Giới thiệu sách

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách “Suốt đời học Bác”

 

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh có tựa “Suốt đời học Bác” của nhà báo Kiều Mai Sơn với 16 câu chuyện được ghi chép qua lời kể của nhiều người đã từng có thời gian tiếp xúc, gặp gỡ, làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Trong cuốn sách “Suốt đời học Bác” phát hành trong dịp cả nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020). Bạn đọc sẽ cùng tác giả làm một cuộc hành trình trở lại Cao Bằng, lắng nghe hoài niệm về thời kỳ gian khó, hiểm nguy – những ngày đầu tiên khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc Việt Nam qua lời kể của cụ Hoàng Thị Đào, dân tộc Tày, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng (Người bảo vệ lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc). 

So-595--Nha-xuat-ban-Kim-Dong-ra-mat-cuon-sach-Suot-doi-hoc-Bac---Anh-1

Cùng hòa vào không khí tưng bừng, trang nghiêm của buổi lễ Tuyên ngôn Độc lập, đồng cảm với người thanh niên Hà Nội về niềm tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh, về lý tưởng được cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến bảo vệ Thủ đô và xây dựng đất nước qua lời kể của đại tá Nguyễn Xuân Lương (Học Bác suốt đời). Qua bài viết “Từ sức hấp dẫn lôi cuốn kì diệu của Bác Hồ, Người trí thức dấn thân”, thế hệ sinh sau thêm cảm phục tài dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc kêu gọi những trí thức lớn ở nước ngoài về phụng sự Tổ quốc, khiến họ “yêu quý, khâm phục và một lòng một dạ tin tưởng đi theo Người, cho đến trọn cuộc đời mình”, bằng “nhân cách cao cả cùng sự uyên thâm của Người: một nhà văn hóa lớn, một người yêu nước thương nòi sâu sắc”. Qua bài “Bác Hồ với ngư dân Sầm Sơn”, một lần nữa cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh có khả năng thấu tỏ sự thực đằng sau bề mặt, thấu hiểu nỗi khổ của người dân lao động nghèo, khiến họ yên tâm bày tỏ tâm tư, bằng sự giản dị, hòa mình vào cuộc sống của người dân. Còn bài viết “Chiếc áo Bác Hồ” tạo được sự cảm động nơi người đọc khi biết rằng, dù bận việc nước, việc quân, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn quan tâm đến đời sống cá nhân của từng cán bộ trong cơ quan. “Bác không tặng cái áo này cho cô. Cô giữ lấy đến khi nào chú ấy ở ngoài Côn Đảo về thì để chú ấy mặc”, đó là một câu nói không những khiến người được tặng áo xúc động khôn nguôi mà người được nghe kể lại câu chuyện này cũng bồi hồi theo…

Chuyến hành trình lên chiến khu Việt Bắc phác họa lại cho người sau biết được thời khóa biểu làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nếp sinh hoạt tiết kiệm, lối sống văn minh; về ý thức sáng tạo, vượt lên nghịch cảnh. Và còn nhiều nữa, những câu chuyện dung dị, sâu sắc về Bác mà mỗi việc làm, mỗi cử chỉ, lời nói của Người đều được khắc ghi, trở thành nguồn động viên, khích lệ mọi người nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi thử thách khó khăn để hướng tới một ngày mai tươi sáng, hòa bình, ấm no và hạnh phúc. 

Trong dịp này, NXB Kim Đồng cũng tái bản một loạt ấn phẩm: “Nhật ký trong tù” – bản dịch trọn vẹn của Viện Văn học; tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng; truyện tranh “Từ Làng Sen” – lời của nhà văn Sơn Tùng, tranh minh họa của họa sĩ Lê Lam, và tập truyện kể “Bác Hồ kính yêu”. 

Cao Nguyễn – Kim Sơn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 595

Ý Kiến bạn đọc