Thời sự văn nghệ

Nhóm Trio Fugu biểu diễn tại TP.HCM

Basic RGB

Chương trình “Giai điệu trẻ tháng 3-2Q15″ dành cho khán giả trẻ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh đa mời nhóm Trio Fugu đến từ Hoa Kỳ biểu diễn trong buổi hòa nhạc thính phòng diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 29-3-2015 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP.HcM).

Đây là một trong những nhóm tam tấu thành công và rất uy tín trên trường quốc tế. Họ đa biểu diễn và giảng dạy ở nhiều quốc gia, cả châu Âu, châu Á và tại Hoa Kỳ. Các khán giả trẻ được thưởng thức và tìm hiểu về âm nhạc mang hơi thở mới mẻ của nhịp sống đương đại, qua tác phẩm của một số nhạc sĩ của thế kỷ XX và XXI, như: Miguel del Aguila, Maria Newman, Rebecca Clarke…

Tam tấu Trio Fugu gồm có nghệ sĩ piano Ming Tsu, nghệ sĩ violin Lorenz Gamma và nghệ sĩ cello Joon Sung Jun, là những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp cùng nhau tham gia biểu diễn ở hầu hết những nhà hát uy tín trên thế giới, nhiều thành phố như: London, Paris, Berlin, Cologne, Munich, Zurich, Geneva, New York, Los Angeles, Mexico City, Seoul… cũng như nhiều thành phố khác tại châu Âu, châu Á, và Mỹ Latin.

Ngoài ra, các thành viên của nhóm Trio Fugu còn thường xuyên biểu diễn và giảng dạy tại nhiều liên hoan âm nhạc ở Hoa Kỳ, Mexico, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Campuchia, Kazakhstan… và các nước châu Âu như Đức, Pháp, Ý và Thụy Sĩ. Họ từng thu âm nhiều tác phẩm nhạc thính phòng cho các hãng thu âm như Cambria Records, Centaur Records, Cuneiform Records, EAR Records, ECM Records, Innova Recordings, Suisa và Tilia Records.

Bên cạnh việc biểu diễn, các thành viên trong nhóm Trio Fugu còn nhiệt tình chia sẻ việc giáo dục những nghệ sĩ trẻ tài năng, những hoạt động giảng dạy ở từng chuyên môn của mỗi cá nhân cũng như về âm nhạc thính phòng, cả việc dạy nhạc tư cũng như dạy ở các trường cao đẳng và đại học liên thông, bao gồm các trường như Học viện nghệ thuật California, Đại học California Long Beach, Đại học UCLA và Đại học Indiana tại Bloomington…

Trong khuôn khổ hợp tác với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM, sau buổi biểu diễn hòa nhạc thính phòng”Giai điệu trẻ tháng 3-2015″, nhóm tam tấu Trio Fugu đã dàn dựng một chương trình biểu diễn đặc sắc cùng với các nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM vào đêm 9 – 4 – 2015 cũng tại Nhà hát Thành phố, gồm có: Đào Nhật Quang (Clarinet), Tăng Thành Nam (violin), Bùi Anh Sơn (viola) và đặc biệt với sự tham gia của nghệ sĩ violin Bùi Công Duy. Trong chương trình, nhóm Trio Fugu sẽ cùng các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM trình diễn hai bản hòa tấu của Mozart: Bản Ngũ tấu cho kèn clarinet cùng đàn dây cung La trưởng, với sự tham gia của Đào Nhật Quang, một nghệ sĩ kèn clarinet được yêu mến qua nhiều chương trình biểu diễn độc tấu xuất sắc.

Bản Ngũ tấu cho đàn dây cung Đô trưởng của Mozart, niềm cảm hứng cho nhà soạn nhạc người Áo Franz Schubert viết một bản ngũ tấu cùng tông Đô trưởng, kế thừa khá nhiều cách trình bày các chủ đề âm nhạc. Tác phẩm này sẽ có thêm sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ Bùi Công Duy.

Hai tác phẩm của nhạc sĩ người Argentina Astor Piazzolla sẽ mang lại màu sắc tương phản với không gian còn lại bằng những nhịp điệu và âm hưởng Mỹ Latinh.

Nhóm Tam tấu sẽ biểu diễn một tác phẩm khá ấn tượng của một tác giả có lẽ chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam, nhạc sĩ Arvo Pärt người Estonia là bản piano Trio “Mozart-Adagio” cho piano , violin và cello. Dựa trên chủ đề âm nhạc trong chương Adagio bản Concerto cho piano số 23 của Mozart, Arvo Part đã sáng tạo một bản tam tấu hết sức tinh tế, phảng phất những ngôn ngữ âm nhạc mới nhưng không quá nhiều yếu tố hiện đại.

NGUYỄN MINH

Ý Kiến bạn đọc