Trong nước

NHÓM NGŨ SẮC – Triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Vào lúc 10 giờ ngày 4-11-2015, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (số 97 A, Phó Đức Chính, Q.1, P. Thái Bình, TP.HCM) đã khai mạc triển lãm của nhóm Ngũ Sắc, gồm 5 họa sĩ: Lê Xuân Chiểu (1956), Ngô Văn Cao (1952), Trần Quang Hải (1956), Nguyễn Văn Chiến (1951), Nguyễn Trường Linh (1971).

SO-379--NGUYEN-VAN-CHIEN---Canh-Bac-Son
Cảnh Bắc Sơn – HS NGUYỄN VĂN CHIẾN

Trong 5 họa sĩ vừa kể trên, ngoài họa sĩ Ngô Văn Cao tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, 4 họa sĩ còn lại đều tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trong đó chỉ có họa sĩ Lê Xuân Chiểu đang sống và làm việc tại TP.HCM, hiện là Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, đồng thời là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM; 4 họa sĩ còn lại hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Nhóm Ngũ Sắc được thành lập vào năm 2011, đến tháng 12-2012 đã tổ chức triển lãm lần đầu tiên giới thiệu nhóm tại TP.HCM, các thành viên ban đầu gồm các họa sĩ: Lê Tuấn Anh, Ngô Văn Cao, Nguyễn Văn Chiến, Lê Xuân Chiểu, Trần Quang Hải. Lần triển lãm 2015 này, họa sĩ Nguyễn Trường Linh là tác giả thế vào vị trí của họa sĩ Lê Tuấn Anh trong nhóm Ngũ Sắc.

Nguyễn Trường Linh là họa sĩ trẻ nhất trong nhóm Ngũ Sắc, anh sinh năm 1971, tác phẩm của anh thường thể hiện đời sống bình dị của người dân quê, cũng như cảnh làng mạc, thôn, xóm… với cách vẽ hiện thực, gần gũi, chân chất, gợi được sự chia sẻ của người xem, nhất là những người thuộc thế hệ trung niên.

SO-379--NGUYEN-TRUONG-LINH---De-dat-de-nuoc-II
Đẻ đất đẻ nước II – HS NGUYỄN TRƯỜNG LINH

Họa sĩ Ngô Văn Cao dùng những ngôn ngữ biểu cảm mang tính khái quát, tượng trưng của hình thể, chi tiết. Mỗi bức tranh của tác giả là một câu chuyện được cô đọng bằng ngôn ngữ hình tượng qua nhịp điệu của hình thể, các trạng thái biểu cảm khác nhau. Tranh của họa sĩ Ngô Văn Cao có một sắc thái riêng biệt, độc lập, dễ dàng nhận ra tác phẩm bởi cách sử dụng màu một cách nhuần nhuyễn qua nhiều lần triển lãm.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chiến được nhận xét là người luôn hoài cổ, anh vẫn trung thành trong sáng tác, cảnh cũ, người xưa luôn là đề tài được chọn lựa của tác giả này. Qua cái nhìn của anh, nhà phố, con đường, nhân vật đều cũ kỹ, cổ kính, hoài niệm dẫu đó là những gì đang hiện diện, đang xảy ra ngày hôm nay.

Tranh của họa sĩ Lê Xuân Chiểu thường sử dụng các hoa văn, họa tiết dân tộc, những gam màu luôn rực rỡ cho tác phẩm của mình, đó là lễ hội, các tuồng tích, các trò chơi dân gian, nghệ thuật tạo hình dân gian được anh sử dụng rất tinh tế, giàu sắc thái biểu đạt. Hành động lưu giữ, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tìm được nhìn thấy trong tác phẩm của họa sĩ Lê Xuân Chiểu.

Họa sĩ Trần Quang Hải có lối vẽ siêu thực, trừu tượng, hướng đến sự thiền định trong cuộc sống. Chất liệu sơn mài giúp anh biểu đạt được suy nghĩ tình cảm của mình, tranh anh có nhiều sắc màu đẹp, trữ tình, có cả sự lãng mạn trong đó.

SO-379-NGO-VAN-CAO---Nha-tren-song-Tien-Giang-2015
Nhà trên sông Tiền Giang – HS NGÔ VĂN CAO

Năm họa sĩ, năm sắc thái, năm tâm trạng về màu sắc, năm phong cách tạo hình khác nhau… Ngũ sắc với phong cách đã định hình, ngày càng tinh tế hơn trong kỹ thuật cũng như phong phú trong chủ đề… nhưng đều có một điểm chung là tình yêu say mê với nghệ thuật; sự lao động nghiêm túc với nghề (lời nhận xét của họa sĩ Uyên Huy).

Họa sĩ Ngô Văn Cao đại diện nhóm Ngũ Sắc phát biểu: – Triển lãm là một cách để khẳng định với công chúng, anh em họa sĩ chúng tôi vẫn đang làm việc, mà còn làm việc một cách hăng say, nhiệt tình và đam mê nữa. Chúng tôi đã có quyết định mới, sau triển lãm này mỗi năm nhóm Ngũ Sắc sẽ có một triển lãm để giới thiệu thành quả lao động sáng tác nghiêm túc, triển lãm được tổ chức xen kẽ, năm này ở TP.HCM thì năm sau tại Hà Nội. 119 tác phẩm triển lãm tại TP.HCM hôm nay đều là những bức tranh chúng tôi vừa mới vẽ từ tháng 1-2015 đến nay.

Có thể khẳng định, đây là một phòng tranh đẹp nhất từ đầu năm 2015 đến thời điểm hiện tại (4-11-2015) và là một niềm phấn khởi, động viên cho 5 tác giả, bởi trong ngày treo tranh (3-11-2015) đã có 20 bức tranh được mua bởi các nhà sưu tập, các chủ gallery và những người yêu tranh tại TP.HCM. Họa sĩ Trần Quang Hải nói vui: – Hy vọng chúng tôi sẽ trở về Hà Nội một mình, không phải chở tranh về nữa…

Viết Vượng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 379

Ý Kiến bạn đọc