Trong nước

Nhà văn Trầm Hương bán thơ giúp con Liệt sĩ mổ chân

 

Vào lúc 9 giờ ngày 24-3-2019, nhà văn Trầm Hương đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ có tựa đề “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” tại quán cà phê KASA (số 1 đường Đồng Nai, P.15, Q.10, TP.HCM). Ngoài việc giới thiệu tác phẩm mới của mình, nhà văn Trầm Hương còn kêu gọi mọi người ủng hộ giúp chị Phan Thị Miết có điều kiện mổ chân.

So-539--Nha-van-Tram-Huong-ban-tho-giup-con-Liet-si-mo-chan---Anh-1

Nhà văn Trầm Hương cho biết:

- Chị Phan Thị Miết là con gái của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Liệt sĩ Phan Thị Chạy (thường gọi là bà Chín Chạy). Bà Chín Chạy tham gia khởi nghĩa Nam kỳ ở Cai Lậy, Mỹ Tho; bị bắt vào tù khi đang mang thai 3 tháng. Bà bị kết án tù chung thân khổ sai và chị Phan Thị Miết được sinh ra trong tù. Chị là một trong những đứa trẻ hiếm hoi còn sống sót, vì lúc đó để ép những bà mẹ cung khai hoặc làm theo lời mình, địch đã bắt những đứa trẻ được sinh ra trong tù cho kiến cắn hoặc bỏ đói để rún ép, làm áp lực tinh thần với những bà mẹ. Ra tù, bà Chín Chạy tiếp tục tham gia kháng chiến, hy sinh năm 1954. Sau đó, chồng và một người con trai của bà Chín Chạy đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Người con trai khác được xem là thất lạc khi được gởi ra miền Bắc. Chị Phan Thị Miết có cha, mẹ và anh trai đều là liệt sĩ nhưng gia cảnh rất nghèo khó. Trầm Hương đã từng phỏng vấn chị cách nay hơn 18 năm, trong ngôi nhà rách nát của chị tại Cai Lậy, Tiền Giang. Sau đó ít lâu, Công ty Du lịch Phú Thọ giúp chị xây ngôi nhà tình nghĩa, nay cũng tàn tạ đi nhiều… Và vì nghèo khó, chồng chị Phan Thị Miết đã bỏ đi, chị một mình tảo tần nuôi đàn con thơ dại. Tết vừa rồi (2019), chị bị ngã gãy xương đùi, bệnh viện bắt chị đóng 40 triệu đồng mới được phẫu thuật. Số tiền ấy quá lớn với gia đình chị. Em Cường, con trai chị gọi điện cho tôi, nghẹn ngào nói: “Không có tiền mổ mẹ con chắc tàn tật đến chết!”. Vì thế, tôi kêu gọi mỗi người góp một bàn tay chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của chị Phan Thị Miết. Riêng tôi, tiền bán thơ xin được gởi đến giúp đỡ chị. Hơn lúc nào hết, gia đình chị Phan Thị Miết rất cần những tấm lòng. Mong anh chị em đồng hành và chia sẻ với một “cựu nữ tù đặc biệt”, một số phận bị quên lãng… Xin đừng để gió cuốn đi…

Đáp lại lời kêu gọi của nhà văn Trầm Hương, bạn bè đến dự buổi ra mắt tập thơ “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” đều mua ủng hộ mỗi người 1 tập hoặc nhiều hơn. Có người gởi tiền ủng hộ, có người mua thơ nhưng không lấy tác phẩm, gởi tiền bằng trị giá số tập thơ muốn mua, để sản phẩm lại cho tác giả bán cho người khác với mong muốn đủ chi phí cho ca mổ chân của chị Phan Thị Miết.

Nhà văn Bích Ngân chia sẻ:

- Lần lượt, nhiều nhà văn nữ sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, ngoài thiên chức làm mẹ, làm vợ, làm người cầm bút, chị em đã làm được nhiều việc có ý nghĩa từ các tác phẩm của mình, ví dụ như nhà thơ, họa sĩ Lê Thị Kim nhiều lần tổ chức bán tranh của chị và của con trai út là Nguyễn Trọng Hiếu để quyên góp tiền giúp cho Quỹ Mô tô học bổng do nhà văn Nguyễn Đông Thức và nhà văn Đoàn Thạch Biền chủ xị, Quỹ học bổng này đã giúp sức cho hàng trăm học sinh hiếu học tiếp tục được đến trường. Hay nhà văn Thu Trân đã hai lần tổ chức buổi ra mắt và bán sách (tập tản văn và tập thơ đầu tay) để góp gần cả 100 triệu đồng cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại Đồng Nai, quê chị. Và nhà thơ Mai Khoa gần đây có buổi ra mắt sách và bán sách giúp trẻ em ở Mái ấm tình thương; nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên bán thơ giúp nhà báo Lê Quang bị tai biến và còn có thể có nhiều buổi ra mắt sách và bán sách trong tinh thần “Lá lành đùm lá rách” mà tôi chưa được biết. Việc nhà văn Trầm Hương tổ chức buổi ra mắt tập thơ thứ hai của mình “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà” và bán thơ để giúp con một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng mổ chân cũng nằm chung trong quỹ đạo “Lá lành đùm lá rách”. Mong rằng chúng ta và những người yêu văn chương luôn tích cực hưởng ứng những buổi ra mắt sách và bán sách của các nhà thơ, nhà văn bằng nhiều cách, trong đó có cả việc “lôi cuốn” các đấng mày râu cùng đồng hành để cùng chia sẻ những hoàn cảnh, số phận không may mắn trong xã hội.

Đông Lan – Văn Duy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 539

Ý Kiến bạn đọc