Trong nước

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn với “Xin làm người hát rong”

“Xin gì không xin, lại xin làm người hát rong, nghe thật dễ thương…”

Tôi nhớ mãi câu nói này của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mỗi khi nghe lại bài hát này của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Năm 1990, khi nhạc Hoa tràn ngập các sân khấu ca nhạc trong nước, ở TP. Hồ Chí Minh, nhóm Những Người Bạn gồm 7 người: Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Thanh Tùng, Trần Long Ẩn, Từ Huy, Nguyễn Văn Hiên, Vũ Hoàng cùng gầy dựng quán Nhạc Sĩ trong khuôn viên của Nhà văn hóa Thanh niên (số 7, đường Nguyễn Văn Chiêm) với mục đích quảng bá nhạc Việt, từ những bài cũ xa xưa đến những ca khúc mới, từ những bài hát trữ tình đến những ca khúc xây dựng cách mạng. Trong tuần, từ thứ hai đến chủ nhật, quán Nhạc Sĩ thu hút khán giả bằng những đêm nhạc chuyên đề, trong đó có đêm nhạc “Tác giả và Tác phẩm”. Và ở đêm nhạc này, các nhạc sĩ đương thời lần lượt được giới thiệu, trong đó có Trần Long Ẩn.

Nhac-si-Tran-Long-An
Chân dung NS. Trần Long Ẩn. Ảnh: Long Thành.

Ca khúc “Xin làm người hát rong” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn trở thành “mục tiêu” của các nhạc sĩ khi trà, rượu cùng nhau, và lời 2, lời 3 lần lượt ra đời, tô điểm thêm cho bài hát những gam màu khác đi cũng như sức sống của ca khúc càng loang xa trong khán giả yêu âm nhạc. Nếu quan tâm đến âm nhạc ở TP. Hồ Chí Minh và tác giả, ai cũng sẽ biết “tài” và “tật” của những người này, trong đó nhạc sĩ Trần Long Ẩn được xếp vào hạng mục “nhạc sĩ có tài viết lời 2 cho ca khúc”.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn sinh ngày 29-9-1944 ở Bình Định. Ngày 17-4-1972, anh cùng Nguyễn Văn Sanh rời Sài Gòn ra vùng giải phóng. Đến đầu tháng 4-1974, anh được ra miền Bắc học tập (cùng đi trong đoàn còn có các anh Lê Duy Hạnh, Trương Quốc Khánh, Nguyễn Văn Sanh, Trần Văn Ánh; các chị Hoàng Thị Hạnh, Trần Thị Thanh Lê…). Ở Hà Nội, theo đúng nguyện vọng, anh được vào Trường Âm nhạc Việt Nam và được dành mọi phương tiện thuận lợi nhất để học tập. Các thầy dạy cho anh là nhạc sĩ Chu Minh, Ca Lê Thuần, Nguyễn Thị Nhung, Đinh Quang Hợp, Tào Hữu Huệ…

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn cũng đã từng tham gia phong trào ca nhạc của sinh viên – học sinh Sài Gòn đã phát khởi như “Phong trào Du ca Việt Nam”, “Phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe” và với bài Người mẹ Bàn Cờ (thơ Nguyễn Kim Ngân) đã làm nên tên tuổi Trần Long Ẩn ngay từ thời điểm đó và sau này là Trên mảnh đất tình người, Đi qua vùng cỏ non, Một đời người một rừng cây, Đàn sáo Hậu Giang, Đêm thành phố đầy sao, Xin làm người hát rong, Tiếng hát từ ánh lửa mặt trời…

Ba-Than-Thi-Thu-chuc-mung-nhac-si-Tran-Long-An
Bà Thân Thị Thư chúc mừng nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Ảnh: Long Thành.

Ngày 24-2-2017 trong buổi gặp mặt thân mật, nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã tặng mọi người album đầu tiên trong đời mình mang tên “Xin làm người hát rong”. Giải thích vì sao “hoạt động chừng ấy năm trong lãnh vực ca nhạc mà tới giờ này mới có 1 album cho riêng mình”, nhạc sĩ Trần Long Ẩn tâm sự:

- Album này do những người bạn, người em, người cháu hiện đang công tác tại Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh thực hiện do quý mến Trần Long Ẩn mà làm tặng, có thể kể tên như nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, nhạc sĩ Lê Anh Tú, Nguyễn Thị Ngọc Linh, Võ Thị Cẩm Hồng… Trước đây các hãng băng đĩa cũng có thu và phát hành tác phẩm của tôi, nhưng chỉ là 1 hoặc 2 bài thôi. Còn bây giờ là nguyên 1 album hẳn hoi. Có thể nói đây là món quà sau xuân có ý nghĩa nhất dành cho tôi, một người đã hát rong gần hết cuộc đời mình.

Tham dự ngày vui của nhạc sĩ Trần Long Ẩn có nhiều vị khách đặc biệt, trong đó có bà Thân Thị Thư (hiện nay là Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh). Bà Thư chia sẻ: – Ngày xưa còn bé xíu, đi tranh đấu cùng các anh chị lớn (sinh viên) tôi ngưỡng mộ các bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn lắm, nhưng lúc đó anh Ẩn nổi tiếng mình không có cơ hội tiếp cận, mặt cũng không biết luôn, chỉ biết bài hát thôi. Và chính những bài hát của anh đã là tấm phao cho mình bám vào vượt qua những cơn sợ hãi trên đường công tác lúc đó…

Album “Xin làm người hát rong” gồm có 12 ca khúc rất quen thuộc với khán thính giả, nhưng được phối khí, hòa âm mới lại hết (phần này do nhạc sĩ Vy Nhật Tảo thực hiện), đó là: Mùa xuân đầu thế kỷ, Đêm thành phố đầy sao, Lá thư ngày Tết, Mừng tuổi mẹ, Một đời người một rừng cây, Xin làm người hát rong, Đi qua vùng cỏ non, Tiếng hát từ mặt trời và ánh lửa, Trên mảnh đất tình người, Thành phố màu xanh, Người mẹ Bàn Cờ, Đàn sáo Hậu Giang.

Các bài này được thể hiện qua giọng hát của các ca sĩ: Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng, NSƯT Thanh Thúy, Quang Dũng, Triệu Lộc, nhóm Mắt Ngọc.

P.N. Thường Đoan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 439

Ý Kiến bạn đọc