Trong nước

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh Hòa nhạc đón chào năm mới 2021

 

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức đêm “Hòa nhạc đón chào năm mới 2021” vào lúc 20 giờ ngày 9/1/2021 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM). Đây là chương trình tươi vui, hân hoan, đầy sắc màu với sự tham gia biểu diễn của cả 3 đoàn nghệ thuật: Đoàn nhạc kịch, Đoàn giao hưởng và Đoàn vũ kịch, bao gồm các tác phẩm từ các trích đoạn nhạc kịch và các tác phẩm đặc sắc khác nhau.

So-628--Nha-hat-Giao-huong-Nhac-Vu-kich-Tp-Ho-Chi-Minh-hoa-nhac-don-chao-nam-moi-2021

Trong đêm hòa nhạc, khán giả TP. Hồ Chí Minh được thưởng thức các ca khúc đã nổi tiếng như: Khúc mở màn (Overture) từ vở nhạc kịch Con dơi (Die Fledermaus) của Johann Strauss II; bài hát Dien ist mein ganzes Herz (Em là tình yêu của tôi) là một tiết mục từ vở kịch Das Land des Lachelns (Vùng đất của những nụ cười) của Lehar; khúc hát mang tên Fruhlingsstimmen (Voices of Spring) của Johann Strauss II; La Danza của Rossini là một bài hát theo phong cách Neopolitan; Intermezzo và Barcarolle từ vở nhạc kịch Les Contes de Hoffmann (Những câu chuyện của Hoffmann); Barcarolle; một aria từ Der Fledermaus, Mein Herr Marquis; khúc hát Largo al Factotum trong vở Barbieri d Siviglia (Người thợ cạo thành Seville) của nhà soạn nhạc Rossini; Non ti scordar mai di me (Đừng quên anh, là một bài hát nổi tiếng của Ý ra đời vào năm 2008); Tritsch Tratsch Polka của Johann Strauss II, một bản nhạc đầy tinh thần gợi lên tình yêu của người Vienna đối với những câu chuyện phiếm (chit-chat).

Đêm hòa nhạc có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Nguyễn Thu Hường, Trần Thanh Nam, Phạm Trang, NSƯT Trần Hoàng Yến, Phan Thái Bình, Phạm Duyên Huyền, NSƯT Hồng Vy, Võ Nguyễn Thành Tâm, Phan Hữu Trung Kiệt, Dàn nhạc Giao hưởng, Hợp xướng, Đoàn Vũ kịch.

Các bài hát có câu chuyện như “Bài hát cười của Adele” mang lại sự thích thú cho người xem. Adele là một cô hầu gái đã mượn một trong những chiếc váy của cô chủ và đi dự một vũ hội. Hay bài hát là lời của một thợ cắt tóc tên Figaro có ý mỉa mai lịch trình làm việc quá bận rộn lặp đi lặp lại của mình. Hoặc Barcarolle, là một giai điệu gắn liền với những chiếc thuyền gondola ở Venice, bởi vì những người yêu nhau có thói quen thuê những chiếc gondola để đi du ngoạn vào ban đêm. Ca từ của bài hát bao gồm những lời ca ngợi vẻ đẹp khi màn đêm buông xuống – “Đêm đẹp, ôi đêm tình” – và nỗi buồn thoáng qua – “Thời gian trôi đi và không bao giờ trở lại”.

Một aria từ Der Fledermaus, Mein Herr Marquis (bài hát này mang sự phản kháng, than thân trách phận, mong muốn được bình đẳng trong mắt nhìn của xã hội. Ví dụ như: “Làm sao một người quyến rũ như tôi lại là một hầu gái thấp hèn?”).

Đoàn Vũ kịch HBSO với múa đôi về tình yêu dựa trên nền nhạc phim vô cùng nổi tiếng La vita è bella của Nicola Piovani.

NSƯT – nhạc sĩ Trần Vương Thạch cho biết:

- Chỉ huy buổi hòa nhạc đón chào năm mới 2021 là nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Tuy buổi hòa nhạc là chương trình chào mừng năm mới 2021, nhưng lại là chương trình cuối cùng, khép lại mùa diễn 2020 trước khi Nhà hát nghỉ Tết truyền thống.

NGUYỄN MINH – TRẦN GIAO HƯỞNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc