Đối thoại Internet

Nhật ký liệt sĩ không ai viết thay được

Nhật ký cá nhân là loại văn ghi chép của cá nhân trong đời sống hàng ngày một cách chân thật nhất chứ không tính đến việc được công chúng tiếp nhận, và đây là điểm phân biệt nó với nhật ký văn học.

Nhật ký cá nhân thường nói về các sự kiện của đời tư với tính chất xác thực đặc biệt. Bên cạnh các sự kiện đời tư, nhật ký cũng nói lên những ý kiến nhận xét về cuộc đời, thường được rút ra từ các suy nghĩ về cuộc sống của bản thân người ghi.

Nhật ký là thể tài độc thoại, nhưng lời độc thoại của nhật ký có thể mang tính chất đối thoại bên trong, do tính đến ý kiến của người khác về cuộc đời và về bản thân người ghi nhật ký.

Đặc biệt, nhật ký của những người lính, những người đã trực tiếp tham gia chiến tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và đã hy sinh anh dũng như Bác sĩ Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc… đã làm rung động hàng triệu trái tim, kể cả những người bên kia chiến tuyến.

Vậy mà web Dân Luận (www.danluan.org) mới đây đã đăng bài “Sự thật nhật ký Nguyễn Văn Thạc và Đặng Thùy Trâm” của Thái Doãn Hiểu (theo Tễu Blog) bôi nhọ danh dự và xúc phạm đến người đã mất là hai liệt sĩ là Đặng Thùy Trâm và liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

Thái Doãn Hiểu đã viết về liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc: “Nguyễn Văn Thạc là một thanh niên học sinh có số điểm đủ để đi du học nước ngoài. Nhưng gia đình lý lịch xấu, chính quyền địa phương bắt anh vào lính, đẩy vào chiến trường B. Thạc có thể trở thành anh hùng trên tuyến đầu chống Mỹ được không? – Không, khó có thể. Nhưng ai từ Nhật ký của liệt sĩ Thạc đã phù phép cho anh trở thành anh hùng, thành tấm gương điển hình phát động thanh niên toàn quốc học tập?”. Dưới bài viết có rất nhiều bình luận, trong đó có phản hồi của Trần Thái Bình: “Bài trên có chi tiết chưa chính xác là “chính quyền địa phương bắt anh vào lính, đẩy vào chiến trường B”, đề nghị đính chính lại. Anh Nguyễn Văn Thạc học khóa 15, khoa Toán và Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội, đi bộ đội khi là sinh viên năm thứ nhất. Tôi là bạn học cùng lớp với anh Nguyễn Văn Thạc ở K15 Toán và Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội”.

Kế đến, Thái Doãn Hiểu đã viết về liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm rằng: “Bác sĩ Đặng Thùy Trâm đi chiến trường bị người yêu phụ bạc, cô phá phách luôn đời mình bằng cách làm vợ tháng, rồi vợ năm cho Bí thư huyện ủy Tam Kỳ để anh hai lo cho sinh mệnh chính trị tương lai cho em út”. Thật là lếu láo và vẽ bậy trên xác chữ. Đáp lại, một bình luận dưới bài viết đó của người có tên là Tiến Thịnh, Cần Thơ: “Cả hai đều ra chiến trường và họ đã không hổ thẹn là không sợ hãi, đầu hàng, đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Họ ghi nhật ký ngay ở chiến trường, ghi mọi chuyện, kể cả chuyện riêng tư, không hề nghĩ là nhật ký sẽ được in sau này. Ghi linh tinh nhiều thứ, tất nhiên khi in phải lược bỏ những chuyện không cần thiết. Trong khi họ sống ở chiến trường như vậy, ông Thái Doãn Hiểu ung dung ở miền Bắc học hành, dạy học bình yên. Vậy mà bây giờ ông bới móc những chuyện của hai liệt sĩ này một cách tàn nhẫn:

Anh Thạc cứ cho là bị đẩy đi chiến trường, nhưng anh đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Anh xứng đáng là anh hùng.

Chị Trâm có thể bị tình phụ, chị buồn rầu. Việc này có gì là xấu? Sao TDH nêu ra như một vết nhơ? Chị Trâm có thể yêu anh Bí thư huyện nào đấy, họ ăn nằm với nhau, việc đó bình thường, sao TDH lại viết là “vợ tháng”, “vợ năm”, sao người có học mà độc mồm độc miệng như vậy? TDH quá tàn nhẫn, độc ác, con người xấu xa này không thể kết bạn với ai được. Ai trót kết bạn với hắn, giờ thấy việc này chắc sẽ lánh xa. Ác giả ác báo, TDH há không sợ QUẢ BÁO sao? Biết điều TDH hãy nhờ website tháo bài xuống và chính thức xin lỗi hai gia đình liệt sĩ”.

Đến đây, xin nói là việc Thái Doãn Hiểu bôi bác hai anh hùng liệt sĩ nhằm mục đích gì chắc ai cũng rõ. Và chắc ai cũng rõ cái bản chất của web Dân Luận (www.danluan.org) đăng cái bài bẩn thỉu của Thái Doãn Hiểu kia là gì…

TP. Hồ Chí Minh, 5-12-2015.

Đinh Thiết Diện
(huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 383

Ý Kiến bạn đọc