Kính văn nghệ

Nhìn trước ngó sau

 

Trong khi chờ dịch đường hô hấp CoVid-19 rút lui, không có gì tốt hơn là khi rảnh rỗi, chúng ta cùng đọc sách. Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử. Nhưng quan trọng hơn, đọc sách là khám phá bản thân mình. Một cuốn sách có giá trị luôn được tác giả, có khi không phải là một mà là nhiều người “vắt tim, vắt óc” viết ra. Vì vậy, có thể nói không quá là những điều đúc kết từ sách là cả một đời người, hoặc cả thế hệ của nhiều người đã sống và chiêm nghiệm. Sách chính là người thầy cần mẫn và “không lạc hậu”, giúp bạn học hỏi về cuộc sống và tìm hiểu chính mình. Qua đó, bạn sẽ phát triển các tiềm năng vô biên của bản thân. Mỗi ngày, chỉ cần dành khoảng 15 phút để đọc sách là có thể hoàn thành 7 trang sách. Điều này có nghĩa, mỗi tháng ta xem xong một cuốn sách dày khoảng 200 trang, mỗi năm 12 cuốn sách. Và sau 10 năm, ta xem được 120 cuốn sách. Cuộc đời chúng ta không đủ dài để có thể “thu gom” trí tuệ nhân loại bằng cách tự mình sống để lấy kinh nghiệm. Vậy cách hay nhất là sống qua cuộc đời nhiều người trên từng trang sách. Tiếp cận với các tác giả nổi tiếng, những người thành công, chúng ta có thể rút ngắn được con đường đến đích của mình từ những bài học của họ. Ta có thể học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: từ kinh nghiệm của chính mình, từ cuộc sống, trường lớp, từ người khác và qua sách vở. Ngày nay, kiến thức thay đổi với tốc độ chóng mặt. Sách chính là người thầy, người bạn tuyệt vời mà ta có thể cận kề mọi lúc mọi nơi, giúp cập nhật kiến thức nhanh và toàn diện nhất.

- Nhưng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc mua sách qua mạng kìa, số là sau khi rà soát, Cục này đã phát hiện 33 trang mạng xã hội (Fanpage) trên Facebook chuyên bán sách giả. 

- Trời, có chuyện này nữa hả? Mà tới 33 trang mạng, nhưng tôi e con số này còn nhiều hơn nữa trong cái thời hoàng kim của mạng xã hội hiện nay.

- Do phòng ngừa dịch đường hô hấp CoVid-19 lây lan, việc thông báo tạm đóng cửa những cửa hàng, quán, trong đó có cả chỗ bán sách, nên mạng xã hội có điều kiện hoạt động mạnh hơn thời gian trước đây bởi không ai ra khỏi nhà trong thời gian giãn đông xã hội này, nên chỉ còn ngồi nhà click mạng thôi, vừa giải trí vừa mua sắm. Các nhà xuất bản phát hiện 33 Fanpage chuyên bán sách giả, như: Hiệu sách của Mùa hạ, Hiệu sách Mặt trời, Kho sách, Kho sách của bạn, Mọt sách Hà Nội, Mọt sách BookStore, Quán sách 1996, Tủ sách Tinh hoa… Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sản phẩm, các Fanpage này còn tích cực rao bán, chạy quảng cáo thường xuyên trên mạng xã hội và các nhóm cộng đồng của facebook. Việc này xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các nhà xuất bản chân chính.

- Khổ thân, tôi nói thời này thật, giả khôn lường, cả cái cổng thông tin của Bộ Công an Việt Nam mà chúng còn dám làm giả, huống gì những trang chuyên bán sách. Thôi chỉ còn cách muốn làm gì cũng phải nhìn trước ngó sau, cẩn thận đề phòng, ví dụ như muốn mua sách thì chỉ nên mua hàng tại những trang web đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Các website cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như bảo hành, đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng…; tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, vì là giả nên họ đã cố tình giấu địa chỉ bán hàng. 

- Bọn bán sách giả còn thủ đoạn này nữa nè, đánh vào lòng tham rẻ của con người, ví dụ như giảm giá. Nhưng thật ra nào có giảm giá đâu, còn tăng cao so với giá sách thật nữa là, ví dụ như bộ Kính vạn hoa (phiên bản 18 tập của NXB Kim Đồng) có giá 1.242.000 đồng, song một page bán sách giả nói trọn bộ sách giá 1.442.000 đồng, “giảm giá khủng” chỉ còn 799.000 đồng.

- Ứ hự quá, thôi thì nói lại lần nữa, phải cẩn thận, nhìn trước ngó sau khi mua hàng trên mạng, không chỉ riêng mặt hàng sách. Đó là tự bảo vệ mình trước tiên trước khi được luật pháp bảo vệ.

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 589

Ý Kiến bạn đọc