Trong nước

Nhân dân Việt Nam cùng hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc

 

Chương trình “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần 9 năm 2022 diễn ra tại Nhà hát Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong chuỗi phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

tapchi37--Nhan-dan-Viet-Nam-cung-huong-ve-bien-gioi-bien-dao-To-quoc---Anh-3
Chương trình “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc”.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu:

- Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã trải qua hơn 10 năm hoạt động, mang lại hiệu quả ngày càng thiết thực và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Từ năm 2009 đến nay (2022), Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã chi hơn 300 tỉ đồng để chăm lo cho người dân. Chương trình được nhiều cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp nhân rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cá nhân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần xây dựng biên giới, biển, đảo Việt Nam ngày càng vững mạnh. Theo thống kê đến tối 9/8/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM – Hội đồng quản lý Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã tiếp nhận sự đóng góp của 171 cá nhân, tập thể với số tiền là 44.597.000.000 đồng. Trong đó, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ 500 triệu đồng. Hội đồng quản lý Quỹ hy vọng thông qua chương trình này, góp phần tuyên truyền, củng cố và nâng cao nhận thức của người dân thành phố về vị trí, vai trò của biên giới, biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Riêng trong năm 2021, mặc dù bùng phát dịch Covid -19, nhưng Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc TP.HCM” vận động được hơn 17,2 tỉ đồng, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: xây tặng 10 căn nhà cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới tại tỉnh Lào Cai; xây dựng nhà liền kề chốt chiến đấu dân quân thường trực đất liền biên giới 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An, mỗi tỉnh 10 căn nhà; thực hiện công trình sửa chữa Trường tiểu học Song Tử Tây với kinh phí hơn 900 triệu đồng và hỗ trợ khắc phục bão Rai với số tiền 1 tỉ đồng. Ngoài ra, quỹ còn phát động, thực hiện công trình xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài B, thuộc quần đảo Trường Sa trị giá 40 tỉ đồng. Sơ tính trong 8 tháng đầu năm 2022, quỹ cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa.

tapchi37--Nhan-dan-Viet-Nam-cung-huong-ve-bien-gioi-bien-dao-To-quoc---Anh-4
Trường Sa – Nhà giàn – Đoàn Hoài Trung.

Trong phần phát biểu của mình, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang cho biết:

- Trường Sa bây giờ đã sáng hơn, xanh hơn, đẹp hơn; nhà giàn DK1 vững chãi và sáng rực trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Đó chính là sự ủng hộ to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là đồng bào, chiến sĩ TP.HCM thân yêu.

Các chương trình Nước sạch vùng biên, Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới… ra đời đã phần nào giúp cho cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến biên giới an tâm bám địa bàn, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đây là những hoạt động nghĩa tình, nhân văn hướng về biên giới cần phát huy và nhân rộng hơn nữa.

Ở nhiều vị trí khác nhau (phóng viên, Trưởng đại diện Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM), Đại tá, NSNA Đoàn Hoài Trung đã có 5 lần ra Trường Sa, Nhà giàn. Ảnh “Trường Sa – Nhà giàn” được chọn trưng bày trong khu vực Nhà hát Đài Truyền hình, và được giới thiệu trên truyền hình trong Chương trình “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 9 – 2022 là kết quả của 5 chuyến đi trên.

NGUYỄN DƯƠNG – KIM YẾN TRẦN
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 37

Ý Kiến bạn đọc