Giới thiệu sách

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bộ ấn phẩm “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam”

Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021)

 

Với sự kiện Bộ ấn phẩm “Tự hào thanh niên Việt Nam” của NXB Kim Đồng đang được phát hành rộng rãi trong các hiệu sách cả nước. Đại diện đơn vị này cho biết:

- Bộ ấn phẩm “Tự hào thanh niên Việt Nam” được thực hiện nhằm mục đích hướng đến Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021) của NXB Kim Đồng. Đối tượng là độc giả tuổi “Hướng lên Đoàn” và đoàn viên cả nước. Đây là những cuốn sách ý nghĩa và quý giá nói về những người anh hùng tuổi trẻ. Những cuốn sách giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của các anh hùng đã góp phần viết nên những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tên các anh, các chị là nguồn cảm hứng bất tận cho các thế hệ trẻ Việt Nam. Trong Bộ ấn phẩm “Tự hào thanh niên Việt Nam”, “Thời Hoa Lửa” là cuốn sách ảnh đầu tiên khắc họa về lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam. Tập sách ảnh với gần 150 bức ảnh được tập hợp từ nguồn tư liệu của Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hãng Phim truyện 1 và hình ảnh trích từ phim tài liệu Việt Nam của Hãng tin truyền hình Nihon Denpa News – Nhật Bản (NDN). Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc lịch sử được ghi lại chân thực và xúc động. Những cuốn sách này cần thiết và xứng đáng có mặt trong các thư viện trường học, các tủ sách “Vững bước tiến lên Đoàn”, “Tủ sách Đoàn viên”, là tài liệu học tập, sinh hoạt trực quan và sinh động về các tấm gương anh hùng nói riêng và lịch sử giành độc lập tự do của dân tộc nói chung.

So-635--NXB-Kim-Dong-ra-mat-bo-an-pham-Tu-hao-tuoi-tre-Viet-Nam---Anh-1

Sách dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng là các truyện tranh, chất liệu này giúp các em dễ cảm nhận, dễ tiếp thu nội dung chủ đề của cuốn sách cũng như cảm thấy gần gũi với các nhân vật như: Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi và 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

Lý Tự Trọng tài trí và dũng cảm. Khi đồng chí gặp nguy hiểm, anh không tiếc thân mình xông lên giải cứu, bị thực dân Pháp bắt khi mới 17 tuổi. Nhà tù thực dân tàn khốc với những đòn tra tấn dã man cùng âm mưu mua chuộc không khuất phục được Người Đoàn viên danh dự số 1 –  Lý Tự Trọng. 

Võ Thị Sáu, 16 tuổi, nhỏ bé mà can trường, từ lúc bị bắt rồi bị đày ra Côn Đảo, đến giây phút cuối cùng khi chị hiên ngang đối diện những họng súng nơi pháp trường.

Nguyễn Văn Trỗi – người Đoàn viên kiên trung, từ lúc bước chân rời khỏi quê nhà Điện Bàn, Quảng Nam lên Sài Gòn kiếm sống, đến khi trong lao tù chịu nhục hình tra khảo của kẻ thù và bất khuất giật băng bịt mắt hô vang trên trường bắn “Đả đảo bọn xâm lược Mỹ và bè lũ tay sai! Việt Nam muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”.

Và câu chuyện về Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc chỉ với cuốc xẻng dưới mưa bom bão đạn, kiên cường ý chí “Máu có thể chảy, tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không bao giờ được tắc”. 

Bốn cuốn tranh truyện màu như 4 cuốn phim đã khắc họa sống động, chân thực hình ảnh những anh hùng tuổi mười sáu, đôi mươi, đã không tiếc tuổi xanh viết lên bản hùng ca tuổi trẻ Việt Nam.  

Với lứa tuổi thanh thiếu niên, sách cũng nói về những nhân vật lịch sử anh hùng vừa kể trên, nhưng ở thể loại truyện dài với trữ lượng thông tin lớn. Sách của đề tài này gồm có: Lý Tự Trọng – Sống mãi tên Anh (Truyện kể về cuộc đời Lý Tự Trọng – người Đoàn viên danh dự số 1 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Chị Sáu ở Côn Đảo (qua lời kể của tác giả Lê Quang Vịnh, về quãng thời gian chị bị kẻ thù giam cầm, đày đọa và những giây phút cuối cùng của chị tại Côn Đảo “địa ngục trần gian”). Sống như Anh (chuyện về anh Nguyễn Văn Trỗi qua lời kể của chị Phan Thị Quyên và được nhà văn Trần Đình Vân chấp bút). Trần Văn Ơn, kể về cuộc đời hào hùng, nhiệt huyết của người học sinh trường Pétrus Ký Trần Văn Ơn, cùng với giới học sinh – sinh viên Sài Gòn trong những năm 1950, khi phong trào yêu nước sôi sục khắp Nam bộ. Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ (khắc họa ý chí và lòng quyết tâm ra đi thực hiện sứ mệnh cứu nước, giúp nhà của người thanh niên Hoàng Văn Thụ do nhà văn Tô Hoài kể). Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ (do Trung tướng Phạm Hồng Cư viết).

CAO NGUYỄN – KIM PHÚC
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

Ý Kiến bạn đọc