Trong nước

Nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 20 – 2015 tổ chức tại TP.HCM

Vào lúc 8 giờ ngày 14-11-2015, Lễ khai mạc Nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 20 – 2015 diễn ra trước Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q1, TP.HCM), sau đó 5 đoàn quân nhạc (ước tính hơn 200 người), gồm: đoàn nhạc nghi lễ của Bộ Công an Việt Nam, đoàn nhạc cảnh sát thành phố New York, đoàn nhạc cảnh sát Singapore, đoàn nhạc cảnh sát Tokyo và đoàn nhạc cảnh sát Osaka đã diễu hành qua các tuyến đường Đồng Khởi – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Huệ (quận 1).

DOAN-NGHI-LE-BO-CONG-AN-VIET-NAM-ANH-DUY-MINH
Đoàn nghi lễ Bộ Công an Việt Nam. Ảnh: Duy Minh

Nhạc hội Cảnh sát Thế giới là dịp để nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân TP.HCM nói riêng, giới thiệu với bạn bè quốc tế về quê hương, về đất nước, về con người Việt Nam giàu lòng mến khách. Là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần củng cố và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng cảnh sát và tăng cường giao lưu, trao đổi văn hóa – nghệ thuật giữa các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, cũng là dịp để giới thiệu về hình ảnh Lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam, hình ảnh cảnh sát thế giới luôn gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân và phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Bộ Công an Việt Nam trên trường quốc tế thông qua công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Thông qua sự kiện này, Việt Nam muốn gửi đến bạn bè quốc tế một thông điệp: “Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với tất cả các nước trên thế giới trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, góp phần vì một thế giới hòa bình, phát triển và phồn vinh”.

Doan-nhac-canh-New-York
Đoàn nhạc cảnh sát New York. Ảnh T.D

Buổi diễu hành của 5 đoàn quân nhạc đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân TP.HCM, bởi bên cạnh những bản hùng ca được trình bày, các dàn nhạc tham gia nhạc hội còn biểu diễn một cách chuyên nghiệp và đặc sắc nhiều thể loại nhạc khác nhau như: nhạc cổ điển, nhạc jazz, nhạc pop, dân ca và các bài hát thiếu nhi… Và điều đáng nhớ hơn nữa, là không chỉ có những âm thanh an lành, Nhạc hội Cảnh sát Thế giới còn mang đến nhiều hình ảnh an vui trong một không khí lễ hội đúng nghĩa. Như đoàn nhạc cảnh sát Osaka (Gió Mới) với phần múa cờ của các nữ cảnh sát trong ba tiết mục: Grand March, Lullaby of ItsukivàStage Drill; đoàn nhạc cảnh sát Tokyo (MEC) cũng có tiết mục múa cờ nữ, được biết đến với tên gọi rất thân quen là “MEC” giới thiệu ba tiết mục:The Trombone King, Genroku cùng nhạc kịch Chicago; đoàn nhạc cảnh sát New York biểu diễn các tác phẩm jazz, gồm: Uptown funk, Knock on wood, Pround Mary, All you need is love…; đoàn nhạc cảnh sát Singapore là một sự kết hợp đặc biệt của đội nhạc lực lượng cảnh sát (SPF), đội nhạc kèn trống nữ (WPPD) và đội nhạc kèn trống quân đội (GCPD); đoàn nghi lễ Công an nhân dân – Bộ Công an Việt Nam giới thiệu 9 tiết mục ở nhiều thể loại nhạc giao lưu với đoàn bạn đồng thời để phục vụ khán giả, như: Âm vang trống hội, Hành khúc Công an nhân dân, Tổ khúc TP.HCM, Hà Nội – Huế – Sài Gòn, Tiến về Sài Gòn, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Lý ngựa ô, Hành khúc thắng lợi và Nhịp xòe tình bạn.

Sau Lễ khai mạc và diễu hành qua các trục đường chính trong trung tâm TP.HCM, vào lúc 15 giờ ngày 15-11-2015 các đoàn quân nhạc có một buổi hòa nhạc được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình (vào cửa tự do). Đây là hoạt động thứ hai của chương trình Nhạc hội Cảnh sát Thế giới lần thứ 20 – 2015 do TP.HCM đăng cai tổ chức nhằm phục vụ các khán giả yêu thích loại hình âm nhạc này.

Nhạc hội Cảnh sát Thế giới là sáng kiến của báo Mainichi, Nhật Bản, lần đầu tổ chức vào năm 1996, với mục đích tạo ra một xã hội an toàn an ninh thông qua việc tăng cường giao lưu quốc tế giữa cảnh sát các nước. Chương trình này đã được tổ chức ở các nước trên thế giới như Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ, Hà Lan, Singapore, Hong Kong, Indonesia, Việt Nam…

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Nhạc hội Cảnh sát thế giới. Năm 2011, Nhạc hội Cảnh sát Thế giới lần thứ 16 đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. 

Nguyễn Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 380

Ý Kiến bạn đọc