Giới thiệu sách

Nhà văn Hoàng Xuân Huy một đời trăn trở những trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Nhà văn Hoàng Xuân Huy vừa ra mắt cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi “Hồ Chí Minh – Ngọn hải đăng vĩnh cửu” do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép phát hành vào quý 1 năm 2021.

Sách dày 245 trang với 26 chương mục, trong đó có 23 chương là những bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà văn Hoàng Xuân Huy sinh năm 1934, ông là hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã xuất bản các đầu sách như sau: Hồ Chí Minh – Xin nhớ mãi ơn Người; Ông luật sư đa tài; Với sấm sét Tết Mậu Thân 68 (Trường ca); Đồng đô la trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Nhớ Nam bộ và Cực Nam Trung bộ buổi đầu kháng chiến chống Pháp; Thời gian và thử thách.

So-632--Nha-van-Hoang-Xuan-Huy-mot-doi-tran-tro-nhung-trang-viet-ve-Chu-tich-Ho-Chi-Minh---Anh-1

Nguyên quán của ông là ở Cầu Kè, Vĩnh Long, mảnh đất có truyền thống cách mạng. Cũng như những thanh niên ở quê nhà trên khắp mảnh đất miền Nam còn đang chịu cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, trên những chặng đường cầm súng ở miền Nam, rồi tập kết ra Bắc, hay khi quay về Nam tiếp tục cầm súng chiến đấu và sau ngày hòa bình làm nhiệm vụ của một cán bộ tuyên huấn, một nhà báo, một nhà văn, Hoàng Xuân Huy vẫn luôn tự hào là một chiến sĩ Giải phóng quân, là anh Bộ đội Cụ Hồ với những phẩm chất trong sáng, không ngại khó ngại khổ, ngại nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh, hết lòng vì đại cuộc, vì độc lập, thống nhất và vì sự trường tồn của nước nhà.

Với nhà văn Hoàng Xuân Huy, nhà văn Hoàng Diệu có nhận xét như sau:

- Với tấm lòng yêu kính Bác vô hạn, nhà văn Hoàng Xuân Huy đã dành những năm tháng cuối đời cho việc góp nhặt từng chi tiết về cuộc đời và phong cách Bác, và trăn trở nghĩ suy với mong muốn thiết tha là hiểu Bác, trân trọng Bác càng sâu càng tốt. Vì Người là tài sản vô giá của đất nước Việt Nam và là tinh hoa của nhân loại nữa. Từ nhiều năm nay, nhà văn Hoàng Xuân Huy đã viết nhiều bài đăng trên báo, các bài báo gây ấn tượng cho người đọc và được quan tâm, chia sẻ. Nhưng với một đề tài quá lớn như thế, biết nói bao nhiêu cho vừa. Dẫu vậy, viết được một dòng, một trang về Bác cũng đáng quý rồi. Với tâm niệm như thế, nhà văn Hoàng Xuân Huy mạnh dạn tập hợp một số bài viết của mình để in thành sách, mong muốn cung cấp cho bạn đọc một số tư liệu cần thiết, nhiều mặt về Bác, nhằm đáp lại tình cảm của những ai hằng tôn thờ đạo đức và sự hy sinh cao cả cho đất nước, cho nhân dân, và thêm tự hào về người con vĩ đại của Tổ quốc mình.

Qua trang viết của nhà văn Hoàng Xuân Huy, các thế hệ sinh sau không hề biết chiến tranh là gì vẫn có thể hình dung được và nhìn thấy cuộc kháng chiến toàn quốc của nhân dân Việt Nam với lời kêu gọi quốc dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“… Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng ta càng nhân nhượng thì thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng muốn cướp nước ta lần nữa… Chúng ta không bao giờ chịu mất nước, không bao giờ chịu làm nô lệ…”. Chúng ta muốn hòa bình, nhưng không phải là thứ hòa bình hèn nhát, hòa bình cúi đầu. Hạ quyết tâm đánh đuổi bọn thực dân Pháp bằng biện pháp cuối cùng – biện pháp chiến đấu vũ trang – Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào lịch sử như một huyền thoại của thế kỷ XX. Người đã làm “tan tành” một đế quốc lớn đầy tham vọng và hống hách. Đó là một mốc son của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Với lòng kính yêu, tôn trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn Hoàng Xuân Huy đã viết: “Chừng nào biển còn thì ngọn hải đăng vẫn còn là con mắt của biển. Ngày nào nhân loại cần lao còn tồn tại là người đời còn mong đợi ở tư tưởng Hồ Chí Minh”. Cuộc kháng chiến chống Mỹ là một bài học lớn của lịch sử nước ta và các nước nhỏ yếu bị lũ khổng lồ áp bức. Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Lê Duẩn nhất trí với nhau, Cách mạng Việt Nam chỉ có một con đường để đi tới thắng lợi sau cùng là “chống Mỹ bằng vũ trang, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà”.

CAO NGUYỄN – DIỄM PHƯƠNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 632

Ý Kiến bạn đọc