Thời sự văn nghệ

Nhà văn Nguyễn thị Hồng Duệ người tận tâm với sách

Nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ sinh ngày 23-9-1944 tại Duy Ninh, Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Từ nhỏ đến 18 tuổi, Nguyễn Thị Hồng Duệ học các trường phổ thông cấp 1, 2, 3 tại thị xã Đồng Hới, Quảng Bình, rồi ra Hà Nội học và tốt nghiệp khoa văn Trường Đại học Tổng hợp, Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ

Nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ

Năm 1967 đến 1977, bà Nguyễn Thị Hồng Duệ là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và là cán bộ biên tập của NXB Quân đội nhân dân. Năm 1978, bà chuyển ngành về công tác tại báo Văn nghệ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội rồi tại TP.HCM.

Năm 1979, bà Nguyễn Thị Hồng Duệ chuyển về công tác tại NXB Tổng hợp TP.HCM, sau đó bà chuyển về công tác tại NXB Văn nghệ với cương vị Trưởng phòng biên tập, rồi Phó giám đốc – Phó Tổng biên tập cho tới khi nghỉ hưu vào cuối năm 2002. Sau khi nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Hồng Duệ tiếp tục cộng tác làm việc với Tổng công ty văn hóa Sài Gòn, rồi NXB Văn hóa Sài Gòn.

Suốt cả một cuộc đời tận tâm tận lực với công việc, bà Nguyễn Thị Hồng Duệ đã có nhiều đóng góp đáng kể cho công tác báo chí, công tác xuất bản và nỗ lực sáng tác văn học. Trong giai đoạn bà Nguyễn Thị Hồng Duệ làm phóng viên của báo Văn nghệ Giải phóng, nhà thơ Hoài Vũ, người thay mặt Ban biên tập thời đó, nhận xét: “Hồng Duệ làm việc có năng suất cao, luôn bám sát cơ sở, có nhiều bài phục vụ kịp thời cho báo” Từ năm 1981 đến 1989, bà Hồng Duệ ra mắt bạn đọc 2 tập truyện ngắn: Gió từ đất liền, Ngày ấy đã qua rồi. Năm 1990, bà Nguyễn Thị Hồng Duệ được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 2000, nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ ra mắt độc giả tập truyện thứ 3 “Từhai đâu thành phố”. Bà đã được tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương chiến sĩ văn hóa.

Với nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ, tên tuổi bà vốn quen thuộc với làng sách Sài Gòn từ sau 1975. Bà dành phần lớn tâm huyết cho công việc làm sách, ở bất kỳ vị trí nào của đơn vị xuất bản nào, bà cũng bằng nỗ lực cá nhân kết nối các tác giả thuộc nhiều thế hệ với nhà xuất bản, tìm đường ra cho bản thảo thành sách đến tay bạn đọc. Nhiều đầu sách có giá trị đã từ bàn tay của “bà đỡ” Hồng Duệ mà được ra đời với diện mạo nghiêm túc, có ích. Ngay cả khi nghỉ hưu, nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ cũng chưa cho phép mình được thảnh thơi, ngơi nghỉ. Khát vọng về những quyển sách hay, những bộ sách hay như luôn cháy sáng nơi bà. Nhiều ý tưởng, nhiều đề xuất của bà vẫn tiếp tục đóng góp cho Nhà xuất bản, cho công tác xuất bản và cho sự nghiệp văn hóa.

Với góc độ NXB Văn nghệ, rồi NXB Văn hóa – Văn nghệ, chúng tôi luôn coi nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ là một tấm gương lao động tận tụy, nhiều kinh nghiệm và giàu sáng tạo trong việc làm sách. Anh chị em Nhà xuất bản chúng tôi luôn luôn nhắc nhau học hỏi lòng say nghề, yêu nghề của nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ, để nỗ lực hơn nữa, làm tốt hơn nữa công việc làm sách của mình.

Nhà văn Nguyễn Thị Hồng Duệ đi xa, nhưng những đóng góp thầm lặng của bà cho người viết sách, cho nghề làm sách và cho người yêu sách, vẫn mãi còn.

BÍCH NGÂN
(Phó giám đốc NXB Văn hóa – Văn nghệ)

Ý Kiến bạn đọc