Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Nhóm ca sĩ trình diễn công khai, thu hình, phát tán các bản nhạc chưa cấp phép tại Việt Nam

Xem qua kênh youtube “đình đám” gần đây về dòng nhạc Bolero mang tên Giọng ca để đời người yêu nhạc không khỏi băn khoăn bởi một số ca khúc được trình diễn. Bởi các ca sĩ sẵn sàng trình bày những ca khúc có ca từ nhạy cảm, ngôn ngữ kích động hận thù, như: Chuyến đò vĩ tuyến…

Nhom-ca-si-trinh-dien-cong-khai-thu-hinh-phat-tan-cac-ban-nhac-chua-duoc-cap-phep-tai-Viet-Nam
(Ảnh chụp lại từ kênh youtube Giọng ca để đời)

Khán giả trong nước rất bất ngờ khi gần đây thấy ca sĩ Thúy Hà, người từng vào chung kết Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 1999, xuất hiện trên clip trung tâm Giọng ca để đời thể hiện bài hát Chuyến đò vĩ tuyến với lời hát khó chấp nhận: “… Để mai đây quân Nam về Thăng Long. Đem thanh bình sưởi ấm muôn lòng!”. Khuôn mặt người hát buồn thảm như thể hiện sự mất mát, sắp khóc trong suốt phần trình diễn. Nhất là lúc ngân nga câu hát trên. Với tư cách một công dân sống trong bối cảnh đất nước hòa bình, độc lập điều này lẽ ra đã không nên xảy ra. Một sự xúc phạm lịch sử dân tộc, là xúc phạm công lao của các chiến sĩ và gia đình họ, xúc phạm anh linh của biết bao Liệt sĩ đã nằm xuống. Nhưng cô ca sĩ này còn hát nhiều bài hát mang yếu tố chính trị, nhạy cảm khác.

Tìm hiểu được biết trung tâm Giọng ca để đời do một người tên Quang Lập, cũng là ca sĩ của trung tâm sáng lập nên, đồng thời là người tuyển chọn giọng ca, thực hiện bản phối cho các ca khúc. Hiện nơi này có sự tham gia gồm khoảng 15 thành viên, gồm cả ban nhạc. Có sự tham gia của một số ca sĩ đoạt giải cao, vừa bước ra từ các cuộc thi hát Bolero trên truyền hình gần đây. Một số ca sĩ bán chuyên mến mộ mà bắt chước theo giọng hát, phong cách của ca sĩ Sài Gòn trước năm 1975.

Các ca sĩ trình diễn công khai trước mặt khán giả tại tụ điểm địa chỉ: số 11, đường Tôn Thất Tùng, Q.1, TP. Hồ Chí Minh, sau đó phổ biến các clip nhạc này trên mạng, qua kênh youtube Giọng ca để đời.

Người xem thấy bên cạnh mỗi clip riêng biệt cho mỗi bài hát, trung tâm Giọng ca để đời còn tạo các clip tổng hợp các bài hát theo từng chủ đề với cách giật tít thu hút. Mỗi ca sĩ trung tâm lại có kênh riêng phổ biến các bài hát do mình thể hiện. Một vài thủ thuật trên mạng khiến độ “phủ sóng” các clip trên mạng rất dày nên người mến mộ dòng nhạc Bolero đều biết đến.

Mỗi ngày trên kênh youtube chính còn tổ chức livestream “Nhạc lính hải ngoại” phát trực tiếp các clip do ca sĩ của trung tâm hát các ca khúc về lính Việt Nam cộng hòa, với nhiều bài hát chưa được cấp phép tại Việt Nam…

Kể từ khi tạo tài khoản Youtube vào tháng 4-2015 đến nay, có hơn 400 video clip trên Giọng ca để đời được đăng tải, số lượng đăng ký và lượt xem khá lớn.

Tạo ra một không gian riêng cho nhạc Bolero, cống hiến cho khán giả lời ca tiếng hát là điều đáng quí, tuy nhiên người tổ chức và ca sĩ phải cần thận trọng, kĩ lưỡng khi chọn trình diễn các ca khúc.

Nguyễn Minh
(Chợ Mới, An Giang)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 485

Ý Kiến bạn đọc