Giới thiệu sách

Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh giới thiệu sách mới “Làm gì trước 30?”

 

Vào lúc 9 giờ, thứ bảy, ngày 14-9-2019 tại Sân khấu chính Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM), NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi giao lưu, giới thiệu tác phẩm “Làm gì trước 30?”, dày 296 trang (NXB Tổng hợp TP.HCM – phát hành Quý 3, 2019) của tác giả Hà Chiến Thắng.

So-564--NXB-Tong-hop-TPHCM-gioi-thieu-sach-moi-Lam-gi-truoc-30---Anh-1

“Làm gì trước 30?” gồm những câu chuyện trải nghiệm thực tế của tác giả được sắp xếp thành 7 version khác nhau từ Hà Chiến Thắng khi còn là sinh viên năm nhất, rồi tốt nghiệp đại học, đến khi nhận công việc đầu tiên, được cân nhắc ở những vị trí mới quan trọng… và từng bước vượt qua bao khó khăn, trở ngại để hoàn thành ước mơ trước năm 30 tuổi. Những câu chuyện cho thấy thông điệp của cuốn sách là những gì tác giả đã trải qua sẽ giúp độc giả, nhất là độc giả trẻ tuổi đang có nhiều băn khoăn, nghĩ suy cho dự định tương lai của mình thêm dũng cảm để sống, để rèn luyện, để thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình, sẵn sàng đón nhận thử thách và để được quyền sống hạnh phúc trong cuộc đời theo cách suy nghĩ của chính mình vì mỗi người chỉ có mỗi một đời để sống mà thôi.

“Làm gì trước 30?” là câu hỏi, nhưng cũng là câu trả lời cho những người không đủ năng lực để gầy dựng sự nghiệp, bởi họ luôn băn khoăn rằng, liệu họ có sống hạnh phúc được hay không với cuộc đời làm thuê của mình? Số này trên thực tế hiện nay rất đông đảo.

Tác giả Hà Chiến Thắng chia sẻ:

- Khi tôi còn rất trẻ và là một thằng sinh viên thiểu năng điểm cao. Tôi luôn có một phương châm “Học có thể không giỏi, nhưng điểm, nhất định phải cao”. Tôi cũng có những phương pháp học tập cho riêng mình và đã chia sẻ phương pháp ấy với những người bạn thân để giúp họ đạt được những kết quả hay ho cho riêng họ. Theo tuần tự sẽ là: Đặt mục tiêu và viết nó ra giấy; Tỏ ra mình là một sinh viên giỏi toàn diện; Đọc kỹ sách trước khi bắt đầu giải đề; Ngồi bàn nhất; Nếu bạn không phải là một đứa thông minh, thì bạn, nhất định phải chăm chỉ. Ngày qua ngày, đi học và học là những gì tôi biết. Cho đến khi có cơ hội “được phượt – Thác Bản Giốc – chuyến đi của bụi và bánh mì” đã đem đến cho tôi một trải nghiệm hoàn toàn mới với 817 km cho một hành trình 3 ngày 2 đêm bằng xe máy qua những con đèo miền Bắc, một cảm giác lạ lẫm, mới mẻ của một người lần đầu tiên đi phượt. Cuộc đời là những chuyến đi, hãy cứ “đam mê” và “dấn thân” rồi các bạn sẽ tìm được chính mình trên con đường ấy… Hôm nay tôi 29 tuổi, vừa trở về sau chuyến đi dài nhất cuộc đời ra khỏi Việt Nam trong hơn 3 tháng, mê làm việc, thích rong chơi, xê dịch, và “ham sống đến dại khờ”. Tôi đã từ bỏ một công việc lương cao nhưng thiếu muối, dùng hết số tiền mình đang có để đi du lịch và khám phá ra một số điều thú vị của bản thân. Trong tình trạng thiếu thốn về tài chính và phải sống nhờ vào bảo hiểm thất nghiệp, tôi chợt nhận ra rằng: mình thật là quái gở, nhưng tôi chưa bao giờ có một phút hối hận nào liên quan đến những quyết định của mình. Giờ này, khi gần 30 tuổi, nếu bạn hỏi rằng nếu được chọn lựa lại, thì tôi có sống cuộc đời mình đã sống hay không, thì xin trả lời, tôi vẫn sẽ sống cuộc đời mình đã có, không hối tiếc, không quyến luyến, và tôi vẫn đang tràn đầy năng lượng đấy thôi. Đến lúc này, khi ngồi giữa Sài Gòn nhộn nhịp và nghĩ về suốt 2 tháng ở CEBU thì tôi mới phát hiện ra rằng, không có một phép màu nào để biến một thằng dốt thành một thằng giỏi ngoài việc nó đã tiêu tốn hàng tiếng đồng hồ để tích lũy kiến thức và sẵn sàng quăng mình ra thế giới mà thực hành cả. Và một khi có sự tập trung cần thiết, thì ngoài việc giỏi lên nhanh chóng, còn có những ký ức thật đẹp, mà với tôi, đó là những mảng ký ức thanh xuân cần có, những điều mà tôi cần làm trước 30 tuổi.

Nguyễn Dương – Đinh Thị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 564

Ý Kiến bạn đọc