Trong nước

Nguyễn Hoàng Bảo – người đi du lịch bụi qua hơn 70 nước trên thế giới

Vào lúc 15 giờ chủ nhật ngày 28-8-2016, Nguyễn Hoàng Bảo, tác giả của cuốn sách “Độc hành”, người đã từng du lịch bụi qua hơn 70 quốc gia ở khắp năm châu lục có buổi giao lưu ra mắt sách tại Books Cafe Phương Nam, Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Nguyễn Hoàng Bảo sinh năm 1976, hiện là Giảng viên trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Ngoài công việc giảng dạy, anh còn có niềm đam mê khám phá những vùng đất mới, những nền văn hóa độc đáo của người bản địa. Do đó, anh đã trở thành cộng tác viên cho các báo, tạp chí chuyên về mảng du lịch nước ngoài…

Bia-sach-Doc-hanh

Độc hành (do Alpha Books phát hành) của Nguyễn Hoàng Bảo ra đời sau chuyến đi 10 tháng, trong đó có 4 tháng tác giả phải miệt mài vẫy bút để lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời trong hành trình ấy. Cuốn sách không viết theo kiểu tư liệu nghiên cứu lịch sử mà theo thể du ký. Hành trình của chuyến đi được đúc kết thành những câu chuyện thông qua cảm xúc, nhận định về các vùng đất nằm trên vành đai “Con đường tơ lụa”. Tuy nhiên, lịch sử lại là yếu tố quan trọng tạo nên sự biến đổi về văn hóa, tôn giáo, phong tục tập quán, kiến trúc và kể cả con người từng chịu ảnh hưởng bởi con đường giao thương cổ này và Nguyễn Hoàng Bảo đã sử dụng một số tư liệu lịch sử để người đọc dễ dàng hình dung hơn. Thông tin lịch sử được tác giả ghi chép lại trong quá trình trò chuyện cùng các nhân vật, những tài liệu thu thập trên internet và những so sánh, nhận định và nhận xét mang tính chủ quan.

Qua những trang sách này độc giả có những câu chuyện trải nghiệm về cuộc sống con người, về vùng đất qua nhiều đổi thay từ những thăng trầm của lịch sử và trên hết là những thử thách của bản thân tác giả trong suốt hành trình khám phá đơn độc. Những câu chuyện du ký của một lữ khách Việt đi tìm dấu vết lạc đà trên Con đường tơ lụa lẫy lừng trong quá khứ.

Nguyễn Hoàng Bảo bộc bạch: – Tháng 7-2015, thay vì xuất phát từ Trung Quốc, theo con đường của đoàn thương nhân lạc đà năm xưa để khám phá “Con đường tơ lụa” huyền thoại với lộ trình: Tây An, Trung Quốc, qua Tân Cương, Mông Cổ, Trung Á sau đó rẽ nhiều nhánh đi Ấn Độ, Trung Đông rồi sang châu Âu, tôi quyết định chọn hành trình ngược lại, với điểm xuất phát từ Kuwait. Từ đây, tôi một mình đến Iran và 5 nước Trung Á nằm trên con đường tơ lụa, để trải nghiệm và khám phá văn hóa đặc sắc của các nước trong khu vực này và kết thúc cuộc hành trình này cuối tháng 8-2015. Sau đó tôi quyết định viết sách và một năm sau, tháng 8-2016 cuốn Độc hành viết về những gì tôi đã tai nghe mắt thấy đã được ra mắt bạn đọc. Con đường phía trước đối với tôi còn rất dài để không có lý do gì mình phải đi chậm lại. Tôi thường tự nhủ, hãy vững bước và bắt đầu tiếp tục lên đường dù chỉ là độc hành. Ngay vừa khi bắt đầu của hành trình luôn là những điều tuyệt diệu và kết thúc cũng là những trải nghiệm đáng nhớ trong đời. Tôi luôn biết ơn những con đường dài và đầy thử thách vì chính nó đã cho tôi biết sức chịu đựng và sự đương đầu của mình như thế nào trong những cuộc hành trình vô tận…

Cao Nguyễn – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 417

Ý Kiến bạn đọc