Trong nước

Nhiều nhắc nhở, khơi gợi từ Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân”

(19/8/1945 – 19/8/2020)

 

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” lần IV năm 2020 do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 16-7-2020 đến 2-8-2020. Đây là hoạt động văn hóa – nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020), 15 năm ngày Hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020), kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2020.

So-607--Nhieu-nhac-nho-khoi-goi-tu-Lien-hoan-Nghe-thuat-San-khau-toan-quoc-ve-Hinh-tuong-nguoi-chien-si-Cong-an-Nhan-dan---Anh-1
Cảnh trong vở Nhân danh công lý – đoạt Huy chương Vàng.

Liên hoan này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005, sau đó diễn định kỳ 5 năm một lần, mục đích tuyên truyền, khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Công an Nhân dân qua hình thức nghệ thuật sân khấu, làm cho nhân dân hiểu hơn, tin tưởng hơn, gần gũi hơn với lực lượng Công an Nhân dân, là động lực để nhân dân tham gia tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Vì thế, vị trí, vai trò của văn hóa – văn nghệ đối với công tác xây dựng lực lượng Công an Nhân dân rất quan trọng. Cho nên xuyên suốt những năm qua, nhiều hoạt động sáng tác, liên hoan, hội diễn, quảng bá các tác phẩm văn học – nghệ thuật về đề tài Công an Nhân dân đã được tổ chức, quảng bá rộng rãi. Các hoạt động đã vận động, khuyến khích đông đảo tác giả ở trong và ngoài lực lượng Công an Nhân dân tham gia, có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng nghệ thuật, phản ánh sâu sắc thực tế công tác, chiến đấu, cuộc sống bình dị thường ngày của người chiến sĩ Công an Nhân dân.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, tại Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” lần IV năm 2020, 33 vở diễn của 27 nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước, với các loại hình nghệ thuật: Chèo, Cải lương, Dân ca kịch, Kịch nói… đều có nội dung tốt, bám sát chủ đề (khắc họa đậm nét hình tượng người chiến sĩ Công an trên sân khấu, khắc họa hình ảnh Bác Hồ với Công an Nhân dân và Công an Nhân dân làm theo lời Bác; ca ngợi bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của Công an Nhân dân qua 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; ca ngợi hình ảnh cao đẹp, tấm gương của người cán bộ, chiến sĩ CAND mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh, khắc phục mọi khó khăn, lập nhiều chiến công, thành tích trong thực hiện nhiệm vụ; cổ vũ các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Tuyên truyền, giáo dục, góp phần xây dựng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân trung thành với Đảng, với Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Lễ tổng kết trao giải đã diễn ra sau 3 tuần diễn liên tục (từ ngày 16-7-2020 đến 2-8-2020). Ban tổ chức đã trao tặng 7 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc cho vở diễn; 59 Huy chương Vàng, 72 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải Đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Bùi Như Lai (đạo diễn vở “Tái sinh” của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội); giải Tác giả xuất sắc cho Trung tướng – nhà văn Hữu Ước (tác giả vở “Tiếng chuông” của Đoàn Chèo Hưng Yên); giải Họa sĩ xuất sắc cho họa sĩ Trần Hồng Vân (họa sĩ vở “Lằn ranh” của Nhà hát kịch TP. Hồ Chí Minh); giải Nhạc sĩ xuất sắc cho NSƯT Bùi Đình Đắc (nhạc sĩ vở “Vụ án Am Bụt Mọc” của Trung tâm bảo tồn và phát huy dân ca xứ Nghệ); giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND – diễn viên Ngô Lệ Quyên, vai Thanh trong vở “Bộ cảnh phục” của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

Liên hoan đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân bằng ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu. Với trung tâm là hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, “Vì sự bình yên của cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân”.

7 vở diễn đoạt Huy chương Vàng: “Nhân danh công lý” của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM); “Tái sinh” của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; “Vụ án Am Bụt Mọc” của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ; “Ngày trở về” của Nhà hát Chèo Quân đội; “Tình bạn và công lý” của Sân khấu Lệ Ngọc; “Kẻ trộm” của Nhà hát Kịch Hà Nội; “Vẫn sống” của Nhà hát CAND.

9 vở diễn đoạt Huy chương Bạc: “Bộ cảnh phục” của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam; “Lằn ranh” của Nhà hát kịch TP. Hồ Chí Minh; “Những ngày không bình yên” của Nhà hát Kịch nói Quân đội; “Tiếng chuông” của Nhà hát Chèo Hưng Yên; “Đóa sen Việt” của Nhà hát Thế giới Trẻ; “Chuyện của Dung” của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An; “Bão ngầm” của Nhà hát Cải lương Việt Nam; “Búp bê không biết khóc” của Công ty TNHH Hero Film; “Thầm lặng những chiến công” của Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn.

Dương Đông – Nguyễn Thành
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 607

Ý Kiến bạn đọc