Trong nước

Nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc và Cao Xuân Thái được trao Giải thưởng Văn học Sông Mekong lần thứ 6 – 2015

Ngày 9-12-2015, đoàn nhà văn Việt Nam do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều , Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm trưởng đoàn đã có mặt tại thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để tham gia Hội nghị Văn học sông Mekong và Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 6.

Tham dự sự kiện văn học này có gần 100 đại biểu là các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận, phê bình văn học của các nước: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Trung Quốc.

Nam-nha-van-Viet-Nam-nhan-gia-thuong-Van-hoc-Song-Mekong
Năm nhà văn Việt Nam nhận Giải thưởng Văn học sông Mekong.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thông qua phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đồng thời đánh giá cao kết quả hợp tác của các nhà văn 6 nước tiểu vùng sông Mekong thời gian qua. Theo kế hoạch, sẽ mở rộng các hoạt động hữu nghị liên quan đến văn học như tổ chức các trại sáng tác với sự tham dự của các nhà văn 6 nước; tổ chức các hội thảo chuyên đề nghiên cứu về văn hóa cũng như văn học của các nước có sông Mekong đi qua. Bên cạnh đó, cũng sẽ tổ chức dịch các tác phẩm xuất sắc của các nhà văn trong vùng sang tiếng của các quốc gia khác, nhằm giúp bạn đọc 6 nước hiểu biết hơn về tình hữu nghị giữa các nước và đời sống của cư dân trong vùng.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 6 – 2015 cho 12 tác giả. Trong đó, Việt Nam có 2 nhà văn được trao giải là nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc và nhà văn Cao Xuân Thái.

Giải thưởng Văn học sông Mekong là một giải thưởng có tính chất hữu nghị, thể hiện tình đoàn kết giao hảo của các nước tham gia hơn về uy tín văn học. Đến nay Giải thưởng Văn học sông Mekong vẫn chưa dành phần cho các nhà văn trẻ, hơn nữa các tác phẩm đoạt giải vẫn chưa được dịch ra những ngôn ngữ của hai nước Đông Dương còn lại, để nhà văn của các nước này đều đọc được nhau.

Minh Hiếu
Ảnh: Nguyễn Quang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 384

Ý Kiến bạn đọc