Giới thiệu sách

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu ra mắt truyện tranh Chang hoang dã – Gấu

 

Trong tháng 3-2020, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu ra mắt truyện tranh “Chang Hoang Dã – Gấu” trong sê-ri tranh truyện “Chang Hoang Dã” của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn.

Cuốn sách kể về hành trình của Chang – cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng và khao khát bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng do những tác động xấu của con người.

Qua 120 bức tranh vẽ tay hoàn toàn bằng màu nước của họa sĩ Jeet Zdung, độc giả hình dung được câu chuyện, đó là từ cuộc gặp Sorya, một cô gấu chó được Trung tâm Cứu hộ Gấu giải cứu thành công khỏi tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã, Chang đã đặt ra quyết tâm đưa Sorya trở về với Mẹ thiên nhiên. Chang và Sorya đã bắt đầu hành trình đầy xúc động, dũng cảm và ngoạn mục để được về lại với đại ngàn. Trong chuyến đi này, Chang và những người bạn đặc biệt của cô được khám phá vẻ đẹp rộng lớn của thiên nhiên hoang sơ, ngắm nhìn những loài động vật hoang dã.

So-588--NXB-Kim-Dong-gioi-thieu-ra-mat-truyen-tranh-Chang-hoang-da-Gau---Anh-1

Họa sĩ Jeet Zdung tên thật là Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1988. Anh từng giành giải nhì cuộc thi vẽ truyện tranh “Nét rồng thiêng” năm 2010. Năm 2012, Jeet Zdung có hai tác phẩm tham gia Festival Truyện tranh lần thứ ba tại Việt Nam do phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức. Năm 2014, video Tiếng Việt (Chuyện kể bằng thơ, nhạc, họa về nguồn gốc Tiếng Việt) của anh được lan truyền khắp các diễn đàn, mạng xã hội và nhận nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng.

Họa sĩ Jeet Zdung cho biết:

- Để thực hiện dự án sách tranh Chang Hoang Dã, tôi phải vào rừng ở suốt hai tháng ròng rã, nhờ đó có được thông tin về loài gấu nói riêng và các loài động thực vật trong rừng nói chung. Từ những trải nghiệm có thật trong rừng, qua quá trình quan sát và ký họa động thực vật đã giúp tôi cho ra đời hàng trăm bức vẽ nhân vật rất giàu cảm xúc, đầy biến hóa. “Chang Hoang Dã – Gấu” không chỉ giúp bạn đọc hình dung về nghề nghiệp đặc biệt, vốn ít dành cho phụ nữ là bảo tồn động vật hoang dã. Cuốn sách còn ghi lại toàn bộ hành trình xúc động của tình bạn giữa con người và thiên nhiên, cổ vũ chúng ta dám mơ ước và nỗ lực thực hiện những điều nhỏ bé để bảo tồn sự sống cho Trái Đất.

Còn tác giả Trang Nguyễn thì nói rằng:

- Tôi viết cuốn sách này dựa trên trải nghiệm của chính mình trong công việc bảo tồn động vật hoang dã, 100% lợi nhuận của cuốn sách tôi sẽ sử dụng để phục vụ cho các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Trang Nguyễn sinh năm 1990 tại Hà Nội. Cô sáng lập và điều hành WildAct – tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013. Tháng 11/2017, Trang có mặt trong Top 5 “Cống hiến xã hội” của Giải thưởng The Women of Future khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, Trang nhận giải thưởng “Future for Nature” dành cho các nhà bảo tồn trên toàn thế giới. Cùng năm, Trang cũng nhận giải “Chiến binh xanh” do Elle Vietnam bình chọn. Năm 2019, Trang Nguyễn hoàn thành luận án Tiến sĩ ngành Bảo tồn Động vật hoang dã tại Anh và là một trong 100 nhân vật nữ tiêu biểu thế giới do BBC bình chọn.

Từ cuộc gặp gỡ đặc biệt với Sorya và hành trình trở về nơi hoang dã, Trang Nguyễn đem đến cảm nhận xúc động và đầy giá trị về tình bạn của con người và tự nhiên; lòng dũng cảm, khả năng vô hạn của chúng ta trước mệnh lệnh từ trái tim, từ thiên nhiên và vì thiên nhiên.

“Chang Hoang Dã – Gấu” không đơn thuần là câu chuyện của một cô gái theo đuổi ước mơ cá nhân. Trang Nguyễn và câu chuyện của cô có sức ảnh hưởng lớn lao trong cộng đồng chung. Mỗi việc làm cụ thể, mỗi nấc thang trong công cuộc bảo tồn động vật hoang dã của Trang Nguyễn giúp chúng ta hiểu hơn ý nghĩa của nghề bảo tồn động vật hoang dã, từ đó thay đổi nhận thức và góp phần nhỏ bé để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Câu chuyện của Trang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả cô gái mong muốn theo đuổi và thực hiện ước mơ, cổ vũ họ vượt qua trở ngại và thành công, theo cách riêng.

Dương Đông – Thùy Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 588

Ý Kiến bạn đọc