Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Nhân cách lớn từ câu chuyện nhỏ: Làm sao lo cho các cháu ăn no, có quần áo mặc

 

Tháng 8/1945, Ủy ban cách mạng họp ở đình Tân Trào, có đại biểu khắp nơi đến dự để chuẩn bị cuộc Tổng khởi nghĩa toàn quốc.

Bác Hồ và các đại biểu đang ngồi họp ở đình Tân Trào thì đồng bào địa phương, đại biểu các dân tộc Tày, Trại, Nùng đến chào mừng, thăm hỏi. Hôm đó có mấy em nhỏ chừng 3 – 4 tuổi trong xóm ra chơi trước sân đình.

Các em đều xanh gầy, bụng ỏng, đít beo, lại trần truồng, lấm lem, đi chân đất. Bác Hồ trông thấy rất thương, xúc động. Chỉ các cháu, Bác nói với đại biểu: Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho các cháu được ăn no, có quần áo mặc.

Câu nói đó của Người mãi mãi ghi sâu trong trí nhớ mọi người có mặt trong buổi họp và ai cũng thấy trách nhiệm thiêng liêng chăm lo cho đời sống trẻ em được cơm no, ấm áo.

(Theo Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Tập II – NXB Chính trị Quốc gia, 2015)

*
Giữa những ngày sục sôi của cách mạng, biết bao nhiêu công việc to lớn, trọng đại đang chờ Bác. Vậy mà Bác Hồ kính yêu vẫn nhìn thấy mấy em nhỏ nhà nghèo, rất tội nghiệp đang chơi trước sân đình…

“Cơm no, áo ấm cho các cháu” là tiếng gọi từ trái tim của người cộng sản! Một giây phút nhìn ra và thấy cảnh này, chắc lòng Người se lại nỗi niềm thương dân, thương đàn cháu nhỏ…

Đó chính là nhân cách lớn Hồ Chí Minh!

Lê Đức Đồng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 609

Ý Kiến bạn đọc