Alls

Nhà thơ Trương Chính Tâm và “Vùng đất Rồng bay”

Nhà thơ Trương Chính Tâm (hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; tên thật là Trương Minh Nhựt, thường gọi là Ba Vũ) vừa giới thiệu tập thơ và tiểu luận mang tên “Vùng đất Rồng bay” nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018) và ra mắt bạn yêu thơ trong đêm giao lưu Thơ – Nhạc được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q1. TP.HCM) vào lúc 19 giờ ngày 19-5-2018.

Tập Thơ và Tiểu luận “Vùng đất Rồng bay” gồm có 3 phần. Phần 1 là lời tự bạch của tác giả. Phần 2 là Thơ với các chùm thơ có tiểu đề: Dấu chân trên lối đường rừng cũ; Chùm thơ tìm dấu chân Người; Chùm thơ Vùng đất Rồng bay; Chùm thơ Gò Công mênh mông tình Bác. Phần 3 là Tiểu luận và tiểu sử tác giả.

Nói về sự ra đời của tập Thơ và Tiểu luận “Vùng đất Rồng bay”, nhà thơ Trương Chính Tâm chia sẻ: – Đây là những bông hoa đơn sơ, giản dị xin được kính dâng lên Bác, đất nước, gia đình. Trong đó có chứa đựng các suy nghĩ, tình cảm, tấm lòng của một người con luôn gắn bó suốt cuộc đời mình trên “Vùng đất Rồng bay”.

So-498--Nha-tho-Truong-Chinh-Tam-va-Vung-dat-Ronh-bay---Anh-1

Và anh đã chọn bài thơ có tên “Vùng đất Rồng bay” để đặt tên chung cho tập Thơ và Tiểu luận này.

Hãy lắng lòng lại với nhà thơ đôi phút để nghe tác giả bộc bạch:

Khánh Hội xưa, em về thơm hương cói
Dệt tình quê, xuân Xóm Chiếu, Cây Bàng.
Vàm Bến Nghé ôm em cù lao nhỏ
Tiếng gươm xưa, dậy sóng đêm Sài Gòn.

Em về bến xưa, vọng tiếng còi tàu.
Nhà Rồng đó, tháng năm, chùm hoa đỏ.
Dáng người đi, làng Sen, bùn trộn máu!
Hướng nào đi cứu nước? Buổi lầm than!

Bàn chân Người còn in dấu thời gian.
Đất, nước, sóng, dáng con tàu, xa xứ!
Bến Cảng trăm năm còng lưng đời thợ
Đợi Người về gieo hạt giống Tuyên Ngôn

Dấu chân Người để lại ấm vòm xanh.
Trận đánh Cầu Quay, hẻm căn cứ lõm Rừng.
Nhãn Qưới Sơn, mát bờ Kinh Tẻ
Hứng giọt nước nghèo khuya, nhớ Bàn Long

Em vội đi xa, em vội trở về.
Người bận đi xa, chưa ngày trở lại!
Khánh Hội nay, nhớ mùa chướng thổi.
Bến Nhà Rồng nâng vút dáng rồng bay

Rồng bay, rồng bay, từ Lý, Trần, Lê…
Lượn vào hoa văn đình, chùa Vĩnh Hội Rồng bay.
Rồng bay! Từ dáng Người đi.
Tìm giữa lòng dân? Thành phố tên Người.

Cù lao ấy nhớ đường ra thế giới
Bao chuyến tàu đi xa rồi trở lại
Dệt chín mươi bốn mùa xuân
Cho em hạnh phúc cuộc đời
Đêm Nhà Rồng thương nhớ Bác Hồ ơi!

(tr.83.84.85)

Trong bài viết “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi”, nhà thơ Trương Chính Tâm viết rằng:

- Hồ Chí Minh người là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca và nghệ thuật. Như chúng ta đã biết, Hồ Chí Minh suốt nhiều năm qua đã trở thành một đề tài đầy cảm hứng và có sức hấp dẫn kỳ diệu đối với văn học – nghệ thuật. Từ một nhân vật lịch sử mà tên tuổi đã trở thành huyền thoại, Người đi vào thơ ca và trở thành một hình tượng nghệ thuật có sức rung động và tỏa sáng mạnh mẽ. Và cũng chính trong thơ ca Hồ Chí Minh hiện lên là một sự hội tụ những phẩm chất chung ưu tú của người lãnh tụ, đồng thời cũng mang đậm phong thái riêng của mình. Đó cũng là con đường đi chung của quy luật điển hình hóa trong thơ. Song có thể khẳng định rằng, hiếm có lãnh tụ một quốc gia nào lại có tầm ảnh hưởng và sự lay động trong thơ lớn như Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam. Cả cuộc đời mình, từ thuở còn niên thiếu cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cho cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc của Việt Nam cũng như tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Vì mục tiêu ấy, Người đã đi “khắp bốn phương để tìm chân lý, tìm đường cứu nước, cứu dân… không quản ngại bất kỳ khó khăn nào”.

Ở phần “Tiểu luận”, ngoài bài “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” còn có các bài viết khác, như: Từ Đông Đô, Thăng Long, Hà Nội tới Thủ đô gió ngàn; Bác ơi, Tết đến giao thừa đó; Nay ở trong thơ nên có thép; Tư tưởng đoàn kết trong thơ của Hồ Chí Minh; Dõi theo hành trình “Người đi tìm hình của nước”; Mấy suy nghĩ về văn và đời của một thành phố trẻ.

Còn nhớ , năm 2016 (Bính Thân), nhà thơ Trương Chính Tâm đã ra mắt tập thơ có cái tên rất lạ “Tình yêu rất bận lên đường” vào ngày 10-1-2016 tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, quận 4, TP. Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Trương Chính Tâm xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Từ năm 1964 đến nay, trong cương vị là một chiến sĩ, một nhà thơ, mọi hoạt động của anh luôn gắn liền với bước tiến của thành phố, trong đó anh luôn là một công dân đi đầu…

P.N. Thường Đoan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 498

Ý Kiến bạn đọc