cách mạng.

Những ngày cuối tháng Tư, lòng người hân hoan, niềm tin chờ đợi chiến thắng càng mãnh liệt. Ngày 28.4.1975 dường như tất cả không rời chiếc radio để biết tin về Sài Gòn. Chiến sĩ nghe theo đài mà hoạt động, vì lúc đó đồng đội mỗi người hoạt động một nơi.

một góc đường Nông thôn mới Nhơn Đức
Một góc đường nông thôn mới Nhơn Đức

Sau ngày giải phóng, Nhơn Đức bắt nhịp cùng thành phố trẻ xây dựng lại bãi chiến trường, chăm lo sản xuất, học tập và phát triển. Nếu tính tới 30.4.2015 này thì tôi vừa tròn 50 tuổi Đảng, tôi vẫn tham gia hội họp thường xuyên và hi vọng cuộc cách mạng đổi mới ở địa phương đã trở thành hiện thực”.

Không riêng gì bác Thượng, mà còn có cả bác Huỳnh Công Minh (1943) đã tròn 50 tuổi Đảng, bác Ngàn Phú Sồi (1943) cũng đã 48 tuổi Đảng. Họ một lòng theo cách mạng và giáo dục con cháu ngày nay vẫn tiếp bước truyền thống đấu tranh bảo vệ quê hương, xây dựng gia đình và xã hội ngày thêm giàu đẹp Xã Nhơn Đức có diện tích tự •nhiên 1.452,32 ha, nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 15km, phía Đông giáp xã Phú Xuân, xã Long Thới của huyện Nhà Bè; phía Tây giáp xã Đa Phước và xã Phong Phú thuộc huyện Bình Chánh; phía Nam giáp xã Long Hậu thuộc huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An; và phía Bắc giáp xã Phước Kiến của huyện Nhà Bè. Với vị trí thuận lợi, nằm giữa khu thị mới Phú Mỹ Hưng và khu đô thị cảng Hiệp Phước, lại có tuyến đường chính là trục Bắc – Nam (Nguyễn Hữu Thọ) và Lê Văn Lương chạy ngang qua, xã Nhơn Đức chính là điếm nóng đầu tư của huyện Nhà Bè đối với các nhà phát triền bất động sản trong thời gian gần đây.

Nhơn Đức có một vị trí rất quan trọng nhằm phát triến các khu dân cư cao cấp, thương mại – dịch vụ gắn với môi trường sinh thái tự nhiên vốn có nhiều mảng xanh và kênh rạch. Hiện đã có hàng loạt dự án đang và chuẩn bị được các nhà đầu tư triến khai trên địa bàn xã Nhơn Đức, hứa hẹn tạo nên một khu đô thị mới sầm uất với đầy đủ tiện nghi dịch vụ và các công trình công cộng như trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học, công viên cây xanh…

Chị Trần Thị Mạnh – Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức cho biết: “Hiện nay, quỹ đất nông nghiệp trên toàn địa bàn xã có diện tích lớn, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang. Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao, tuyến đường Lê Văn Lương còn 3 cầu sắt ảnh hưởng đến sự phát triến của xã. Nhơn Đức cách trung tâm thành phố khoảng 20km, nằm giáp ranh với Khu công nghiệp Long Hậu – Long An, KCN Hiệp Phước, Khu chế xuất Tân Thuận – Q.7 nên có lợi thế về việc tham gia lao động tại các doanh nghiệp ở các KCN, KCX. Bên cạnh việc tiếp tục phát huy những ngành nghề truyền thống của xã như: nuôi heo, nuôi cá thì hiện nay xã tập trung định hướng để nhân dân, nhất là thanh niên trên địa bàn xã tích cực học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, học nghề để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tuy không phải là người được sinh ra, lớn lên tại xã Nhơn Đức, nhưng tôi đã công tác tại đây hơn 7 năm nay, với thời gian này không dài nhưng với tôi đây là khoảng thời gian thật ý nghĩa, vì tôi đã gắn bó và xem đây như là ngôi nhà lớn thứ hai của mình, tôi yêu quý người dân Nhơn Đức như người thân của mình. Tôi đã chứng kiến nhiều sự thay da đổi thịt của vùng đất mà khi tôi vừa về công tác nơi đây là vùng đất nghèo, đường giao thông còn nhiều khúc khuỷu, gập ghềnh, ngập lụt, các con hẻm vừa nhỏ vừa thấp, sình lầy… Đa số nhà ở của người dân là nhà mái lá, nhà tạm, hệ thống điện, nước chưa đầy đủ, trường học không đảm bảo cơ sở vật chất, thiếu phòng học, bàn ghế ọp ẹp, xiêu vẹo, trang thiết bị cho dạy và học còn nhiều thiếu thốn, khó khăn; trạm y tế xuống cấp, thiếu trang thiết bị phục vụ y tế; bên cạnh đó, trình độ dân trí của người dân còn rất thấp, không đồng đều; thiếu các điểm vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt cộng đồng… Hiện nay, sau khi thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Nhơn Đức đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, có thể nói là đã thay da đổi thịt”.

Tôi đi cùng anh Mai Tấn Đạt, Thường trực Khối vận, cán bộ Tuyên giáo xã Nhơn Đức để thấy nhiều mô hình tăng gia sản xuất của địa phương, mô hình cơ bản có hiệu quả là nuôi tôm, nuôi cá và may gia công. Anh Đạt chia sẻ: “Chợ Nhơn Đức cơ bản đã hoàn thành, chính quyền địa phương đang tổ chức họp tiểu thương để công khai khi đơn giá thuê sạp, hình thức đấu thầu, thời gian thu hồi vốn… dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2015”.

Thật vậy, chặng đường 40 năm nhìn lại và phát triển để hôm nay Nhơn Đức đã thực hiện xong việc nâng cấp, mở rộng đường trục liên xã Nhơn Đức – Long Thới; đường liên ấp 2-3 và nâng cấp mở rộng 20 tuyến hẻm giao thông nông thôn, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. Mạng lưới điện được phủ kín, có 100% tỉ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn. Đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 công trình trường học. Gồm: Xây mới trường Mầm non Nhơn Đức đạt chuẩn quốc gia (diện tích 15.000m2); sửa chữa – nâng cấp 2 trường tiểu học: Trường Lê Lợi (đạt chuẩn quốc gia trên diện tích 5.000m2) và trường Lê Văn Lương để phục vụ tốt hơn; Trường THCS Hai Bà Trưng xây dựng mới và đưa vào sử dụng năm 2009, tháng 2011 được bổ sung trang thiết bị, năm học 2013-2014 trường được đoàn thẩm định của Sở Giáo dục thành phố kiểm tra và đánh giá trường đạt chuẩn quốc gia. Xây dựng mới Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Nhơn Đức đạt chuẩn quốc gia trên diện tí ch tích 5.921m2 đảm bảo phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao và vui chơi giải trí của nhân dân trên địa bàn xã. Nâng cấp, cải tạo trạm y tế xã đạt chuẩn với 10 giường bệnh, 7 y bác sĩ, trang thiết bị được đầu tư khá đầy đủ đáp ứng tốt công tác sơ cấp cứu, khám chữa bệnh thông thường, chăm sóc sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản, cũng như thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng dân cư. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh tay chân miệng… Nhiều năm liền trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế

Trước khi xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã có 191/2.261 nhà biệt thự nhà cấp 3, chiếm 8,45%; 2.042/2261 nhà cấp 4, chiếm 90,31%; 28/2.261 căn nhà tạm bợ, chiếm 1,2%. Hiện nay, nhà biệt thự và cấp 3 là 358/3.355 chiếm 10,7% và nhà cấp 4 là 2.996/3.355, chiếm 89,3%; không còn nhà tạm bợ (theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng). Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát; tỉ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng đạt tỷ lệ 100%

Trước đề án, số hộ nghèo theo tiêu chí dưới 12 triệu đồng/người/năm: 459/ 2.773 hộ, chiếm tỉ lẹ 16,55% số hộ toàn xã. Đến nay, hộ nghèo dưới 16 triệu đồng/người/năm còn lại 147/3.355 hộ, tỉ lệ 4,38% so với tổng số dân.

Nếu như năm 2009, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã 15 triệu đồng/người/năm, thì nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã là 38,126 triệu đồng/người/năm, tăng 2,54 lần so với khi xây dựng đề án nông thôn mới

Ngày 28.5.2010, quân và dân xã Nhơn Đức đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam kí quyết định số 738/KT/CTN phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Hiện đã xây dựng mới Nhà bia ghi danh các anh hùng, liệt sĩ xã Nhơn Đức tại ấp 3, xã Nhơn Đức. Toàn xã có 6 Bà Mẹ Vi ệt Nam Anh hùng, cả 6 Mẹ đều đã qua đời (trong đó có 3 bà Mẹ vừa được truy tặng năm 2014).

Tết Ất Mùi 2015 vừa qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã triển khai kế hoạch rà soát lại hoàn cảnh hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện ăn Tết để chăm lo Tết Nguyên đán 2015. Đồng thời tiến hành vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn xã để hỗ trợ quà Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng không để người nghèo, cận nghèo không có điều kiện đón Tết. Toàn xã có 147 hộ nghèo (thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/ năm), 265 hộ cận nghèo (thu nhập từ 16 đến dưới 21 triệu đồng/người/ năm), 121 đối tượng chính sách, một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đột xuất cần phải chăm lo. Không khí xuân tràn ngập khắp xóm ngõ, trống lân rộn ràng đón Tết hân hoan trên quê hương đổi mới

 

THEO NHƯ LỜI KỂ CỦA CÁC BÁC CỰU CHIẾN BINH XÃ _ THÌ ĐỊA DANH NHƠN ĐỨC ^ HÌNH THÀNH TỪ CÁCH GỘP LẠI TÊN VÀ CŨNG LÀ ƯỚC MUỐN CỦA NGƯỜI DÂN BAO ĐỜI VẬY. VÌ THỜI PHÁP THUỘC NƠI ĐÂY GỌI LÀ LÀNG, GỒM MỸ ĐỨC (ẤP 1 NGÀY NAY), NHÂN NGÃI (ẤP^2 NGÀY NAY), NHÂN MỸ (Ấp 3^NGÀY nAy) và phú lễ (ẤP 4 ngày NAY), LÀNG Phú lễ Xưa kia thuộc TỔNG DƯƠNG HÒA HẠ, HUYỆN CẦN GIUỘC, Tỉnh CHỢ LỚN. ĐẾN THỜI MỸ – DIỆM THÌ ĐỔI LẠI GỌI TÊN LÀ XÃ NHƠN ĐỨC CHO TỚI BÂY GIỜ

Trần Huy Minh Phương

Ý Kiến bạn đọc