Ngoài nước

Nhân KN 90 Năm Ngày Sinh Chủ Tịch Fidel Castro (13-8-1926 – 13-8-2016) – Chủ tịch Fidel Castro trả lời phỏng vấn truyền hình

Trong chương trình Mesa Redonda (Bàn tròn) kéo dài 60 phút phát sóng vào tối 14-8-2016 vừa rồi, một trong những tiêu điểm thường lệ trên kênh Cubavision International (CI) lôi cuốn khán giả thuộc Đài Truyền hình Quốc gia Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã xuất hiện trong vai trò khách mời đặc biệt, trả lời những câu hỏi trực tiếp từ người dẫn chương trình về các vấn đề đối ngoại cũng như sức khỏe cá nhân.

Vị Chủ tịch nay đã 90 tuổi nhưng vẫn anh minh sáng suốt, giải đáp thỏa đáng tình hình quốc tế kèm những tư liệu mới có sức thuyết phục nhất. Trước hết nhà lãnh đạo lão thành của Cách mạng Cuba phân tích thực trạng của cái gọi là “cuộc nội chiến Syria”, với lực lượng phiến quân ô hợp thuộc thành phần dân chúng bất mãn rủ nhau “tự nổi dậy”. Rồi Chủ tịch Fidel đã dẫn chứng kết quả từ một cuộc nghiên cứu sâu rộng mới được công bố, do Học viện Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), một tổ chức chuyên ngành lâu đời được thành lập vào năm 1831, do Hoàng tử Edward Công tước xứ Kent, cũng là anh họ của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đứng đầu tiến hành trong suốt 5 năm qua kể từ giữa tháng 3-2011, khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ cho tới nay. Theo đó, có khoảng 100 ngàn tay súng đang chiến đấu chống lại chính thể của Tổng thống Bashar al-Assad, phân nửa trong số này là lính đánh thuê và chiến binh Hồi giáo cực đoan. Lực lượng phiến quân chia thành gần một ngàn nhóm khác nhau, trong đó có khoảng 10 ngàn tay súng thuộc các nhóm “thánh chiến” có liên hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Tong-thong-Venezuela-Nicolas-Maduro-lanh-tu-Fidel-va-Chu-tich-Raul-Castro-tham-du-chuong-tring-bieu-dien-nghe-thuat-mung-tho-Fidel-90-tuoi
(Từ phải qua): Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, lãnh tụ Fidel và Chủ tịch Raúl Castro
tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng thọ Fidel 90 tuổi, tổ chức tại Cung văn hóa Karl Marx
ở thủ đô La Habana vào buổi tối 13-8-2016.

“Kết luận từ cuộc nghiên cứu chuyên sâu của RUSI đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, rằng tổ chức Al-Qaeda từ chiến thuật khủng bố “cách quãng – đơn lẻ” cố hữu, nay đã chuyển sang sách lược “tấn công khủng bố thường nhật” qua các hoạt động mà chúng đang tiến hành trực tiếp trên chiến trường Syria”, Chủ tịch Fidel nhấn mạnh. Đồng thời nhà lãnh tụ cũng dẫn chứng lời khẳng định khách quan của tổ chức RUSI: “Đặt giả thiết nếu quân nổi dậy giành được thắng lợi cuối cùng, chắc chắn trong thành phần ban lãnh đạo mới của Syria thời hậu chiến sẽ có những gương mặt cộm cán thuộc Al-Qaeda. Đó là điều Mỹ và các đồng minh đang muốn lật đổ thể chế hợp hiến của Tổng thống B.Al-Assad phải coi chừng!”.

Kế tiếp Chủ tịch Fidel cũng không quên cảnh báo Nhà Trắng chớ nên gây hấn với Iran về vấn đề sở hữu hạt nhân của quốc gia này, bởi sẽ hứng chịu sự đáp trả thích đáng: “Cộng hòa Hồi giáo Iran là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu châu Á, tính chung cả về lục quân, hải quân lẫn không quân – Chủ tịch F.Castro phân tích cặn kẽ – Chỉ riêng lực lượng Vệ binh Hồi giáo tuyệt đối trung thành đã đông tới hàng triệu người. Iran hoàn toàn chủ động trong lãnh vực phòng thủ đất nước, họ có thể chế tạo những thiết bị tiên tiến hàng đầu thế giới mà không phụ thuộc vào sự lũng đoạn của các tổ hợp công nghiệp quân sự bên ngoài”.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Mesa Redonda về cuốn hồi ký của nhà lãnh tụ cách mạng, được xếp vào dạng best-seller (bán chạy nhất) ở đảo quốc Cuba hiện nay, Chủ tịch Fidel cho biết rằng, những điều ghi trong hai tập đầu thuộc bộ hồi ký, căn bản dựa trên những lần trò chuyện giữa ông với nữ ký giả Katyusha Blanco của nhật báo The Guardian theo đường lối trung tả ở Anh, cũng là một ấn phẩm hiếm hoi trong các tờ báo hàng đầu Âu lục hoạt động theo tiêu chí phi lợi nhuận. Hồi ký dày gần 1.000 trang với tựa đề Guerrillero del Tiempo (Thời du kích), bắt đầu từ thuở ấu thơ đến cuối năm 1958 khi cách mạng giành được chính quyền từ thể chế độc tài Fulgencio Batista theo đuôi Mỹ, đem lại nền độc lập thực sự cho hòn đảo Tự do.

Chu-tich-Fidel-Castro

“Bộ hồi ký là một cái nhìn toàn diện về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cũng như những thách thức khác nhau mà những người yêu nước Cuba phải đối mặt, nhất là những nỗ lực nhằm bảo vệ các nguyên tắc đạo đức và sự trong sáng của quân đội Cuba, tránh mọi lạm dụng và ngược đãi đối với người dân ở các vùng lãnh thổ vừa được giải phóng khỏi ách độc tài hà khắc”, Chủ tịch Fidel thổ lộ. Đồng thời tác giả cũng cho biết, rằng ông đã tặng hồi ký của mình cho các chính khách nước ngoài “tâm đầu ý hợp”, như nữ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, hay cựu Ngoại trưởng Trung Hoa Dương Khiết Trì nay là Ủy viên Quốc vụ viện…

Ở phần cuối chương trình Bàn tròn, trả lời câu hỏi về tình trạng sức khỏe hiện nay khi Người đã ở ngưỡng “cửu tuần”, Chủ tịch Fidel Castro khẳng định: “Vấn đề này giờ đây chưa phải là mối quan tâm hàng đầu đối với tôi, vì nhiều sự kiện trong nước và quốc tế khác đã chiếm hết quỹ thời gian vốn có. Điều hài hước ở đây là trong khi truyền thông phương Tây liên tục đồn thổi về chứng bệnh hiểm nghèo của tôi, thậm chí còn quả quyết rằng Fidel Castro đã chết đồng nghĩa với việc… Cách mạng Cuba sắp diệt vong(?!), thì bác sĩ riêng của tôi là Tiến sĩ Y khoa Eugenio Selman lại khẳng định với các hãng tin ngoại quốc, rằng Fidel có cơ hội sống thọ đến… 120 tuổi! – Chủ tịch Fidel vừa nói vừa cười lớn – Trong thực tế tôi luôn duy trì lối sống tập thể dục đều đặn hàng ngày, tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt do bác sĩ quy định, phù hợp với căn bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa cần điều trị bền bỉ lâu dài. Ngoài ra, tôi thường xuyên ra ngoài hít thở không khí trong lành, cũng như tạo điều kiện để gần gũi với thiên nhiên hơn”.

Vì lý do sức khỏe nên Fidel đã tự nguyện thôi chức danh Chủ tịch nước, bàn giao trọng trách cho người kế nhiệm là Chủ tịch Raúl Castro, tuy nhiên Người vẫn thường xuyên xuất hiện qua các bài chính luận sắc bén đều đặn đăng trên tờ nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba, cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

Được biết, buổi trả lời phỏng vấn của Chủ tịch F.Castro trên kênh CI đã được hầu hết các đài truyền hình quốc tế phát lại những phần quan trọng nhất, kể cả hãng truyền hình cáp CNN có lượng khán giả kỷ lục ở Mỹ.

Phú Xuân
(Theo Prensa Latina)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 415

Ý Kiến bạn đọc