Ngoài nước

Nhân cách, trí tuệ và tâm hồn của một con người

 

Mấy hôm trước, một người bạn thân – một thành viên lâu năm của cộng đồng người Việt ở Berlin có gửi cho tôi một trạng thái mà Nguyễn Văn Đài (NVĐ), một người Việt lưu vong ở Đức, đăng trên trang FB cá nhân ngày 29-6-2019. Bạn tôi muốn biết, tôi đánh giá như thế nào về hành động này.

Với tôi, không có gì khó khăn khi đưa ra một đánh giá khách quan và trung thực về hành động này của NVĐ, bởi vì đánh giá về con người là nghề lâu năm của tôi. Trong 27 năm công tác, cho đến ngày 31-3-2018, ngoài công việc được giao là người đại diện cho quyền lợi của Nhà nước CHLB Đức trong các thủ tục xét xử trước Tòa án hành chính, hàng ngày tôi phỏng vấn người nước ngoài xin cư trú chính trị. Thông thường, sau 2 đến 4 tiếng đồng hồ, tôi phải đưa ra nhận định về người nộp đơn trên 3 phương diện: NHÂN CÁCH, TRÍ TUỆ VÀ TÂM HỒN. Câu trả lời về Nhân cách phải cho biết, con người đó có đáng tin hay loại lừa đảo. Câu trả lời về trí tuệ tiết lộ, người đó là một nông dân chân lấm tay bùn hay là người tốt nghiệp đại học có khả năng đóng kịch tốt. Câu trả lời về tâm hồn cho biết con người đó có mang trong lòng hận thù hay bệnh thần kinh, nếu có tại sao. Các câu trả lời tạo cơ sở để tôi thay mặt Nhà nước Đức đưa ra quyết định chấp thuận hay bác đơn xin tị nạn.

So-555--Nhan-cach-tri-tue-va-tam-hon-cua-mot-con-nguoi---Anh-1
Hình ảnh đăng trên FB cá nhân
của Nguyễn Văn Đài.

Rõ ràng quá kiêu ngạo khi NVĐ viết: Ông “Nguyễn Xuân Phúc kẻ ngu si… không biết ngoại ngữ…”. Như tôi được biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm 1978 tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân kinh tế Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Trình độ ngoại ngữ của ông là Anh văn với chứng chỉ hạng B, Nga văn với chứng chỉ hạng B. Còn NVĐ, sau khi thi trượt ĐH, năm 1989 đi lao động xuất khẩu ở CHDC Đức, sau một năm bị thất nghiệp rồi về nước và học ĐH Luật. Trình độ ngoại ngữ của anh ta là “nói bồi” tiếng Đức và tiếng Anh. Ảnh chụp mà NVĐ phát tán để bình luận là một trong rất nhiều ảnh chụp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự Hội nghị Cấp cao G20 Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới đã khai mạc sáng ngày 28-6-2019 tại TP. Osaka (Nhật). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao G20 với tư cách khách mời của nước chủ nhà. Bức ảnh mà NVĐ lấy làm cơ sở nhận định rằng “không ai nói chuyện với ông” là ảnh chụp một khoảnh khắc cực kỳ ngắn, vì vậy đó là một quả quyết hoàn toàn ác ý.

Người dân Việt Nam vui mừng và tự hào mỗi khi thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất hiện trong những sự kiện như vậy. Những hình ảnh đó là những minh chứng hùng hồn cho thấy, vị thế của Việt Nam hôm nay được nâng lên một tầm cao mới và mảnh đất hình chữ S hiện nay thực sự là một quốc gia luôn bền vững về chính trị và kinh tế nên mọi người dân đang hưởng thụ cuộc sống yên bình. Hành động của NVĐ cho thấy tâm trạng của anh ta không bình thường, chắc chắn đó là tâm trạng của một người đang rất bực tức. Đó cũng là tâm lý chung của những người Việt đang sống lưu vong nơi đất khách quê người. Họ không thể vui với cái vui của người dân có tâm với Tổ quốc. Chính vì vậy, họ xoi mói tìm một cái gì đó để thỏa mãn cơn thịnh nộ trong lòng. Hành động của NVĐ là nhỏ mọn, hành động đó thể hiện rất rõ NHÂN CÁCH, TRÍ TUỆ VÀ TÂM HỒN của một con dân Việt bị quê hương ruồng bỏ.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 555

Ý Kiến bạn đọc